ระทึก! โรงเก็บพลุระเบิด บ้านเรือนชาวบ้านเสียหาย จนท.ปิดกั้นบริเวณ หวั่นมีอันตราย

11.09.16 | 16:08 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 11 กันยายน ร.ต.อ.สายันณ์ อินลวง รอง สว. (สอบสวน) สภ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้งว่ามีเหตุพลุระเบิดและมีบ้านเรือนประชาชนเสียหายหลายหลัง ที่บ้านเลขที่ 21/2 หมู่ 4 ต.บ้านช้าง อ.อุทัย จึงพร้อมด้วย นายประยูร รัตนเสนีย์ ผวจ.พระนครศรีอยุธยา พ.ต.อ.ภูวดิท ชนะคชภัทร์ รอง ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา พ.ต.อ.อนุสรณ์ วะยาคำ ผกก.สภ.อุทัย พร้อมกับประสานรถดับเพลิงจากเทศบาล อบต.ใกล้เคียง และสมาคมอยุธยารวมใจ


ในที่เกิดเหตุเป็นอาคารชั้นเดียว สร้างเป็นห้องติดกันจำนวน 8 ห้องไว้สำหรับเก็บพลุ ดอกไม้ไฟ และอุปกรณ์การทำพลุไว้สำหรับงานพิธีต่างๆ ถูกแรงระเบิดได้รับความเสียหายทั้งหลัง และเกิดไฟลุกไหม้ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องเร่งช่วยกันดับไฟที่ลุกไหม้ตัวโรงเก็บพลุ โดยนำรถดับเพลิงจากสถานีใกล้เคียงจำนวน 5 คัน มาช่วยกันดับเพลิง ใช้เวลานานกว่าครึ่งชั่วโมงจึงสามารถระงับเพลิงไว้ได้ นอกจากนี้ แรงระเบิดยังทำให้บ้านที่อยู่โดยรอบได้รับความเสียหายอีกรวม 3 หลังคาเรือน เบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด

จากการสอบถามนายสมพร จันทรินทร์ เจ้าของโรงเก็บพลุ ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุตนเองและลูกสาวได้พักอยู่บนบ้าน ซึ่งอยู่ข้างๆ กับโกดังเก็บพลุ อยู่ๆ พลุก็เกิดระเบิดขึ้นมาโดยไม่ทราบสาเหตุ สำหรับโรงเก็บพลุดังกล่าวได้เปิดกิจการมาแล้วกว่า 22 ปี มีการจดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ภายใต้ชื่อ “สมคอยไฟร์เวอร์ค” ซึ่งเมื่อหลายปีก่อนก็เคยเกิดเหตุการณ์พลุระเบิดในลักษณะนี้มาแล้ว 1 ครั้ง

สำหรับสาเหตุของการเกิดพลุระเบิดในครั้งนี้นั้นเบื้องต้นยังไม่ทราบแน่ชัด เนื่องจากห้องเก็บพลุแห่งนี้มีไว้เพื่อเก็บพลุเท่านั้น ไม่ได้มีการดำเนินการผลิตแต่อย่างใด ภายในห้องก็ไม่มีระบบไฟฟ้ามาเกี่ยวอีก และในช่วงเวลาที่เกิดเหตุก็ไม่มีผู้คนอยู่แต่อย่างใด คาดว่าอาจเป็นเพราะสภาพอากาศร้อน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบถึงสาเหตุและความเสียหายอีกครั้ง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ปิดกั้นพื้นที่รอบจุดเกิดเหตุไม่ให้ผู้ใดเข้าไป เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดอันตรายขึ้นมาในภายหลัง รอเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้งต่อไป

Advertisement

201609111456397-20041019162755