ป.ค้นร้านของเก่า-บ้านเดี่ยว ขยายผลค้าปืนทางเน็ต ยึดปืนสั้น-ยาว ระเบิดซ้อม รวบหนุ่มนักสะสม

18.09.16 | 18:01 น.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 กันยายน พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ท.เผด็จ งามละม่อม รอง ผกก.1 บก.ป. นำกำลังพร้อมหมายค้นศาลอาญาเลขที่ 370/2559 ลงวันที่ 18 กันยายน 2559 เข้าตรวจสอบร้านกร ค้าของเก่า เลขที่ 201 ถนนกรุงเทพกรีฑา ซอย 7 แยก 5 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กทม. หลังสืบทราบว่านายสุรชาติ พ่วงศิริ อายุ 41 ปีได้สั่งอาวุธปืนทางอินเตอร์เน็ต ก่อนจะมีการส่งพัสดุไปรษณีย์มายังร้านรับซื้อของเก่า จากการตรวจสอบพบอาวุธปืนยี่ห้อบาเรตต้า 1 กระบอก กระสุนปืนขนาด 9 มม. 10 นัด ซองบรรจุเครื่องกระสุน 2 อัน มีนายธนิกร ดีแซง อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 201 ซอยกรุงเทพกรีฑา 7 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กทม. รับเป็นเจ้าของ ซึ่งพบว่าเป็นปืนที่มีทะเบียนถูกต้อง แต่ผิดมือ เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึด นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังได้ตรวจยึดโทรศัพท์มือถือของนายธนิกรไว้ตรวจสอบ เนื่องจากมีข้อความการพูดคุยผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์เกี่ยวกับพัสดุที่ส่งมายังร้านรับซื้อของเก่า โดยภายในกล่องพัสดุมีอาวุธปืนบรรจุอยู่ รวมทั้งยังตรวจหาสารเสพติดแรงงานและใบอนุญาตแรงงานต่างด้าวก็พบว่ามีใบอนุญาตถูกต้อง ไม่พบว่ามีสารเสพติดแต่อย่างใด


นายธนิกรเปิดเผยว่า เปิดร้านรับซื้อของเก่ามาประมาณ 10 ปี โดยจะจ่ายค่าเช่าเดือนละ 55,000 บาท อาวุธปืนที่เจ้าหน้าที่พบเป็นของตนที่ซื้อต่อจากเจ้าของปืนคนเก่าผ่านการติดต่อจากคนรู้จักอีกต่อหนึ่งซื้อมาในราคาประมาณ 40,000 บาท แต่ยังไม่ได้ขออนุญาตครอบครอง ส่วนนายสุรชาติ หรือบัง ผู้สั่งปืนนั้น ได้มารับพัสดุที่ร้านประมาณ 4-5 ครั้ง ตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฎาคม-ปัจจุบัน แต่ไม่ทราบว่าข้างในกล่องมีอะไร เคยสอบถามกับนายสุรชาติว่าในกล่องมีอะไรและเคยให้เปิดให้ดูก็เห็นว่าข้างในมีแท่งเหล็กธรรมดาจากนั้นเมื่อมีพัสดุระบุชื่อนายสุรชาติเป็นผู้รับมาอีก ตนเพียงเซ็นชื่อรับพัสดุไว้ให้เท่านั้น จากนั้นนายสุรชาติก็จะมารับพัสดุไป โดยก่อนที่จะมีพัสดุมาส่งนายสุรชาติก็จะโทรมาบอกก่อนว่าจะมีของมาส่งให้ช่วยรับไว้ให้ด้วย ทั้งนี้ตนกับนายสุรชาติรู้จักกันมาระยะหนึ่งเนื่องจากนายสุรชาติอาศัยอยู่หลังร้านของตน จึงไม่ได้เอะใจเมื่อนายสุรชาติสั่งซื้อของโดยขอให้ส่งมาที่ร้านตนแทน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหานายธนิกรว่ามีอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาตก่อนจะติดตามตัวนายสุรชาติมาดำเนินคดีต่อไป

14375168_10210058352753730_1114662683_o

ขณะที่อีกจุด พ.ต.อ.จิรภพ พ.ต.ท.เผด็จ พร้อมด้วย พ.ต.ต.ก่อเกียรติ วุฒิจำนงค์ สว.กก.1 บก.ป. ร.ต.อ.พลปพัฒน์ ภู่พูลทรัพย์ รอง สว.กก.1 บก.ป. นำกำลัง ตำรวจ กก.1บก.ป. เข้าตรวจค้น บ้านเลขที่ 224 ถนนกรุงเทพกรีฑา แขวงหัวหมาก ของนายสุรชาติ โดยเป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น มีบริเวณค่อนข้างมาก และมีบ้านอีกหลายหลังอยู่ในรั้วบ้านเดียวกันพบนายสุรชาติ แสดงตนเป็นเจ้าของบ้าน ก่อนนำตำรวจตรวจค้นภายในบ้าน ใช้เวลาตรวจค้นกว่า 4 ชั่วโมง พบปืนลูกซองยาว 1 กระบอก ปืนพกสั้นขนาดต่างๆ 7 กระบอก ปืนยาว .22 จำนวน 1 กระบอก ปืนยาว .22 กึ่งออโต้ 1 กระบอก กระสุนปืนขนาดต่างๆอีกกว่า 5,000 นัด และระเบิดปลอมสำหรับฝึกอีก 3 ลูก สอบปากคำนายสุรชาติรับว่าชอบสะสมอาวุธปืนชนิดต่างๆ รวมถึงปืนบีบีกัน และมักจะสั่งซื้ออาวุธปืนและกระสุนปืนผ่านทางแอพพลิเคชั่นไลน์และเฟซบุ๊กบ่อยครั้ง

Advertisement

14408081_10210058352593726_266937964_o

เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนออกใบอนุญาตให้ไว้ไม่ได้ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตและมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวน สน.ประเวศ เพื่อดำเนินคดี