ตั้งกรรมการสอบ แกะรอยหามือยิงหมาโรงพักเจ็บ นายอำเภอแจงไม่ใช่คนก่อเหตุ

ตั้งกรรมการสอบ แกะรอยหามือยิงหมาโรงพักเจ็บ นายอำเภอแจงไม่ใช่คนก่อเหตุ

จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก “มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์” ได้มีการเปิดเผยเรื่องราวของสุนัขจรจัดพันธุ์ไทย ชื่อลีโอ ได้รับบาดเจ็บจากการถูกอาวุธปืนยิงเข้าที่กลางลำตัว พร้อมระบุว่า เป็นฝีมือของนายอำเภอชุมแสง จ.นครสวรรค์ ใช้ปืนยิงสุนัขที่บริเวณด้านหน้าอาคารสถานที่ราชการ ซึ่งเป็นที่ตั้งระหว่างโรงพัก สภ.ชุมแสง และที่ว่าการอำเภอ โดยมีสาเหตุมาจากโมโหที่เจ้าลีโอไปกัดพรมจนเสียหาย เลยทำให้เกิดการบันดาลโทสะ แต่นายอำเภอชุมแสงได้ออกมาให้ข่าวปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นฝีมือของตนเอง และน่าจะเกิดจากความเข้าใจผิด ตามที่ได้มีการเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อช่วงเช้าวันนี้ ( 21 มิถุนายน 2564) นายสุวัฒน์ จันทร์สุข นายอำเภอชุมแสง ได้เดินทางจากที่ทำงานไปเยี่ยมดูอาการของเจ้าลีโอ สุนัขที่ถูกโดนยิง โดยมี ด.ต.สุภเชษ ปัญจะมงคล ผบ.หมู่ (ป.) ฝ่ายจราจร สภ.ชุมแสง ซึ่งเป็นผู้ดูแลสุนัข อุ้มเจ้าลีโอ ลงมาจากชั้นสามของแฟลตตำรวจมาพบ จึงได้มีการพูดคุยสอบถามอาการของสุนัข พร้อมกับสอบถามถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นหมด ส่วนเจ้าลีโอ เมื่อได้เห็นนายอำเภอ ก็พบว่ามีอาการหางตกอยู่บ้าง และไม่กล้าเข้าไปใกล้นายอำเภอมากนัก

ด.ต.สุภเชษได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงเรื่องภาพถ่ายและข้อมูลที่ทาง “มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์” ได้ระบุว่าเป็นฝีมือของนายอำเภอเป็นคนยิงเจ้าลีโอเจ็บนั้น โดย ด.ต.สุภเชษ ระบุว่า เป็นภาพที่ตนเองถ่ายไว้ในระหว่างพบและพาเจ้าลีโอไปรักษา ซึ่งตนถ่ายไว้และก็ส่งให้เพื่อนๆ ดูตามปกติ แต่ก็ไม่ทราบว่า รูปภาพไปปรากฏอยู่ที่เพจของมูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ได้อย่างไร

ซึ่งตนยืนยันว่า ตนไม่ได้เห็นตอนที่เจ้าลีโอถูกยิง และไม่ได้เป็นคนส่งเรื่องไปแจ้งมูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ แต่อย่างใด ส่วนเรื่องของเจ้าลีโอที่ถูกยิง ในฐานะผู้คอยเลี้ยงให้อาหารมัน ไม่ได้ติดใจเอาความแล้ว

ด้านนายสุวัฒน์ จันทร์สุข นายอำเภอชุมแสง เปิดเผยว่า หลังจากที่มีการการพูดคุยกับ ด.ต.สุภเชษ จึงมองว่า น่าจะเกิดความเข้าใจผิดจากการที่เจ้าตัวส่งรูปภาพไปให้เพื่อนทางไลน์ และมีการส่งต่อกับเป็นทอดๆ เหมือนพูดไปปากต่อปากจนทำให้เกิดการบิดเบือนมากล่าวหาว่าตนเป็นคนลงมือยิง ซึ่งเรื่องนี้บอกไปแล้วว่าไม่ใช่ฝีมือตนอย่างแน่นอน และอาจเป็นไปได้ว่า เจ้าลีโออาจจะไปไล่กัดใครหรือปล่าว จนถูกทำร้ายกลับมา แต่ก็เพื่อความโปร่งใสแสดงความบริสุทธิ์ของตนเอง

จึงได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อมาตรวจสอบเรื่องนี้ โดยจะมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ซึ่ง ด.ต.สุภเชษระบุว่า เจ้าลีโอถูกยิงวันที่ 8 มิถุนายน ช่วงเวลาประมาณ 10.00 น. จึงจะต้องมีการเชิญเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองที่ประจำเวรวันนั้นทั้งหมดมาสอบถามเพื่อหาความจริง และในส่วนของการเอาผิดเพจเฟซบุ๊กที่กล่าวตน จะมีการไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน พร้อมกับปฏิเสธเอาไว้ก่อน และหลังจากกระบวนการสอบสวนเสร็จสิ้น จะมีการแจ้งความเอาผิดในเรื่อง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ต่อไป

เวลาต่อมา นายอำเภอชุมแสงได้ออกจากห้องทำงาน มุ่งหน้าไปที่โรงพัก สภ.ชุมแสง เพื่อขอลงบันทึกประจำวันในการปฏิเสธที่ถูกเพจเฟซบุ๊กชื่อดังกล่าวหากับทางร้อยเวรสอบสวน โดยมี พ.ต.อ.นิวัฒน์ พัฒนสิริ ผกก.สภ.ชุมแสง ลงมาร่วมสักเกตการณ์ โดยมีการเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ขณะนี้ได้มีการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนไปตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว

แต่ในเบื้องต้น ทาง ด.ต.สุภเชษได้ให้การว่า เห็นแต่ตอนที่เจ้าลีโอนอนเจ็บแล้วเท่านั้น ไม่ได้เห็นตอนเจ้าลีโอถูกกระทำแต่อย่างใด แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยเชื่อว่าอีกไม่กี่วัน การสืบสวนสอบสวนจะทราบเรื่องทั้งหมด ส่วนในเรื่องของอาวุธปืนที่คนร้ายใช้ยิงเจ้าลีโอ เท่าที่ดูจากในรูปแล้ว เป็นกระสุนปืนอัดลมที่ใช้ยิงนกยิงปลา ซึ่งเวลายิงจะไม่เกิดเสียง จึงทำให้ไม่มีใครได้ยินเสียงตอนที่เจ้าลีโอถูกยิงแต่อย่างใด แต่ก็ถือว่าคนทำกล้ามากที่มาใช้อาวุธก่อเหตุยิงในบริเวณสถานที่ราชการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon