หนุ่มคลั่งเปิดศึกเพื่อนบ้าน แย่งสูบน้ำทำนาเดือด ไล่ยิงโหดยกครัว 4 ราย

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 2 ก.ค.64 พ.ต.อ.จารุวัฒน์ สุริยาทิพย์ ผกก.สภ.เกษตรสมบูรณ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเกษตรสมบูรณ์ และผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.บ้านยาง ว่าเกิดเหตุมีคนก่อเหตุยิงกันเสียชีวิตจำนวนมาก ภายในบ้านเลขที่ 379/1 ม.1 ต.บ้านยาง อ.เกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ มีผู้เสียชีวิต จำนวน 4 ศพ ภายในบ้านเกิดเหตุดังกล่าว

ซึ่งผู้ก่อเหตุคือ นายสายชล พาลีเปรี่ยม อายุ 36 ปี เป็นชาวบ้านโนนมะเยา ม.9 ต.สระโพนทอง อ.เกษตรสมบูรณ์ หลังก่อเหตุได้หลบหนีมายิงตัวเองเสียชีวิตภายในสำนักสงฆ์บ้านจะหมื่น ต.บ้านเดื่อ อ.เกษตรสมบูรณ์ เมื่อช่วงเวลาต่อมาไม่นานหลังก่อเหตุไม่ถึงชั่วโมงเมื่อช่วงประมาณ 13.00 น.มาพบเป็นศพอีกราย รวมมีผู้เสียชีวิตครั้งนี้รวม 5 ราย

ในครั้งนี้มีผู้ถูกยิงเสียชีวิตภายในบ้านเกิดเหตุเลขที่ 379/1 ม.1 ต.บ้านยาง ทั้งหมดรวม 4 ราย ประกอบด้วย 1.นางวันเพ็ญ เขียนเขว้า อายุ 50 ปี เจ้าของบ้านเกิดเหตุ 2.นายสมศักดิ์ เขียนเขว้า สามีอายุ 50 ปี 3.นางสุนิสา เขียนเขว้า อายุ 30ปี (ลูกสาว) และ 4.นายอดุล วรรณจงคำ อายุ 30 ปี (ลูกเขย)

ซึ่งจากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ อาวุธปืนที่ใช้เป็นขนาด .9 มม. ที่มีการยิงพบปลอกกระสุนตกในบ้านที่เกิดเหตุและทั้ง 2 จุด รวม 8 ปลอก และจากสอบสวนสาเหตุการไล่ยิงกันจนมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากรวม 5 ราย ในครั้งนี้ นางปิ่นมณี ลานขามป้อม อายุ 50 ปี (อาของมือยิง) เปิดเผยแทนมารดาที่แทบยังทำใจไม่ได้ว่าบุตรชายจะก่อเหตุไล่ยิงคนเสียชีวิตจำนวนมาก ก่อนที่จะมายิงตัวเองตายตามในครั้งนี้ว่า หลายชายมือยิงคือ นายสายชล พาลีเปรี่ยม อายุ 36 ปี มือยิงที่มีความขัดแย้งกับครอบครัวของผู้ตายทั้งหมด รวม 4 ราย ครั้งนี้ เนื่องจากเป็นเพื่อนบ้านต่างตำบลกัน และมีที่นาอยู่ติดกัน และมักเกิดปัญหาทะเลาะกับหลานชายตนเองเรื่องการแย่งสูบน้ำเข้านากันมานานกว่า 1 เดือนแล้ว ก่อนที่ทางฝ่ายบ้านที่หลานชายบุกไปยิงเสียชีวิตคาบ้าน รวม 4 รายนั้น ล่าสุดในส่วนของผู้ตายอยู่ในบ้านที่เป็นลูกเขย ของเพื่อนบ้านที่นาใกล้กันดังกล่าว เมื่อช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาได้มีการทะเลาะกันเรื่องการสูบน้ำเข้าที่นาจนมากระทบที่นาของหลานชายมือยิง เกิดทะเลาะวิวาทกันขึ้น จนมีการไปแจ้งความ

ที่ สภ.เกษตรสมบูรณ์ และมีการนัดกันไปเจรจากันต่อหน้า จนท.ตร.เมื่อช่วงเช้าก่อนก่อนเหตุที่ผ่านมา ทางฝ่ายบ้านที่หลานไปไล่ยิง ให้ฝ่ายหลานชายตนเองไปตกลงยินยอมจ่ายค่าเสียหายให้ 500 บาท พร้อมกับให้ทำการขมาผูกแขนขอโทษ ตนเองก็บอกให้หลานมือยิงต้องทำไปเพื่อขอโทษเขา ก่อนที่จะพากันแยกย้ายเดินทางออกจากโรงพักกลับบ้านของแต่ละฝ่าย

จนใกล้เที่ยงวันนี้แล้ว หลานชายมือยิงก็บอกว่าจะกลับบ้านไปหาข้าวเที่ยงกินและกินยา ซึ่งเขามีอาการป่วยทางจิตเวชมานานกว่า 1 ปีแล้ว ต้องกลับไปกินยาให้ตรงเวลา แต่ก็ไม่รู้ว่าหลานชายได้กลับไปเอาปืนที่บ้าน ที่ก็ทราบว่าเขาเคยซื้อไว้ประจำบ้านมีทะเบียนถูกกฎหมาย ออกมาและนำไปใช้ไล่ยิงเพื่อนบ้านที่มีปัญหากันในครั้งนี้จนมีคนเสียชีวิตจำนวนมากรวม 4 ราย คาบ้านเกิดเหตุแล้ว

ก่อนที่จะมีทาง จนท.ตร.มาตามหาที่บ้าน ว่าเขาไปก่อเหตุไล่ยิงคนเสียชีวิตดังกล่าว ทางตนเองและญาติๆ ก็เร่งช่วยพากันออกตามมา ก่อนที่จะมาพบว่า หลานชายมือยิงก่อเหตุครั้งนี้แล้ว ได้หนีมานั่งใช้อาวุธปืนยิงตัวเองเสียชีวิตตายตามภายในสำนักสงฆ์บ้านจะหมื่น ต.บ้านเดื่อ อ.เกษตรสมบูรณ์ ที่เขาเคยบวช ที่ตั้งอยู่ใกล้บ้านและห่างจากบ้านเกิดต่างตำบลกันก็ห่างมาหลายกิโลเมตรแล้ว

ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็ไม่คาดว่าจะเกิดขึ้นได้ ทั้งๆที่ทั้ง 2 ฝ่ายกับหลานชาย ก็นัดมาพูดคุยกันต่อหน้า จนท.ตร.ผ่านไปด้วยดีแล้ว ซึ่งก็ต้องขอแสดงความเสียใจกับทุกฝ่ายด้วย เพราะทางด้านหลานชายเองก็เป็นคนสติไม่ดี หลังป่วยจิตเวชต้องรักษาตัวและทานยาจาก รพ.จิตเวช จ.ขอนแก่นมานานกว่า 1 ปีแล้ว จนมาก่อเหตุสลดครั้งนี้ขึ้น เพราะไม่ยอมลงรอยกันในเรื่องการสูบน้ำเข้าที่นาที่เกิดการกระทบกันในปีนี้ขึ้นมาช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้อย่างไม่น่าเกิดขึ้นและต้องขอแสดงความเสียใจกับทุกฝ่ายเช่นกัน

ซึ่งทางพ.ต.อ.จารุวัฒน์ สุริยาทิพย์ ผกก.สภ.เกษตรสมบูรณ์ หลังตรวจสอบในที่เกิดเหตุ เบื้องต้นเกิดจากความขัดแย้งในเรื่องแย้งสูบน้ำกันทำนา แต่ยังต้องขอตรวจสอบพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุเพิ่มเติมเพื่อรวมพยานหลักฐานหาสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้งต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไบร์ท’ สาปส่ง คนทรยศปชช. บอก ‘อนุทิน’ บีบน้ำตา แก้โควิดไม่ได้ ชี้ ถ้า ‘บิ๊กตู่’ อยู่ต่อ ไทยไม่ต่าง ‘เวเนซุเอลา’
บทความถัดไปเสียงผู้ติดเชื้อต้องไม่เงียบ! ‘ได๋’ เผย 1 นาที มี 4 เคสคนป่วยโควิดไม่มีเตียง ‘หมอแล็บแพนด้า’ ลั่น เดี๋ยวจะมากกว่านี้