ผบ.ตร.ระบุคดีฆ่าหั่นศพหนุ่มสเปน พบผู้ต้องสงสัยร่วมขบวนการอีกรอ 1-2 วัน

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงความคืบหน้าคดีฆ่าหั่นศพนายเดวิด เบอร์นาร์ด ชาวสเปน หลังจากสอบปากคำ น.ส.ปริศนา แสงอุบล หรือพลอย หญิงคนสนิทของนายอาเธอร์ เซการ์รา ปริ๊นเซฟ อายุ 37 ปี สัญชาติสเปนว่า ให้การเป็นประโยชน์ในส่วนที่ น.ส.ปริศนารู้ ถือว่าให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีขณะที่มีรายงานข่าวมาว่า น.ส.ปริศนารับสารภาพนั้น จริงๆ แล้วเขาอยู่ด้วยกันกับนายอาร์เธอร์ ส่วนจะพูดถึงนายอาร์เธอร์ว่าเป็นคนหั่นศพหรือไม่นั้น ยังไม่ถึงขนาดนั้น เราต้องค่อยๆ คุยเรื่องพวกนี้ พยายามพูดคุยอยู่ ลักษณะของ น.ส.ปริศนาคล้ายๆ กับคนรู้จักกันกับนายอาร์เธอร์

“การควบคุมตัว น.ส.ปริศนาในครั้งนี้ในเชิงของคดีและนำมาสอบสวนได้ประโยชน์มากน้อยแค่ไหนนั้น เราพบตัว น.ส.ปริศนาที่ จ.สุรินทร์ แต่นายอาร์เธอร์คงจะไหวตัวทันและหลบไปก่อน ผมเชื่อว่ายังไงก็แล้วแต่ทาง น.ส.ปริศนาต้องให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเต็มที่อยู่แล้ว แต่ขณะนี้ให้การเท่าที่ น.ส.ปริศนารู้ ไม่ได้ปิดแต่พูดเท่าที่รู้ ในส่วนลึกๆ เชื่อว่า น.ส.ปริศนาอาจรู้หรือไม่รู้ก็แล้วแต่ต้องใช้เวลาในการพูดคุย” ผบ.ตร.กล่าว

พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวอีกว่า ได้ตัว น.ส.ปริศนามา ซึ่งเป็นบุคคลที่เราต้องการเจอ ซึ่งขณะนี้ชุดทำงานยังอยู่ที่ จ.สุรินทร์ โดยมี พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. พ.ต.อ.นพสิน ทำงานกันหลายฝ่ายทั้งกองบังคับการปราบปรามและตำรวจภูธรภาค 1 รวมถึงทีมงานชุดเก่าที่ตนใช้งานอยู่ ทำกันตั้งแต่เมื่อคืน (5 ก.พ.) อยู่กันถึงตีสี่

สำหรับการสอบปากคำ น.ส.ปริศนา มีข้อมูลเรื่องของอุปกรณ์ที่เหมือนจะซื้อมาแล้วมาเก็บไว้ที่อพาร์ทเม้นท์ในห้องพักของนายอาร์เธอร์นั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจค้นพิสูจน์ทราบหมดแล้ว

Advertisement

ล่าสุดมีการปูพรมของเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนคลี่คลายคดีนี้ นายอาร์เธอร์ยังอยู่ในประเทศไทยหรือไม่นั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า บริเวณนั้นใกล้พรมแดน ไม่อยากจะใช้คำพูดว่านายอาร์เธอร์หลบออกไปได้ แต่ตนก็พยายามให้ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ลงชื่อนายอาร์เธอร์ในแบล๊กลิสต์แล้ว

หลังจากเจ้าหน้าที่สอบปากคำ น.ส.ปริศนาหลายชั่วโมง จะบอกได้หรือไม่ว่าแนวโน้มนายอาร์เธอร์เป็นคนที่ลงมือทำ ผบ.ตร.กล่าวว่า นายอาร์เธอร์เขามีประวัติและมีหมายจับอยู่ที่ประเทศสเปนด้วย คือทำหรือไม่ทำตนเชื่อว่านายอาร์เธอร์เกี่ยวข้องกับคดีนี้แน่นอน ส่วนจะเกี่ยวในช่วงไหนอย่างไรต้องขอดูอีกที ไม่อยากให้น้ำหนักและฟันธงไปอย่างนั้น แต่เกี่ยวข้องแน่ เพราะตั้งแต่เบิกเงินก็เกี่ยวข้องหมด

ส่วนปมประเด็นเบื้องหลังของคดีฆ่าหั่นศพคดีนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า ยังไม่เจอตัว แล้วมีเรื่องเงินทองเข้ามาเกี่ยวข้อง ตนไม่อยากจะพูด เนื่องจากกลัวว่าจะผิดพลาด ขอเวลาอีก 1-2 วัน เพราะเรื่องนี้ค่อนข้างละเอียด ตั้งแต่เกิดเหตุทางเจ้าหน้าทำงานมาตลอด นอกจากนี้ยังพบผู้ที่เกี่ยวข้องอยู่แถวนนทบุรี แต่ตนยังไม่อยากพูดในเวลานี้ เพราะชิ้นส่วนเจอที่นนทบุรีและปทุมธานี ยังมีจุดที่พิสูจน์ทราบแถวนั้นอีก มีมากกว่าผู้ต้องสงสัยรายนี้ เราก็พยายามเต็มที่ขอเวลาทำงานก่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image