ศูนย์ทนายฯ เผยสายสืบบุกค้นห้องชายวัย 20 ไร้หมาย ยึดมือถือ-รีดรหัส ยันไม่ได้ร่วมม็อบ

ศูนย์ทนายฯ เผยสายสืบ สน.พญาไท ‘บุกค้นห้อง’ ชายวัย 20 ไร้หมาย ยึดมือถือ-รีดรหัส ยันไม่ได้ร่วมม็อบ

เมื่อวันที่ 14 กันยายน ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า ตำรวจบุกค้นห้องชายวัย 20 ปี โดยไม่แสดงหมายค้น อ้างว่าบ้านอยู่ในระยะวิถีกระสุนที่ยิงโดนตำรวจ มีรายละเอียด ดังนี้

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งเหตุตำรวจค้นห้องนอนของ นายศักดา (นามสมมุติ) ชายอายุ 20 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ในละแวกสวนสันติภาพ ถนนรางน้ำ กทม. เจ้าหน้าที่อ้างว่ามีตำรวจนายหนึ่งถูกยิงได้รับบาดเจ็บ และวิถีกระสุนมาจากบ้านของนายศักดา นอกจากนี้ตำรวจยังยึดโทรศัพท์ไปตรวจสอบ และสั่งให้เขาส่งมอบรหัสเฟซบุ๊กและไลน์ให้ ก่อนจะนำโทรศัพท์ส่งคืนให้ภายในวันเดียวกัน

เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2564 เวลา 10.00 น.โดยประมาณ ในขณะที่นายศักดากำลังนอนหลับอยู่ในบ้านพัก ตำรวจได้บุกเข้ามาในห้องของเขา ประกอบด้วยตำรวจสายสืบนอกเครื่องแบบ 3 นาย และตำรวจหญิงในเครื่องแบบสีกากี 1 นาย

เจ้าหน้าที่ทั้ง 4 นายเข้ามาระบุว่า ขอตรวจค้นของในห้องของนายศักดาโดยไม่แสดงตัวตน, จุดประสงค์ของการค้นทรัพย์สิน และไม่มีการแสดงหมายค้น นายศักดาทราบภายหลังจากปู่ว่าทั้งหมดเป็นตำรวจจาก สน.พญาไท และเจ้าหน้าที่ได้แสดงหมายค้นให้กับปู่ของนายศักดาดูเพียงคนเดียว แต่ไม่ได้แสดงกับตน จึงไม่ทราบรายละเอียดในหมายค้นที่ชัดเจน

ตำรวจสายสืบ สน.พญาไท แจ้งกับปู่ของนายศักดาว่าจำเป็นต้องเข้ามาค้นห้องนอน เนื่องจากมีตำรวจนายหนึ่งถูกยิงด้วยกระสุน จากการสืบสวนพบว่าวิถีกระสุนมาจากบ้านของนายศักดา อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติม เช่น วัน เวลา และสถานที่ที่เจ้าหน้าที่ถูกยิง สาเหตุที่เจาะจงค้นห้องของนายศักดา หรือข้อมูลการสืบสวนที่กล่าวอ้าง

หลังจากค้นของในห้องนายศักดาประมาณ 10 นาที เจ้าหน้าที่ได้สั่งให้ลงไปข้างล่าง และหยิบโทรศัพท์มาด้วย จากนั้นตำรวจหญิงได้นำโทรศัพท์สมาร์ทโฟนของนายศักดา วางไว้บนโต๊ะ และเลื่อนดูไทม์ไลน์และโปรไฟล์ของเฟซบุ๊กของศักดา รวมไปถึงหน้าแชตไลน์ พร้อมกับจดบันทึกสิ่งที่เห็น

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้สั่งให้นายศักดามอบรหัสเฟซบุ๊ก, รหัสไลน์ และอีเมล์ให้ พร้อมกล่าวว่าจะยึดโทรศัพท์ไปตรวจสอบที่ สน.พญาไท ก่อนจะนำมาคืนให้ จากนั้นเจ้าหน้าที่ให้นายศักดาเซ็นรับรองใบยินยอมให้ตรวจค้นอุปกรณ์และบันทึกการตรวจค้น แม้ว่าจะไม่มีเจ้าหน้าที่คนไหนแสดงหมายค้นและแจ้งสาเหตุที่ออกหมายค้นกับนายศักดาแต่อย่างใด

กระทั่งเวลา 11.10 น.โดยประมาณ เจ้าหน้าที่ได้ออกไปจากบ้านของนายศักดา และในเวลา 14.30 น. ตำรวจได้นำโทรศัพท์มาคืนให้นายศักดาที่บ้าน

นายศักดาระบุว่า การยึดโทรศัพท์สร้างความกังวลให้กับเขา แม้ว่าจะเป็นการยึดเพียงชั่วคราวก็ตาม เนื่องจากไม่สบายใจที่เจ้าหน้าที่สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวได้โดยที่ไม่รู้เลยว่าเกิดอะไรขึ้น

นายศักดายืนยันว่า ตนไม่ใช่ผู้เข้าร่วมการชุมนุมทางการเมืองแต่อย่างใด

อ่านข่าวฉบับเต็ม: https://tlhr2014.com/archives/34944

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โซเชียลเดือด! สถานีกลางบางซื่อเปิดได้ไม่นาน กลายเป็นที่ตั้งร้านของหาบเร่ แผงลอยเพียบ
บทความถัดไปที่ปรึกษาพิเศษ ตร.ตรวจเยี่ยม รพ.สนาม เพิ่มศักยภาพรักษาผู้ป่วยหนัก หากเกิดเหตุฉุกเฉินพร้อมเคลื่อนย้าย 48 ชม.