เตือนภัย แก๊งต้มตุ๋นอ้างเป็นตร. โทรหลอกเหยื่อตกเป็นผู้ต้องสงสัยฟอกเงิน สูญเงินเป็นแสน

เตือนภัย แก๊งต้มตุ๋นอ้างเป็นตร. โทรหลอกเหยื่อตกเป็นผู้ต้องสงสัยฟอกเงิน สูญเงินเป็นแสน

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 14 กันยายน ระบุว่า เกิดเหตุมิจฉาชีพ หลอกต้มตุ๋นเงินชาวบ้านด้วยวิธีการอ้างตัวเป็นตำรวจสภ.เชียงใหม่ โทรหาเหยื่อหลอกว่าเหยื่อตกเป็นผู้ต้องสงสัยคดีฟอกเงินข้ามชาติ โดยมีการหลอกถามข้อมูลส่วนตัว และหลอกให้โอนเงินไปให้ ล่าสุดมีผู้เสียหายแจ้งความกับสภ.เชียงใหม่แล้วหลายราย บางรายสูญเงินไปแล้วถึง 200,000 บาท

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ข้อความประสบการณ์ที่เกือบตกเป็นเหยื่อกับแก๊งต้มตุ๋นดังกล่าวโดย โพสต์ข้อความระบุว่า

เตือนภัย ! โดนมากับตัวค่ะ
วันนี้มีคนโทรมาหาศิ บอกว่าเราเป็นผู้ต้องสงสัยฟอกเงิน 8 ล้านบาท (แม่เจ้าาาาา!!!)😱โดยวิธีการก็คือ

คนแรก ปลอมเป็นพนักงานบริษัทขนส่ง DHL เชียงใหม่ วันที่จัดส่ง 1 กันยายน 2564 บอกว่าพัสดุของเราได้โดยศุลกากรยืดไว้เนื่องจาก ผิดกฏหมาย หมายเหตุมีพาสปอร์ต 13 เล่ม ATM 9 ใบ และเสื้อผ้า4ชุด โดยกำลังจะทำการจัดส่งไปยังกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เราจึงได้ปฏิเสธไปว่าไม่ได้เป็นคนส่ง พนักงานขนส่งบอกให้เราไปแจ้งความ สะดวกมาที่ สภ.เชียงใหม่มั้ย เราบอกไม่สะดวก ตอนนี้เราอยู่เชียงราย พนักงานบอกถ้างั้นจะโอนสายไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยตรง เราบอกได้ เจ้าหน้าที่จึงทำการโอนสาย

คนที่2 ปลอมเป็นตำรวจบอกให้เราแอดไลน์ และให้โทรคุยและบันทึกเสียงเพื่อให้ปากคำลงบันทึกประจำวัน โดยบอกจะทำการอัดเสียงไว้เพื่อเป็นหลักฐานทางราชการ และระหว่างการให้การนั้นจะต้องอยู่คนเดียว ห้ามมีเสียงแทรก และก็มาสอบถามข้อมูลส่วนตัวเรา และบอกจะสืบให้ว่าคนร้ายได้ใช้ชื่อเราไปแอบอ้างอะไรอีกมั้ย โดยการให้ฟังเสียง ว.ของตำรวจว่าตรวจสอบข้อมูลของเรา สรุปพอตรวจสอบข้อมูลของเราได้พบว่าเราได้ตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฟอกเงิน ของนายสมศักดิ์ เป็นคดีใหญ่ระดับประเทศ (น้ำเสียงดูจริงจัง) และได้ส่งภาพการถูกจับกุมมาให้ดู บอกว่าสมุดบันชีของคุณเป็น 1 ในบัญชีฉ้อโกง !! ตกใจมากแม่ คดีที่2พุดมาอีก และเราต้องโอนเงินไปยังบัญชีที่แอบอ้างว่าเป็นบัญชีตำรวจเพื่อตรวจสอบ โดยถามจำนวนเงินในธนาคารเราและเลขธนาคาร4ตัวท้าย และถามว่าเราบริสุทธิ์ใจที่จะให้ตรวจสอบมั้ย จะให้สารวัตรช่วยเพราะเป็นคดีใหญ่ตนเป็นแค่ร้อยเวรไม่สามารถจัดการได้ จากนั้นก็บอกเราว่าให้คุยกับท่านสารวัตร ต้องให้ท่านช่วย โดยต้องคุยกับท่านดีดี🙄

