เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา (สบ10) ในฐานะหัวหน้าชุดคลี่คลายคดีฆ่าหั่นศพนายเดวิด เบอร์นาร์ด โมรากูส์ สัญชาติสเปน กล่าวยืนยันว่า ขณะนี้มีหลักฐานเพียงพอที่จะสามารถขอศาลออกหมายจับนายอาเธอร์ เซการ์รา ปริ๊นเซฟ ชาวสเปนได้ แต่เนื่องจากผู้ต้องสงสัยมีหมายจับค้างเก่าและคดีดังกล่าวเป็นคดีที่ต่างประเทศจับตา พยานหลักฐานจึงต้องมีความแน่นหนาก่อนขอศาลออกหมายจับในข้อหาหนัก อาทิ ข้อหาลักพาตัว กักขังหน่วงเหนี่ยว ทำร้ายร่างกาย ทรมาน ฆ่าคนตาย ปิดบังซ่อนเร้นอำพราง ทำลายศพ และรีดเอาทรัพย์สิน ซึ่งคดีนี้มีการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยไว้แล้ว 2 คน คือ น.ส.ปริศนา แสนอุบล และเพื่อนชายชาวไทย ส่วนชายชาวอิตาลีและชายชาวสเปนอีก 1 คน ตำรวจพบตัวและสอบปากคำแล้ว เบื้องต้นไม่น่ามีส่วนเกี่ยวข้อง ขณะนี้ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณจุดที่นายอาเธอร์ไปกดเงินย่านคลองเตย ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพื่อติดตามเส้นทางที่ใช้หลบหนี และในวันนี้คาดว่าจะทราบผลการตรวจดีเอ็นเอในหลายจุด รวมทั้งจะมีความชัดเจนในส่วนสถานที่ที่ใช้กักขัง ทรมาน และฆ่านายเดวิด โดยพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตกรุงเทพฯ ส่วนกรณีที่มีการพบรถจักยานยนต์ถูกจอดทิ้งไว้ใกล้ชายแดนไทย-กัมพูชา ขณะนี้ทางการกัมพูชายืนยันว่ายังไม่พบตัวนายอาเธอร์ในฝั่งกัมพูชา เป็นไปได้ว่ายังหลบหนีในฝั่งประเทศไทย
fhkoพล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผู้บังคับการกองพิสูจน์หลักฐานกลาง เปิดเผยว่า ตำรวจ สภ.กาบเชิง ส่งรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นพีซีเอ็กซ์ สีแดง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนของนายอาเธอร์ ผู้ต้องสงสัยคดีฆ่าหั่นศพ นายเดวิด ที่ตรวจยึดได้ไปส่งยังศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 3 กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา เพื่อให้กองพิสูจน์หลักฐานเก็บรอยนิ้วมือและดีเอ็นเอของผู้ต้องสงสัยในคดีนี้แล้ว คาดว่าในวันที่8กุมภพันธ์จะนำตัวอย่างที่เก็บได้ทั้งหมดมาส่งที่สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ เพื่อช่วยตรวจพิสูจน์อีกด้านหนึ่ง คาดว่าอาจใช้เวลานานประมาณ 1 สัปดาห์จึงจะสามารถตรวจสอบดีเอ็นเอได้ครบทั้งหมด และยังไม่ได้รับรายงานเรื่องส่งรถกระบะต้องสงสัยมาให้ทำการตรวจพิสูจน์แต่อย่างใด ส่วนหลักฐานอื่นๆ ที่ตรวจพบในสถานที่ต้องสงสัยว่าอาจเป็นสถานที่กักตัวทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ทั้ง 5 จุด มีบางส่วนที่นำมาตรวจสอบเพื่อยืนยันดีเอ็นเอแล้ว แต่อยู่ระหว่างรอผลการตรวจสอบ ขณะที่หลักฐานอีกส่วนหนึ่งยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของชุดสืบสวนว่ามีความเกี่ยวข้องกับคดีนี้หรือไม่ และยังไม่ตัดประเด็นผู้ก่อเหตุอาจนำอุปกรณ์ที่ใช้ก่อเหตุกำจัดทิ้งไปแล้ว
พล.ต.ต.ธวัชชัย กล่าวต่อว่า สำหรับประเด็นเรื่องพาหนะของผู้ก่อเหตุว่าอาจใช้รถยนต์ในการลำเลียงนำชิ้นส่วนศพไปโยนทิ้งหรือไม่ ชุดสืบสวนยังไม่สรุปในประเด็นดังกล่าว เพราะยังไม่ได้ข้อสรุปว่า ผู้ก่อเหตุทยอยนำชิ้นส่วนศพไปโยนทิ้งที่เดียวกัน หรือกระจายทิ้งทีละจุด ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลเพื่อนำมาวิเคราะห์อย่างละเอียดอีกครั้ง

