เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 12 กันยายน ที่บริเวณหน้าห้องไอซียู โรงพยาบาลชลบุรี อ.เมือง จ.ชลบุรี นายอำพร นางกาญจนา ทองเนื้อขาว พ่อแม่ของนายโชคชัย หรือน้องบอส ทองเนื้อขาว อายุ 19 ปี นิสิตชั้นปีที่ 1 คณะพาณิชยนาวีนานาชาติ หลักสูตรขนส่งทางทะเล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา จ.ชลบุรี ที่ประสบปัญหาจมน้ำช่วงของการรับน้อง จนทำให้จมน้ำเป็นเวลานานประมาณ 2 นาที ภายในมหาวิทยาลัย และมีอาการปอดติดเชื้อ จึงได้นำตัวมารักษาที่ห้องไอซียูที่โรงพยาบาลชลบุรี มาเฝ้าดูอาการของลูกชายด้วยใบหน้าวิตกกังวล เนื่องมาจากสภาพของน้องบอสยังไม่รู้สึกตัวและยังสะลึมสะลือตลอดเวลา
นายอำพรกล่าวว่า จากการเข้าไปดูลูกชายแล้วพบว่ายังมีอาการไม่รู้สึกตัว ที่สำคัญไม่สามารถจำคนที่เข้าไปเยี่ยมได้ ตนก็วิตกกังวลเกรงว่าอาการจะเหมือนกับกรณีปาณรวัฐ กิตติกรเจริญ (บิ๊ก ดีทูบี) ที่ขับรถตกลงไปในน้ำและปอดติดเชื้อทำให้เสียชีวิต เพราะดูจากสภาพของน้ำก็มีอาการคล้ายๆ กัน มีทั้งเชื้อโรค และสารเคมี นอกจากนี้ จากการสอบถามแพทย์ที่ดูแลอาการก็ยังไม่รับปากในเรื่องของอาการว่าลูกจะหายเป็นปกติหรือไม่ จะต้องให้รอดูอาการไปสักระยะหนึ่งก่อน ส่วนตัวเองนั้นวิตกกังวลเนื่องจากปอดติดเชื้อทั้ง 2 ข้าง และจมน้ำไปประมาณ 2 นาที เกรงว่าจะกระทบกระเทือนทางด้านสมองมากกว่า
นายภานุพงศ์ ทองเนื้อขาว น้องชายนายโชคชัยกล่าวว่า จากการไปเยี่ยมพี่ชายทั้งสายน้ำเกลือ สายออกซิเจนยังระโยงระยางเต็มไปหมด และยังมีอาการสะลึมสะลือ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะฤทธิ์ยาหรือเปล่า สำหรับพี่ชายที่อยู่ด้วยกันมา ปกติเป็นคนชอบออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นวิ่ง ว่ายน้ำ รวมทั้งยังไปเตะฟุตบอลกับเพื่อนๆ อีก ไม่เชื่อว่าพี่ชายจะจมน้ำได้ แต่อาจเป็นเพราะทำกิจกรรมมาหนักก็อาจมีส่วน อย่างไรก็ตาม อยากให้พี่ชายกลับมาแข็งแรงเหมือนอย่างเดิม เพราะมีกันเพียงสองคนเท่านั้น

ต่อมาเวลา 14.30 น. วันเดียวกัน นพ.ชุติเดช ตาบ-องครักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชลบุรี กล่าวถึงความคืบหน้าในการรักษาน้องบอสว่า ช่วงนี้ได้ผ่านพ้นภาวะวิกฤตไปแล้ว แต่ยังเป็นช่วงกึ่งวิกฤต จึงต้องให้พักรักษาตัวที่ห้องไอซียูอีกประมาณ 1 สัปดาห์ หากไม่พบว่าปอดติดเชื้อถึงจะยืนยันว่าปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ หลังจากนั้นทางแพทย์จะลดการให้ออกซิเจน เครื่องช่วยหายใจ เพื่อให้หายใจด้วยตัวเอง และลดการให้ยานอนหลับ
“ส่วนค่ารักษาไม่ต้องวิตกเนื่องจากน้องบอสจะมีประกันชีวิตของนักศึกษาอยู่แล้ว หากไม่พอก็ยังมีบัตร 30 บาทรักษาทุกโรค และขอยืนยันว่าโรงพยาบาลได้รักษาตามมาตรฐานของคนไข้” นพ.ชุติเดชกล่าว และว่า แพทย์จะพยายามทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพราะน้องบอสอายุยังน้อย และยังเป็นกำลังสำคัญของชาติในอนาคต จะพยายามรักษาให้กลับไปเรียนหนังสือได้ต่อไป

