แกนนำอุดรฯต้าน”เหมืองโพแทช” บวงสรวง-ฟ้อง“พระรูปกรมหลวงประจักษ์” รัฐเข้าข้างนายทุน

เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ นางมณี บุญรอด แกนนำกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี พร้อมสมาชิกนุ่งขาวห่มขาว สวมชุดรำบวงสรวงสีแสด และสวมเสื้อยืดสีเขียวของกลุ่มฯ นำพานดอกไม้เดินจาก มรภ.อุดรธานี มายังอนุสาวรีย์พลตรีพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม เพื่อประกอบพิธีบวงสรวงและรำแก้บน พร้อมแจกจ่ายแผ่นปลิว “การใช้อำนาจรัฐที่ไม่เป็นธรรม ในโครงการเหมืองแร่โพแทชอุดรธานี” โดยมีเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบคอยดูและอำนวยความสะอาด

โดยวงเวียนพระอนุสาวรีย์ฯ นางมณี บุญรอด พร้อมแกนนำที่ “นุ่งขาวห่มขาว” ได้นำพานดอกไม้ทำพิธี จากนั้นชาวบ้านที่สวมชุดรำบวงสรวงสีแสด 30 คน ได้ร่วมกันรำบวงสรวงท่ารำและเพลงเดียวกับการรำบวงสรวงก่อตั้งเมืองอุดรธานี จากนั้นนางมณีได้กล่าวถึงเจตนาที่เดินทางมา ก่อนที่ตัวแทนจะอ่าน “แถลงการณ์” ฉบับที่แจกจ่ายในช่วงเดินมา ประกาศได้ยืนหยัดต่อสู้เหมืองโพแทชมายาวนาน จึงขอท้าทายต่ออำนาจรัฐที่ไม่เป็นธรรม และพฤติกรรมที่สมคบคิดมาปล้นบ้านเรา และจะเราลุกขึ้นนมาปกป้องชุมชน ตราบใดที่ยังคงมีลมหายใจ

นางมณี บุญรอด แกนนำกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี เปิดเผยว่า กลุ่มอนุรักษ์ฯออกมาคัดค้านเหมืองโพแทช เพราะเห็นว่าหากมีเหมืองเกิดขึ้น จะเกิดผลกระทบต่อสุขภาพ และวิถีชีวิต ความเป็นของประชาชนในพื้นที่ และมีชาวบ้านร่วมคัดค้านมาตลอด แต่หน่วยงานภาครัฐกลับใช้อำนาจผลักดัน โดยเฉพาะในสถานการณ์ไม่เป็นประชาธิปไตย โดยจะเห็นได้จากการเปิดเวทีในค่ายพระยาสุนทรธรรมธาดา ชี้แจงเหตุผลฝ่ายเดียว ด้วยการเกณฑ์ชาวบ้านมาจัดฉากสนับสนุน

“พอถึงขั้นตอนการประชุมพิจารณาของสมาชิกสภา อบต.ห้วยสามพาด และ อบต.นาม่วง อ.ประจักษ์ศิลปาคม ก็ได้นำกำลังทหาร ตำรวจ อส.และ อพปร.มาปิดล้อม อบต.ทั้ง 2 แห่ง ไม่ให้ประชาชนเข้าฟังตัวแทนของเขา ซึ่งผลการประชุมสภา อบต.ห้วยสามพาดมีมติไม่เห็นชอบโครงการ 12 เสียง เห็นด้วย 9 เสียง ไม่ออกเสียง 4 เสียง ส่งผลให้กระบวนการขอประทานบัตรสะดุด ถือเป็นชัยชนะของกลุ่มผู้คัดค้านฯ ซึ่งในครั้งนั้นสมาชิกได้ขอพรกับกรมหลวงประจักษ์ไว้ จึงเดินทางมาทำกิจกรรมในวันนี้”

Advertisement

แกนนำกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานีกล่าวต่อว่า โครงการเหมือนแร่โพแทชเป็นพื้นที่เดียวกัน หาก อบต.ใด อบต.หนึ่งไม่เอาก็ถือว่าทำไม่ได้ กลุ่มอนุรักษ์ฯก็ขอให้ยกเลิกโครงการ เราก็รอมาจนถึงขณะนี้ ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากภาครัฐ โดยมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมา เราไปขอเอกสารก็ปฏิเสธไม่ให้ บอกว่าเป็นความลับมาก การเดินทางมาครั้งนี้ยังบนบานศาลกล่าวและขอพรจากกรมหลวงประจักษ์ฯ ให้โครงการเหมืองแร่โพแทชล้มเลิกไปดีกว่า

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image