มึน! สองผู้ป่วยโควิดปีนกำแพงรพ.สนาม ไปซื้อของกลางดึก ผู้ว่าฯตราดสั่งดำเนินคดีเด็ดขาด

2 ผู้ป่วยโควิด-19 หนีออกจากรพ.สนาม ปีนกำแพงออกไปซื้อของกลางดึก ก่อนปีนกลับเข้ามา ผู้ว่าฯตราด สั่งดำเนินคดีตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด พร้อมติดตั้งลวดหนามเพิ่มป้องกันเหตุซ้ำ

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 17 กันยายน 2564 นายภิญโญ ประกอบผล ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตราด ครั้งที่ 33/2564 เพื่อติดตามการดำเนินงานด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหาจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) จังหวัดตราด โดยมีคณะกรรมการฯ จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ซึ่งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตราดในฐานะเลขานุการคณะกรรมการฯ จัดขึ้น ที่ห้องประชุมพลอยแดง ศาลากลางจังหวัดตราด

สำหรับการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตราดในครั้งนี้ ได้มีการนำเสนอสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) ระลอกใหม่ ในพื้นที่จังหวัดตราด โดยเฉพาะในวันนี้(17 ก.ย. 64) มีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 135 คน ทำให้ปัจจุบันมียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่สะสม รวม 3,785 คน รักษาหายแล้ว 1,371 คน อยู่ระหว่างการรักษา 1,200 คน ยอดรวมเสียชีวิตรวม 53 ราย

ที่ประชุมยังได้มีรับทราบข้อมูลการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด -19 ในจังหวัดตราด ภาพรวมพบว่า มีผู้ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 แล้วร้อยละ 31.79 เข็มที่สอง ร้อยละ 15.45 นอกจากนี้มีการพิจารณาการขอรับการสนับสนุนงบประมาณทดลองราชการในเชิงป้องกันและยับบั้งภัยพิบัติ กรณีฉุกเฉินโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของหน่วยงานต่าง ๆ โดยที่ประชุมเห็นชอบ

รวมทั้งการขยายระยะเวลาระงับช่องทางเข้า – ออก ราชอาณาจักร เฉพาะเพื่อการขนส่งสินค้า ณ จุดผ่อนปรนบ้านมะม่วง ตำบนนทรีย์ อำเภอบ่อไร่ ออกไปจนถึงวันที่ 15 ตุลาคม 2564 การจัดตั้ง Hospitel ของโรงพยาบาลกรุงเทพตราด เพื่อรองรับโครงการการท่องเที่ยวรูปแบบพิเศษ “KOH CHANG TOGETHER” ในอนาคต

ขณะที่ นายแพทย์ภาณุวัฒน์ โสภณเลิศพงศ์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตราด ในฐานะผู้อำนวยการโรงพยาบาลสนาม ได้นำภาพคลิปวงจรปิดจากโรงพยาบาลสนามศูนย์กีฬาในร่มจังหวัดตราด มาเปิดให้ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตราด ทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นและพฤติกรรมเมื่อคืนที่ผ่านมา(16 กันยายน 64) หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เป็นชาย 2 ราย แอบหนีจากโรงพยาบาลสนาม แล้วปีนกำแพงสังกะสีความสูงประมาณ 2.5 เมตร ที่มีการล้อมศูนย์กีฬาในร่มเอาไว้ทั้งหมด เพื่อซื้อของยังร้านด้านนอก โดยไม่สามารถระบุได้ว่า สิ่งของประเภทไหน ก่อนที่ทั้ง 2 คน จะปีนกลับเข้ามาภายในโรงพยาบาลสนามต่อ โดยจุดที่ทั้ง 2 คน ปีนออกไปนั้น ไม่มีเจ้าหน้าที่เฝ้า มีเพียงเจ้าหน้าที่เฝ้าจุดเข้า-ออกโรงพยาบาลสนามเพียงจุดเพียงเท่านั้น

หลังจากในที่ประชุมรับทราบปัญหานี้แล้ว นายภิญโญ ประกอบผล ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด สั่งการให้ดำเนินคดีขั้นเด็ดขาดกับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ทั้ง 2 ราย เนื่องจากการกระทำเช่นนี้เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด และให้เพิ่มแนวปกป้องการหลบหนี ติดตั้งลวดหนามเพิ่ม เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยอีก

อย่างไรก็ตาม นายแพทย์ภาณุวัฒน์ ยังกล่าวอีกว่า นอกจากปัญหาการหลบหนีของผู้ป่วยแล้ว ยังมีปัญหาที่ญาตินำสิ่งของโยนข้ามกำแพงสังกะสีเข้ามาในโรงพยาบาลสนามด้วยเช่นกัน ร่วมไปถึงการทะเลาะวิวาทภายโรงพยาบาลสนามด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปพูดคุยทำความเข้าใจ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาแบบนี้อีก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เชียงใหม่ แจ้งเตือนผู้ใช้บริการ 4 สถานที่เสี่ยง สังเกตอาการ-เข้ารับตรวจหาเชื้อ กักตัว 14 วัน 
บทความถัดไปศธ.ร่วมกรมอนามัย จัดแผนเผชิญเหตุหากเปิดเรียนปกติ พบเด็กติดโควิด ไม่ต้องปิดทั้ง ร.ร