‘ทะลุฟ้า’ งงสายสืบ สน.พญาไทรุดแจ้ง ‘หมายจับ’ ไม่ตรงพฤติการณ์ งัด ป.วิอาญา ซัดกลับ หมายเรียกอยู่ไหน?

‘ทะลุฟ้า’ งงสายสืบ สน.พญาไท รุดแจ้ง ‘หมายจับ’ ไม่ตรงพฤติการณ์ งัด ป.วิอาญา ซัดกลับ หมายเรียกอยู่ไหน?

เมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. วันที่ 15 กันยายน ที่สถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง กรุงเทพฯ กลุ่มทะลุฟ้า ได้แก่ นายธนพัฒน์ กาเป็ง หรือปูน, นายจิตริน พลาก้านตง, นายทวี เที่ยงวิเศษ, นายชาติชาย ไพรลิน, นายพรชัย ยวนยี และ น.ส.มิณราญาพร สำนองคำ หรือมุก ทีมเสกของ เข้ารับทราบข้อกล่าวหาจากคดีที่กลุ่มทะลุฟ้าเดินทางมาให้กำลังใจ น.ส.ดนุภา คณาธีรกุล หรือมิลลิ ศิลปินแร็พเปอร์หญิงชื่อดัง เจ้าของเพลงพักก่อน นายนวพล ต้นงาม หรือไดโน่ และ น.ส.ยุคลธรณ์ ช้อยเครือ สมาชิกกลุ่มทะลุฟ้า เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งเดินทางมารับทราข้อกล่าวหาจากการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล โดยผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธตลอดทุกข้อกล่าวหา และจะชี้แจงผ่านหนังสือคำให้การ ภายใน 20 วัน

ต่อมา เวลา 13.00 น. ที่หน้า สน.นางเลิ้ง มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบจำนวนหลายนาย อ้างว่าเป็นตำรวจสายสืบ สน.พญาไท เข้าแจ้งหมายจับกับกลุ่มทะลุฟ้า กลุ่มทะลุฟ้าจึงทำการติดต่อทนายความ

สมาชิกกลุ่มทะลุฟ้ากล่าวกับเจ้าหน้าที่ว่า หมายจับมาแบบงงๆ “ร่วมกันกระทำความผิด ขัดขืนเข้าพนักงานในการปฏิบัติหน้าที่” จากการอ่านหมายเหตุ นักกิจกรรมกลุ่มทะลุฟ้าสงสัยว่าเหตุเกิดที่ไหน อย่างไร เพราะวันที่ตามหมายไม่มีการชุมนุม ไม่มีการต่อสู้ พร้อมเผยแพร่ภาพสดฝากให้ประชาชนช่วยจับตาดูเหตุการณ์ในวันนี้

ขณะเดียวกัน สมาชิกกลุ่มทะลุฟ้ากล่าวแย้งเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ความจริงต้องออกหมายเรียกก่อน เราไม่ได้มีปัญหา แต่คนใช้กฎหมายมีปัญหา ขอดูบัตร ขอดูหมายเรียกก็ไม่มีให้ เราก็ไม่รู้ว่าคนที่มาเป็นตำรวจหรือไม่ เพราะไม่รู้ว่าเป็นใคร ขอดูบัตรก็ไม่ให้ดู

“นี่เป็นการใช้เครื่องมือของเผด็จการ ผ่านอำนาจรัฐ ยังไม่ได้มีการแจ้งหมายเรียก พฤติการณ์ไม่ตรงกันที่แจ้งตามหมายอีกด้วย และไม่คยได้รับความเป็นธรรมจากกระบวนการ คิดจะออกหมายเรียก หมายจับ ก็ออก” นักกิจกรรมชายกล่าว

สมาชิกกลุ่มทะลุฟ้าสอบถามต่อว่า ทำไมไม่มีการออกหมายเรียกก่อน ตามขั้นตอน ป.วิอาญา ใช้เวลา 15 วัน / 1 หมาย ต้องออกหมายเรียกก่อน จึงจะออกหมายจับได้ ไม่มีใครแสดงตัวเป็นตำรวจสักคน จึงทำให้เห็นถึงการ “ลัดขั้นตอน” พวกเราออกมาเรียกร้องตามกฎหมาย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ตอบ สมาชิกทะลุฟ้าจึงสอบถามตำรวจนอกเครื่องแบบอีกราย โดยตำรวจอีกรายกล่าวว่า แจ้งตามทนาย ตนก็ทำตามหมายจับ ต้องไปถามหน่วยที่ออกหมาย หมายจับมาจาก สน.พญาไท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับหมายจับดังกล่าวออกโดยศาลอาญา ลงวันที่ 13 กันยายน หมายถึงผู้กำกับการ สน.พญาไท ความว่า ด้วย “นายทวี เที่ยงวิเศษ” ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงานหรือผู้ซึ่งต้องช่วยเจ้าพนักงานตามกฎหมาย ในการปฏิบัติการตามหน้าที่โดยใช้กำลังประทุษร้าย หรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย โดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป, ทำร้ายร่างกายผู้อื่นไม่ถึงกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจ, ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 โดยร่วมกันจัดกิจกรรมรวมกลุ่มของบุคคลที่มีจำนวนมากกว่า 25 คน ในเขตพื้นที่ที่มีการประกาศหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด, ร่วมกันชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ที่มีการประกาศฯ และหลบหนีไประหว่างที่ถูกคุมขังตามอำนาจของเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญา

นอกจากนี้ยังระบุว่า นายทวี เที่ยงวิเศษ ได้ หรือ น่าจะกระทำความผิดอาญาซึ่งมีอัตราโทษจำคุกอย่างสูงเกิน 3 ปี, ได้หรือน่าจะได้กระทำความผิดอาญาและมีเหตุอันควรเชื่อว่าจะหลบหนี ฉะนั้น ให้ท่านจับตัวนายทวี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เมื่อน้องมาหาหมอ จะต้องแต่งตัวมิดชิดแบบนี้
บทความถัดไป“ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์” คว้า 2 รางวัลจากเวที Prime Minister’s Export Award 2021