ผู้ค้านับ10แห่แจ้งจับ ตุ๋นออกบูธห้างดัง อ้างดาราร่วมด้วย สูญครึ่งล้าน

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 19 กันยายน ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) น.ส.อุษณีย์ รัตนสวัสดิ์ หรือเป้ย อายุ 30 ปี ประกอบธุรกิจส่วนตัว พร้อมกลุ่มผู้เสียหายจากการจองบูธขายสินค้า บริเวณลานชั้น 1 ห้างสรรพสินค้าดิเอ็มควอเทียร์ ถนนสุขุมวิท แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กว่า 10 คน เข้าพบ พ.ต.ต.สมเดช สาระบรรณ์ สว.กก.1 บก.ป.เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ น.ส.ดา (นามสมมุติ) ผู้รับจัดงานหรือออแกไนเซอร์ ภายหลังถูก น.ส.ดา หลอกลวงว่ามีการจัดงาน “Phoebe Market” (ฟีบี้ มาร์เก็ต) ที่ห้างสรรพสินค้าดังกล่าว ระหว่างวันที่ 16-18 กันยายนที่ผ่านมา เปิดรับจองบูธขายสินค้าต่ผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ และชักชวนผู้เสียหายจองบูธงาน จนมีผู้หลงเชื่อโอนเงินค่าจองบูธๆ ละ 14,000-15,000 บาท แต่กลับไม่มีการจัดงาน รวมมูลค่าเสียหายกว่า 500,000 บาท โดยนำเอกสารที่เกี่ยวข้อง มอบไว้เป็นหลักฐาน

ตุ๋นออกบูธ3

น.ส.อุษณีย์ กล่าวว่า รู้จักกับ น.ส.ดา จากการออกบูธจำหน่ายสินค้าตามงานต่างๆ ในห้างสรรพสินค้าดิเอ็มควอเทียร์ รู้ว่าเป็นออแกไนเซอร์ เพราะจะคอยเดินไปตามบูธขายสินค้า และขอนามบัตรของร้านไว้ จากนั้นเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ได้รับการติดต่อจาก น.ส.ดา ว่าได้เช่าพื้นที่กับห้างแห่งนี้ เพื่อเตรียมการจัดงานแสดงสินค้าดังกล่าว มีดาราชื่อดังร่วมออกบูธด้วย โดยเปิดให้ผู้ค้าจองบูธขายของ มีค่าเช่าบูธละ 14,000-15,000 บาท แต่หากผู้ค้ารายใดสามารถหาผู้ที่สนใจมาออกบูธเพิ่มเติมได้มากขึ้น จะมีส่วนลดค่าเช่าให้ จึงมีการบอกต่อกันและติดต่อผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ จนมีผู้สนใจออกบูธถึง 77 บูธ โอนเงินค่าเช่าไปให้ น.ส.ดา แต่ภายหลังกลับแจ้งว่างานถูกยกเลิก

ตุ๋นออกบูธ2

Advertisement

น.ส.อุษณีย์ กล่าวต่อว่า ช่วงใกล้จะถึงวันจัดงาน น.ส.ดา กลับแจ้งมาที่ตนและผู้เสียหายทั้งหมด ว่างานนี้ไม่สามารถจัดขึ้นได้เพราะทางห้างขอยกเลิกการเช่าพื้นที่จัดงาน โดยจะคืนเงินค่าเช่าออกบูธให้ใน2สัปดาห์ ครั้งแรกพวกตนติดตามเพื่อทวงถามและขอคืนเงินค่าเช่าออกบูธเพราะเข้าใจว่าอาจเกิดปัญหาขัดข้อง แต่หลังจากสอบถามกับเจ้าหน้าที่ของห้างทราบว่าสาเหตุที่มีการยกเลิกสัญญาการเช่าพื้นที่ เป็นเพราะ น.ส.ดา ไม่ได้ทำสัญญาเช่าพื้นที่ตามที่อ้าง แต่เป็นเพียงเสนอราคาการเช่าพื้นที่กับห้าง และมีการวางเงินมัดจำเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพื่อนำเอกสารต่างๆมาหลอกลวงให้พวกตนหลงเชื่อ หลังจากนั้นก็ไม่สามารถติดต่อกับ น.ส.ดา ได้อีก จึงมั่นใจว่าถูกหลอกลวง

น.ส.อุษณีย์ กล่าวอีกว่า หลังเกิดเหตุพวกตนจึงรวมตัวกันไปแจ้งความที่ สน.ทองหล่อ พื้นที่ตั้งของห้าง แต่ทางตำรวจรับแจ้งเฉพาะรายที่มีการโอนเงินและเกิดความเสียหายในท้องที่ดังกล่าว ส่วนผู้เสียหายที่โอนเงินจากพื้นที่อื่น สามารถเข้าแจ้งความกับตำรวจในท้องที่นั้นๆ ทำให้มีผู้เสียหายแจ้งความไว้ในหลายท้องที่ อย่างไรก็ดีทางพนักงานสอบสวนให้คำแนะนำว่าสามารถเข้าแจ้งความที่บก.ป. ได้ เนื่องจากเหตุเกิดในหลายพื้นที่ นอกจากนี้ผู้เสียหายบางรายพยายามติดตามทวงถามกรณีที่เกิดขึ้น ยังถูก น.ส.ดา ข่มขู่ว่ารู้จักกับนายตำรวจใหญ่ จึงเกิดความเกรงกลัวและเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงตัดสินใจรวมตัวกันเข้าแจ้งความที่บก.ป.

ด้าน พ.ต.ต.สมเดช กล่าวว่า เบื้องต้นรับเรื่องและประสานให้พนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป.สอบปากคำผู้ร้องไว้ก่อน จากนั้นจะเสนอให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image