จากกรณีเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “วนิดา ผกามาศ” ได้โพสต์ภาพสัตว์บางอย่างมีลำตัวยาวสีดำ มีเกล็ดคล้ายงู ยาวราวหนึ่งคืบปะปนอยู่กับเศษปลากระดี่บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกใส ข้างถุงระบุว่า “ปลาร้ากระดี่ล้วน” บนกระดาษบาร์โค้ดพร้อมกับมีการเขียนข้อความไว้ว่า “ติดต่อห้างได้ไงหรือร้องเรียนได้ที่ไหน ทำของแบบนี้ ออกมาขายได้ยังไง เจอกับตัวเอง ไม่มีมโน งูมาทั้งท่อนเลยคะ ต้องทิ้งทั้งหมดที่ซื้อมาเลย ฝากแชร์วนไปนะคะ ก่อนนำสินค้ามาวางขายในห้างน่าจะมีการตรวจสอบนะคะ”
จากนั้นได้มีคนในโลกโซเชียลเข้าไปแสดงความคิดเห็นกันอย่างหลากหลาย บางคนถึงกับแทบจะอาเจียน บางคนตกใจกับภาพที่พบเห็น แต่บางคนไม่เชื่อว่าเป็นงู ระบุอาจเป็นปลาบางชนิด เป็นต้น จนเจ้าของเฟซบุ๊กเข้าไปยืนยันกับคอมเมนต์ที่ไม่เชื่อ หลังถูกระบุว่าสร้างเรื่อง จนเกิดการปะทะคารมกัน โดยเจ้าของเฟซบุ๊กถึงกับเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่โพสต์และให้ร้ายไว้ที่ สภ.เมืองภูเก็ต
ต่อมาในช่วงเย็นวันเดียวกัน ห้างดังของ จ.ภูเก็ตที่ถูกเจ้าของเฟซบุ๊กระบุว่าได้ซื้อปลาร้าดังกล่าวมานั้นได้ส่งตัวแทนพร้อมนำกระเช้ามาขอโทษกับเจ้าของเฟซบุ๊ก เรื่องราวจึงคาดว่าจบลงในทิศทางที่ดี แต่เจ้าของเฟซบุ๊กไม่ได้ลบภาพหรือข้อความดังกล่าวและยังมีผู้คนเข้าไปแชร์และแสดงความคิดเห็นกันอย่างต่อเนื่อง โดยเหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา

ล่าสุดเมื่อเวลา 14.00 น.วันนี้ 12 ก.ย. น.ส.วนิดา ผกามาศ อายุ 29 ปี เจ้าของร้านขายขนมจีนเที่ยงคืน ถ.สุรินทร์ ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เจ้าของเฟซบุ๊ก วนิดา ผกามาศ ผู้ที่โพสต์ภาพสัตว์บางอย่างมีลักษณะคล้ายงูปะปนอยู่กับปลากระดี่ในถุงปลาร้าที่ซื้อมาจากห้างค้าส่งชื่อดังของ จ.ภูเก็ต เดินทางมาที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยถุงปลาร้าจำนวน 5 ถุง ที่ซื้อและหลักฐานการแจ้งความเข้าร้องต่อ นายชาลี สิตบุตย์ เกษตรจังหวัดภูเก็ต ทำหน้าที่หัวหน้าเวรศูนย์ดำรงธรรม และสำนักคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) จังหวัด เพื่อร้องให้มีการตรวจสอบ
โดยนายชาลีได้รับคำร้องของนางวนิดา พร้อมนำปลาร้าของกลางไปแกะถุงตรวจสอบชิ้นเนื้อดังกล่าวในเบื้องต้นเพื่อถ่ายเก็บหลักฐาน ก่อนจะเปิดเผยถึงแนวทางหลังรับคำร้องว่า จะต้องเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งพาณิชย์จังหวัด สาธารณสุขจังหวัด ร่วมตรวจสอบ พร้อมเชิญห้างดังผู้จำหน่ายมาพูดคุย อย่างไรก็ตามจากการที่ตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่าชิ้นเนื้อที่ปะปนในปลาร้ามีลักษณะคล้ายงูจริง ซึ่งก็ค่อนข้างชัดเจน แต่อย่างไรก็ต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบยืนยันอย่างละเอียดอีกครั้งนายชาลีกล่าว


