ราชทัณฑ์ เข้มมาตรการ ตรวจหาเชื้อ-กักโรคผู้ต้องขัง ก่อนปล่อย

ราชทัณฑ์ เข้มมาตรการ ตรวจหาเชื้อ-กักโรคผู้ต้องขัง ก่อนปล่อย

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเรือนจำและทัณฑสถาน (ข้อมูล ณ วันที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 16.00 นาฬิกา) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 261 ราย (พบในเรือนจำสีแดง 250 ราย และพบในห้องแยกกักโรคผู้ต้องขังรับใหม่ 11 ราย) รักษาหายเพิ่ม 122 ราย และเสียชีวิต 2 ราย รวมมีผู้ต้องขังติดเชื้อที่อยู่ในการดูแลของกรมราชทัณฑ์ทั้งหมด 7,209 ราย (กลุ่มสีเขียว 82% สีเหลือง 17.5% และสีแดง 0.5%)

นายอายุตม์ กล่าวว่า ในวันนี้ พบเรือนจำสีแดงที่มีการแพร่ระบาดเพิ่ม 1 แห่ง คือ ทัณฑสถานบำบัดพิเศษพระนครศรีอยุธยา ส่งผลให้เรือนจำสีขาวที่ไม่พบการแพร่ระบาดลดลงอยู่ที่ 111 แห่ง เรือนจำสีแดงเพิ่มเป็น 23 แห่ง และสิ้นสุดการระบาดแล้ว 8 แห่งคงเดิม มีผู้ติดเชื้อรักษาหายสะสม 37,765 ราย หรือ 83% ของผู้ติดเชื้อสะสม 45,488 ราย และเสียชีวิตสะสม 57 ราย คิดเป็นอัตรา 0.1% สำหรับผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย เป็นผู้ต้องขังจากเรือนจำกลางสมุทรปราการ และทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ซึ่งจากข้อมูลพบว่าเป็นผู้ป่วยสูงอายุ มีโรคประจำตัว และอาการอื่นร่วม

ทำให้มีความรุนแรงของโรคมากกว่าปกติ แม้จะได้ให้ยาและดูแลรักษาอย่างเต็มประสิทธิภาพตามมาตรฐานโดยทีมแพทย์ แต่อาการยังคงไม่ดีขึ้น จนกระทั่งเสียชีวิตลงในที่สุด กรมราชทัณฑ์ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไป มา ณ โอกาสนี้ ทั้งนี้ ได้ประสานญาติเพื่อนำร่างผู้เสียชีวิตไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ตามวิธีการจัดการศพผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นที่เรียบร้อย

นายอายุตม์ กล่าวเสริมถึง แนวทางการปล่อยตัวผู้ต้องขังตามพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2564 ว่า นอกจากผู้ต้องขังจะได้รับการอบรมตามโครงการพระราชทาน โคกหนองนาแห่งน้ำใจและความหวัง กรมราชทัณฑ์ ซึ่งเป็นโครงการเตรียมความพร้อมก่อนปล่อยแล้ว ทุกรายจะต้องได้รับการตรวจหาเชื้อและแยกกักตัวเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 14 วัน รวมทั้งตรวจซ้ำเป็นระยะเพื่อยืนยันผลก่อนปล่อยตัว

โดยในกรณีที่พบว่าติดเชื้อก่อนปล่อย จะส่งต่อผู้ติดเชื้อที่ได้รับการปล่อยตัวเข้ารักษายังสถานพยาบาลภายนอก หรือตามกระบวนการของกระทรวงสาธารณสุข ภายใต้ความร่วมมือกับสำนักงานสาธารณสุขในแต่ละพื้นที่ ซึ่งเป็นแนวทางการปล่อยตัวผู้ต้องขังที่ กรมราชทัณฑ์ ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด นับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยุทธพงศ์ เอาคืน ยื่น “อาคม-วิรัช” สอบเรืองไกรถอยเบนซ์ 5 ล้านบาท ชี้เป็นพนง.รัฐ ห้ามรับเงินเกิน 3 พันบาท
บทความถัดไปศูนย์วัคซีนบางซื่อ ขออภัย! คนรอคิวฉีดแน่น-จองคิวผ่านค่ายมือถือ ยันแค่เก็บตกในกรุงเท่านั้น