ราชทัณฑ์ เผยผู้ต้องขังวัย 31 ปี พบติดโควิด-หัวใจโต-น้ำท่วมปอด รักษาอาการป่วย 4 วันเสียชีวิต

ราชทัณฑ์ เผยอาการผู้ต้องขัง วัย 31 ปี พบติดโควิด-หัวใจโต-น้ำท่วมปอด รักษาอาการป่วย 4 วันเสียชีวิต ชี้การระบาดในพื้นที่ กทม. ลดน้อยลงมาก 

 

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเรือนจำและทัณฑสถาน (ข้อมูล ณ วันที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 16.00 นาฬิกา) มีผู้ต้องขังติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 36 ราย รักษาหายวันนี้ 302 ราย เสียชีวิต 1 ราย ทำให้มีผู้ต้องขังติดเชื้อที่ยังอยู่ในการดูแลของกรมราชทัณฑ์ 5,253 ราย

สถานการณ์การแพร่ระบาดในวันนี้ ยังคงพบว่ามีเรือนจำสีขาวที่ไม่พบการแพร่ระบาดคงที่ จำนวน 127 แห่ง ส่วนเรือนจำสีแดงที่พบการแพร่ระบาดคงเหลือ 12 แห่ง ลดลง 1 แห่ง คือทัณฑสถานวัยหนุ่มกลาง เนื่องจากผู้ติดเชื้อได้รับการรักษาจนหายหมดแล้ว และไม่พบผู้ต้องขังติดเชื้อรายใหม่อย่างต่อเนื่อง จึงอยู่ในสถานะเรือนจำ ทัณฑสถานที่รอการปรับเป็นเรือนจำสีขาว เช่นเดียวกับเรือนจำจังหวัดนราธิวาส และเรือนจำกลางเชียงใหม่ ที่คาดว่าจะได้รับการปรับสถานะในเร็วๆ นี้

รวมถึงเรือนจำสีแดงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ที่มีแนวโน้มดีขึ้นและเริ่มพบจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงอย่างชัดเจน ซึ่งคาดว่าจะเริ่มทยอยปรับลดสถานะจากเรือนจำสีแดงได้เพิ่ม เพื่อรอการปรับเป็นเรือนจำสีขาวในระยะต่อไป

ด้านรายงานผู้ติดเชื้อในวันนี้ พบว่ามีผู้ติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 36 ราย เป็นการติดเชื้อจากแดนในของเรือนจำสีแดง จำนวน 34 ราย จากทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง ทัณฑสถานหญิงกลาง เรือนจำกลางสงขลา และเรือนจำกลางคลองเปรม และเป็นการติดเชื้อในห้องแยกกักโรคซึ่งเป็นผู้ต้องขังรับใหม่ 2 ราย จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร และเรือนจำกลางกำแพงเพชร แห่งละ 1 ราย

ซึ่งวันนี้ยังคงมีจำนวนผู้ป่วยที่รักษาหายมากกว่าจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อเนื่อง โดยมีจำนวนผู้ป่วยที่รักษาหายสะสม 29,977 ราย หรือ 84.5% ของจำนวนผู้ป่วยสะสมทั้งหมด และมีผู้ป่วยที่ยังอยู่ในการดูแลของกรมราชทัณฑ์ เป็นผู้ติดเชื้อกลุ่มสีเขียวไม่มีอาการ 4,806 ราย หรือ 91.6% สีเหลือง 424 ราย หรือ 8% ส่วนสีแดงอยู่ที่ 23 ราย หรือ 0.4% ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีผู้ป่วยกลุ่มสีเหลืองที่ได้รับการรักษาจนอาการดีขึ้นกว่า 1.6% ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตในวันนี้อยู่ที่ 34 ราย หรือ 0.09%

นายอายุตม์กล่าวต่อว่า ผู้เสียชีวิต 1 รายในวันนี้ เป็นผู้ต้องขังชาย อายุ 31 ปี จากเรือนจำพิเศษธนบุรี ตรวจพบหัวใจโต ร่วมกับอาการน้ำท่วมปอด ตรวจพบเชื้อโควิด-19 เข้ารักษาตัวอยู่ที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2564 แพทย์ได้ให้การรักษาด้วยยา Favipiravir ยาขับปัสสาวะ ยากระตุ้นความดันโลหิต ใส่ท่อช่วยหายใจ จนกระทั่งกลางดึกวันที่ 21 มิถุนายน 2564 ผู้ป่วยไม่รู้สึกตัว

วัดสัญญาณชีพไม่ได้ ได้เริ่มทำการปฐมพยาบาลเพื่อช่วยเหลือด้วยการ CPR ผู้ป่วยไม่ตอบสนองต่อการรักษา จนกระทั่งเสียชีวิตลงเมื่อเวลา 00.05 น. ของวันที่ 22 มิถุนายน 2564 กรมราชทัณฑ์ได้ประสานญาติและดำเนินการตามกระบวนการส่งศพของผู้เสียชีวิต เพื่อนำไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาอย่างปลอดภัย ตามวิธีการจัดการศพผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นที่เรียบร้อย

ทั้งนี้ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เริ่มกระจายพื้นที่การระบาดมากขึ้น ไม่ใช่เฉพาะในเขตพื้นที่สีแดงและสีแดงเข้ม จึงขอให้เรือนจำ/ทัณฑสถานทั่วประเทศปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของกรมราชทัณฑ์อย่างเคร่งครัด

โดยเฉพาะการป้องกันการติดเชื้อที่อาจจะถูกนำเข้าผ่าน 3 ช่องทาง คือ 1.เจ้าหน้าที่ 2.ครอบครัวของเจ้าหน้าที่ และ 3.จากผู้ต้องขังเข้าใหม่ ที่ต้องระมัดระวังและคัดกรองเชื้ออย่างเข้มข้นในทุกจุด โดยหากมีความต้องการการสนับสนุนในจุดใด ให้ประสานมาที่ ศบค.รท. เพื่อให้การป้องกันเชื้อเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ทรีนีตี้” ปลื้มลูกค้าแห่จองกองทุนส่วนบุคคล “ทรีนีตี้ เอเชียน ไพรเวทฟันด์ Series 3 เพียบดันมูลค่าทะลุ 500 ล้าน
บทความถัดไป“ซีพีเอฟ” หนุนนักวิจัยรุ่นใหม่ พัฒนานวัตกรรมอาหาร รองรับเทรนด์อนาคต