‘เลขาฯสมช.’ เผย ตร.กำลังสอบสวน เหตุคนร้ายกราดยิง รพ.สนามปทุมฯ

“เลขาฯสมช.” เผย ตร.กำลังสอบสวน เหตุคนร้ายกราดยิง รพ.สนามปทุมฯ ด้านรพ.สนามกทม.ปรับรับผู้ป่วยสีแดง-เหลือง ย้ายผู้ป่วยสีเขียวเข้าฮอสพิเทล

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 24 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการ ศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุการณ์คนร้ายกราดยิงที่โรงพยาบาลสนามจังหวัดปทุมธานี จนมีผู้ป่วยเสียชีวิตเมื่อเช้ามืดวันเดียวกันนี้ ว่า ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้ว ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างการสอบสวน ซึ่งยังไม่ทราบในรายละเอียดที่ชัดเจน

ผู้สื่อข่าวถามว่า เบื้องต้นจะให้ความมั่นใจกับประชาชนที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสนามอย่างไร พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า โดยปกติทุกโรงพยาบาลจะมีหน่วยรักษาความปลอดภัยอยู่แล้วส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คงต้องรอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบสวนในรายละเอียดก่อน

พล.อ.ณัฐพลกล่าวถึงวิกฤตเตียงไม่เพียงพอในการ รักษาผู้ป่วย โควิด-19 ในขณะนี้ว่า วันเดียวกันนี้ได้มอบหมายให้กรุงเทพมหานคร (กทม.) และกระทรวงสาธารณสุขประสานงานกัน ซึ่งทาง ศปก.ศบค. อยากให้มีการย้ายผู้ป่วยในระดับสีเขียวเข้าไปอยู่ในฮอสพิเทล (Hospitel) ซึ่งได้ทำงานร่วมกับภาคเอกชน ซึ่งเตียงว่างจำนวนมาก และให้โรงพยาบาลสนามของกรุงเทพมหานครปรับปรุงเป็นโรงพยาบาลที่เปิดรับผู้ป่วย สีเหลืองและแดง รวมทั้งมอบหมายให้พิจารณาโรงพยาบาลเอกชนมาช่วยดำเนินการในเรื่องดังกล่าวด้วยเช่นกัน เนื่องจากปัจจุบันบุคลากรทางการแพทย์ของรัฐและกรุงเทพมหานครปัจจุบันมีจำกัดและเหนื่อยล้าจึงต้องขอความร่วมมือและประสานไปยังโรงพยาบาลเอกชน

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีแพทย์เสนอให้ล็อกดาวน์กรุงเทพมหานคร 7 วัน พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ก็พยายามเพิ่มความเข้มข้นมากขึ้น ขณะนี้กำลังพิจารณากันอยู่ แต่ยอมรับว่ามีความเป็นห่วงประชาชนบางส่วนซึ่งเราต้องไม่ประมาท และคงมาตรการ ควบคุมการแพร่ระบาดบับเบิลแอนด์ซีล (Bubble and Seal) โดยจะพิจารณาเพิ่มความเข้มข้นมากขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สุทิน’ เผยพอใจภาพรวมถกแก้รธน.วันแรก จ่อถกฝ่ายค้าน ชี้ ส.ว.เป็นตัวชี้ขาด
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม’ ย้ำไม่แก้ม.144, ม.185 ชี้ขัดหลักการ ปชป.หนุนบัตร 2 ใบ-ตัดอำนาจส.ว.โหวตนายกฯ