ราชทัณฑ์แจงนักโทษคุกตรัง เสียชีวิตหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน ไม่พบร่องรอยถูกทำร้าย

ราชทัณฑ์แจงนักโทษคุกตรัง เสียชีวิตหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน ไม่พบร่องรอยถูกทำร้าย

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ในฐานะโฆษกกรมราชทัณฑ์เปิดเผยว่า จากกรณีที่สื่อมวลชนได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับการเสียชีวิตของนายกฤษดา มลยง หรือหมอก อายุ 22 ปี เสียชีวิตระหว่างถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำจังหวัดตรัง ซึ่งญาติของผู้เสียชีวิตได้เข้าร้องเรียน เพื่อขอความเป็นธรรมนั้น

กรมราชทัณฑ์ ขอเรียนชี้แจงข้อเท็จจริงว่า เรือนจำจังหวัดตรัง ได้รับตัว น.ช.กฤษดา มลยง ความผิดฐาน พ.ร.บ.อาวุธปืน กำหนดโทษ 1 ปี 11 เดือน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2564 โดยก่อนหน้าการเสียชีวิต น.ช.กฤษดามีอาการขาอ่อนแรง ซึ่งทางสถานพยาบาลได้ตรวจอาการ และนำตัวออกพบแพทย์ภายนอกเรือนจำ ตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคม 2564

โดยแพทย์ได้จัดยา พร้อมวิตามินให้รับประทาน ดูแลรักษามาอย่างต่อเนื่อง และมีอาการดีขึ้นตามลำดับ แต่ต่อมาในวันที่ 18  มิถุนายน 2564 เวลา 13.05 น. น.ช.กฤษดาได้มีอาการชักเกร็ง อาเจียน ทางเรือนจำจึงได้แจ้งประสานกับโรงพยาบาลภายนอกฉุกเฉิน (1669) มารับตัวเมื่อเวลา 13.15 น. ส่งโรงพยาบาลจังหวัดตรังอย่างเร่งด่วน

เพื่อดำเนินการรักษาและช่วยชีวิต แต่ต่อมา น.ช.กฤษดาได้เสียชีวิตลง โดยแพทย์ของโรงพยาบาลได้แจ้งสาเหตุของการเสียชีวิต เมื่อเวลา 14.00 น. คือ หัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน ซึ่งผลการตรวจไม่พบความผิดปกติ หรือร่องรอยการถูกทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด เบื้องต้นญาติมีความประสงค์ขอให้ดำเนินการชันสูตรศพอีกครั้ง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการ และรอผลการชันสูตรต่อไป

นายธวัชชัยกล่าวเพิ่มเติมว่า กรณีดังกล่าว ทางเรือนจำได้ดำเนินการเพื่อช่วยเหลือชีวิต น.ช.กฤษดา อย่างเต็มกำลังความสามารถ และมิได้ดำเนินการล่าช้าแต่อย่างใด กรมราชทัณฑ์ขอแสดงความเสียใจกับญาติผู้เสียชีวิตเป็นอย่างยิ่ง โดยทางกรมราชทัณฑ์ยังคงมีนโยบายควบคุมดูแลผู้ต้องขังทุกคนอย่างเสมอภาค และเท่าเทียมกัน โดยเฉพาะด้านการเข้าถึงทางการแพทย์ ตลอดจนการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังตามหลักสิทธิมนุษยชนอย่างเคร่งครัด

 

 

 

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ยิ่งใช้ยิ่งได้’ แป้ก ลงทะเบียนวันแรก 2.24 แสนคน จากเป้า 4 ล้านคน
บทความถัดไป‘เพจ’ พอใจทีมเข้ารอบ 16 ตามเป้า ‘เบล’ ชี้มีเวลาพักก่อนลุยต่อ