คนที่3 ปลอมเป็นสารวัตรหญิงน้ำเสียงมีอายุหน่อย ตีบทแตก (ไปเป็นนักแสดงได้)โดยบอกว่าจะช่วยเราให้เป็นผู้บริสุทธิ์ แต่เราต้องให้ความร่วมมือ สอบถามว่าเรามีบัญชีธนาคารกี่บัญชีและมีจำนวนเงินเท่าไหร่ อ่ะสรุปก็คือจะให้โอนเงินอีก และห้ามบอกคนรอบข้างเป็นเวลา7วัน เราบอกเราจะไปแจ้งความเอง บอกคดีนี้เป็นความลับระดับประเทศซึ่งมีพนักงานธนาคารและตำรวจยศสูงพัวพันและมีอีกเป็นร้อยคน ซึ่งถ้าเราไปแจ้งความความลับอาจจะรั่วไหลและผู้ร้ายอาจจะไหวตัวทัน เราเลยขอเปิดกล้อง แต่ก็ไม่ยอมเปิดเพราะเป็นความลับอีก มีขู่จะออกหมายจับ เราเลยบอกได้ค่ะเพราะบริสุทธิ์ใจจริง ทางต้นสายเริ่มโมโหพูดวกไปวนมา และบอกว่าไม่ได้มีเวลาว่างมีอีกหลายคดีให้ทำ ถ้าไม่ให้ความร่วมมือทางเราก็ช่วยคุณไม่ได้ และได้ตัดสายไป

หลังจากนั้นเราก็โทรไปที่สภ.เมืองเชียงใหม่ สวัสดีค่ะ ที่สถานีตำรวจมีคนชื่อ… เรายังพูดไม่จบเจ้าหน้าที่ตำรวจตอบมาว่า DHL เชียงใหม่ใช่มั้ยคับ วันนี้มี4รายแล้วที่โทรเข้ามา
อย่าโอนเงินนะคับ วันนี้มีคนโดนไปแล้ว2แสน 😱

✨ทำกันเป็นขบวนการเลยจ้า กุเรื่องแต่งเรื่องขึ้นมาเป็นตุเป็นตะ แต่ก็มีคนหลงเชื่อเยอะเพราะกลัวว่าจะผิดกฎหมายอะไรต่างๆ ตอนนี้มิจฉาชีพเค้ามืออาชีพจริงๆค่ะ
✨ได้ทำการลงบันทึกประจำวันไว้แล้วเนื่องจากได้ให้ข้อมูลส่วนตัวไป ดีที่ไหวตัวทันไม่ได้โอนเงินให้ เจ้าหน้าที่บอกมีคนโดนไป2ล้านบาท !!
✨เสียเวลานอนมาก โทรมาปลุกกันให้ตื่นเต้นแต่เช้า😆
✨มาทำให้เสียขวัญไปพักใหญ่ๆ
✨มาหลอกให้โอนเงินที่หามาอย่างยากลำบากไปง่ายๆ
#เตือนเป็นอุทธาหรณ์ #รับบทร้อยเวร #รับบทสารวัตรหญิง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กตู่ มอบโอวาทเยาวชน แนะอย่าทำพ่อแม่เดือดร้อน ลั่นเป็นนายกฯจากประชาธิปไตย
บทความถัดไป‘ซัมซุง’ ดึง ‘โค้ชเช’ ร่วมเปิดตัวโครงการ ‘ฮีโร่เทควันโดเพื่อยุติการรังแก’