ผู้ว่าฯกำแพงเพชรเดือด พบทุจริตเงินโควิด 12 ล้าน ตั้งกรรมการสอบ 15 วันรู้ผล จ่อฟันวินัย-อาญา

เมื่อเวลา 14.30 น วันที่ 6 สิงหาคม 2564 ที่ห้องประชุมรับรองของผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร นายเชาวลิต แสงอุทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนกรณีการทุจริตเงิน covid-19 ของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร 12 ล้านบาท โดยเงินดังกล่าวเป็นเงิน ภายในของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ลักษณะเป็นงบอุดหนุนเฉพาะกิจ โดยจะแยกเป็น เงินงบเสี่ยงภัยประมาณ 3.8 ล้านบาท และ อื่นๆอีก 8 ล้านเศษ เพื่อให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชรได้ใช้ในการบริหารจัดการในเรื่องของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส covid-19

อย่างไรก็ตามเมื่อพบการกระทำผิดแล้ว สิ่งที่จังหวัดจะต้องเร่งดำเนินการคือ การมอบหมายให้สำนักงานสาธารณสุขแจ้งความดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดดังกล่าว พร้อมการติดตามเรื่องของคดีทางแพ่งและอาญา เพราะเงินหลวงต้องได้คืนจะต้องมีผู้ที่รับผิดชอบในเรื่องของการละเมิดกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ประการที่ 2 เรื่องของบุคลากรที่จะต้องดำเนินการเร่งสอบหาข้อเท็จจริงให้ทราบกระบวนการขั้นตอนว่ามีข้าราชการระดับใดบ้างที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินดังกล่าวหรือไม่ หากผิดก็จะว่ากันตามวินัยต่อไป

ประการที่สามได้มีการกำชับ กับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชรในเรื่องของการเยียวยา เพื่อเบิกงบประมาณให้แก่ข้าราชการที่ปฏิบัติงานตามพื้นที่ ซึ่งจะมีวิธีการใดนั้น เชื่อว่าทางสาธารณสุขจังหวัดกําแพงเพชร จะหาวิธีการแก้ไขปัญหาไว้เบื้องต้น

สำหรับกรณีเหตุการณ์การทุจริตดังกล่าว จากการรายงานเบื้องต้น ทราบว่าการเบิกจ่ายทำด้วยระบบออนไลน์ และอาจจะมีการแก้ไขรหัสผู้เบิกจ่ายเข้าบัญชีในส่วนบุคคล ซึ่งขณะนี้ทางจังหวัดจะได้เร่งดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบสวน ข้อเท็จจริงและคาดว่าจะทราบผลภายใน 15 วัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon