เลขารมว.ยุติธรรม ชี้ เจ้าหน้าที่คุกชลบุรี เรียกรับเงิน 2 ล้าน แลกเลื่อนชั้นนักโทษต้องไล่ออกสถานเดียว

เลขารมว.ยุติธรรม ชี้ เจ้าหน้าที่เรือนจำกลางชลบุรี เรียกรับเงินสินบน 2 ล้าน แลกเลื่อนชั้นนักโทษต้องถูกไล่ออกสถานเดียว ส่วน จนท.เกษียณราชการไปแล้วโดนด้วยหลังอายุความคดียังไม่หมด

จากกรณี นายจำรัส (สงวนนามสกุล) อดีตผู้ต้องขังคดีฆ่าคนตาย ที่เคยถูกควบคุมตัวไว้ที่เรือนจำกลางชลบุรี ตั้งแต่ปี 2551 จนถึงเดือน เม.ย. 2564 กระทั่งพ้นโทษออกมา ได้นำหลักฐานการโอนเงินและบทสนทนาทางไลน์ เข้าร้องเรียนกับกรมราชทัณฑ์ขอให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยเจ้าหน้าที่เรือนจำกลางชลบุรี ที่มีการเรียกรับเงินสินบนแก่นายจำรัส จำนวนเงิน 2 ล้านบาท เพื่อแลกกับการเลื่อนชั้นเป็นนักโทษชั้นดีหรือดีเยี่ยม นั้น

เมื่อวันที่ 15 กันยายนที่กระทรวงยุติธรรม ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม รับหนังสือร้องทุกข์ขอความเป็นธรรม จาก นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ที่เป็นตัวแทนของ นายจำรัส (สงวนนามสกุล) อดีตผู้ต้องขังคดีฆ่าคนตาย ที่ตกเป็นผู้เสียหายจากการเรียกรับเงินสินบน

ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต กล่าวว่า ตนได้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวย้ายไปช่วยรายการ และสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงแล้ว โดยเรื่องนี้นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ทราบมาโดยตลอดพร้อมกำชับให้เร่งตรวจสอบและเอาผิดข้าราชการที่ทำตัวนอกแถวทันที ซึ่งคงหนีไม่พ้นการไล่ออกจากราชการและพร้อมเอาผิดทางคดีอาญาด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวกับการเรียกรับสินบนที่เกษียณอายุราชการไปแล้วก็ต้องโดนด้วยเพราะอายุความยังไม่หมด

ด้าน นายอัจฉริยะ กล่าวว่า ตนเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์รายดังกล่าวไม่ได้ทำเพียงคนเดียว ต้องมีผู้สมรู้ร่วมคิดอีก อยากให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ตั้งคณะกรรมการสอบสวนขยายผลหาตัวผู้กระทำอื่นอีก เพื่อปราบปรามการทุจริตจากเจ้าหน้าที่ให้หมดสิ้นไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แจมด้วยหน่อย! ‘อินเดีย’ ขอร่วมฟาดแข้งฟุตบอล ‘ซูซูกิ คัพ’
บทความถัดไป“บิ๊กโจ๊ก”ที่ปรึกษา สบ.9 ตรวจสมาร์ท เซฟตี้ โซน 4.0 โรงพักระยอง พัทยา สร้างความมั่นใจ-ปลอดภัยประชาชน-นทท.ตามโครงการ ผบ.ตร.