นายกสมาคมไวยาวัจกรร้องกองปราบจี้สอบ 4 พระสังฆาธิการ หลังตั้งเจ้าอาวาสวัดดังส่อมิชอบ

นายกสมาคมไวยาวัจกรร้องกองปราบจี้สอบ 4 พระสังฆาธิการ หลังแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดดังมิชอบ ส่อขัดกฎมหาเถรสมาคม

เมื่อวันที่ 20 กันยายน ที่กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) นายศุภภัทร์พจน์ นิติศศธร นายกสมาคมไวยาวัจกรแห่งประเทศไทย (วจก.) พร้อมทนายความ และกลุ่มชาวบ้านชมรมเรารักวัดจันทร์ใน ร้องทุกข์กับ พ.ต.ท.ชนินทร ง่วนสน รอง ผกก.(สอบสวน) กก.1 บก.ป.เพื่อกล่าวโทษ พระสังฆาธิการ 4 รูป ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฎิบัติหรือละเว้นการปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กรณีแต่งตั้งเจ้าอาวาสและรองเจ้าอาวาสวัดจันทร์ใน ซึ่งอาจขัดต่อกฎมหาเถรสมาคมและ พ.ร.บ.คณะสงฆ์

นายศุภภัทร์พจน์ กล่าวว่า เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีอดีตเจ้าอาวาส ลาออกจากการเป็นเจ้าอาวาสวัดจันทร์ใน ซึ่งการแต่งตั้งเจ้าอาวาสรูปใหม่ต้องเป็นไปตามกฎมหาเถรสมาคมว่าด้วยการแต่งตั้งถอดถอนพระสังฆาธิการ คือ พระภิกษุผู้จะดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส ต้องมีคุณสมบัติเป็นผู้ทรงเกียรติคุณเป็นที่เคารพนับถือของบรรพชิตและคฤหัสถ์ในถิ่นนั้น แต่การแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดจันทร์ใน กลับไม่เป็นไปตามบทบัญญัตินี้ โดยเจ้าคณะแขวงบางคอแหลม เขต 1 ไม่ได้เลือกพระมหา ดร.วีระวงศ์ วีรวงฺโส ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดจันทร์ใน ซึ่งเป็นพระสังฆาธิการ ให้เป็นเจ้าอาวาสแทน แต่กลับเสนอชื่อพระผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอื่น ที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับบรรพชิตและคฤหัสถ์ในถิ่นวัดจันทร์ใน

นายศุภภัทร์พจน์ กล่าวต่อมา เจ้าคณะเขตบางคอแหลม เสนอชื่อไปยังรักษาการเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร ให้ลงนามแต่งตั้งพระรูปอื่นเป็นเจ้าอาวาสวัดจันทร์ใน และเจ้าอาวาสวัดรูปใหม่ ได้แต่งตั้งรองเจ้าอาวาสที่มีพรรษาน้อยกว่าพระสงฆ์รูปอื่นในวัด จึงมาแจ้งความเอาผิด พระสังฆาธิการ 3 รูป และเจ้าอาวาส อาจกระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 จึงมาร้องทุกข์ที่กองปราบปราม เนื่องจากเกรงว่าในท้องที่อาจมีการแทรกแซง เพราะก่อนหน้านี้ ยังมีการกล่าวหา พระมหา ดร.วีระวงศ์ ว่าปลอมใบตราตั้งผู้ช่วยเจ้าอาวาส และแจ้งความดำเนินคดีไว้ที่ สน.วัดพระยาไกร ฐานปลอมแปลงเอกสาร ก่อนจะมีการตรวจสอบและพบว่าไม่มีการปลอมเอกสารขึ้นจริง ซึ่งขณะนี้ ตำรวจได้ทำเรื่องสั่งไม่ฟ้องคดีไปยังอัยการแล้ว

เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวน จะสอบปากคำพร้อมพิจารณาเสนอให้กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ(บก.ปปป.) ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จุติ สั่งฟันไม่ไว้หน้าขรก.-นักการเมืองเอี่ยวโกง 13 ล. ยันไม่กระทบจ่ายเบี้ยคนพิการ
บทความถัดไปSWC ทุ่ม 100 ล้าน รีแบรนด์ดิ้ง ‘เชนไดร้ท์’ ครั้งใหญ่รอบ 5 ปี ประกาศลุย CLMV ปูพรมบุกเวียดนาม-เมียนมา