‘ธนพิชญ์’ ลั่นนั่ง ปธ.สอบวินัยร้ายแรง ‘เนตร’ ทำตาม กม. ให้ใครแทรกแซงไม่ได้ จ่อตั้งคณะทำงาน

‘ธนพิชญ์’ ลั่น นั่ง ปธ.สอบวินัยร้ายแรง ‘เนตร’ ทำตามกฎหมาย ใครแทรกแซงไม่ได้ ถึงเป็นรุ่นน้องมัธยมก็ต้องสอบตามกฎ รอคำสั่งมา จ่อตั้งคณะทำงานสเปคเป็นระดับ รอง อสส.ขึ้นไป

เมื่อวันที่ 22 กันยายน นายธนพิชญ์ มูลพฤกษ์ ก.อ.ผู้ทรงคุณวุฒิ ในฐานะประธานกรรมการสอบวินัยร้ายแรง นายเนตร นาคสุข อดีตรองอัยการสูงสุด กรณีสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา ลูกชายนักธุรกิจเครื่องดื่มชูกำลังชื่อดังขับรถชนคนตาย ว่าในฐานะที่ได้รับมอบหมายให้เป็นประธานสอบวินัยร้ายแรง จะทำในสิ่งที่ถูกต้อง ตรวจสอบได้อย่างที่เคยทำ ระหว่างการสอบจะให้ใครมาแทรกแซงการสอบไม่ได้ จะมาขอรู้ผลขอทราบความคืบหน้าไม่ได้ทั้งสิ้น เพราะทุกอย่างต้องเป็นไปตามกติกา เพราะตนเป็นนักกฎหมายที่จะทำอะไรตามกฎ เมื่อมีกฎมีข้อบังคับก็ทำตามนั้น สำหรับนายเนตร นาคสุข เป็นอัยการรุ่นน้อง และเคยเป็นรุ่นน้องสมัยเรียนมัธยมด้วย เขาเป็นคนเงียบๆ เรียบร้อย เป็นรุ่นพี่รุ่นน้องกันก็รักกัน แต่ว่าถึงคราวจะต้องสอบเราก็ต้องสอบ

เมื่อถามว่าหลังจากที่เกษียณราชการตำแหน่งอัยการอาวุโสมาแล้ว ภาพลักษณ์องค์กรอัยการเป็นอย่างไร

นายธนพิชญ์กล่าวว่า จากการติดตามข่าวผ่านสื่อ มีข่าวความไม่สุจริตของพนักงานอัยการบางคนบ้าง แต่ก็ไม่ได้ตามรายละเอียดมาก แต่ในภาพรวมขององค์กรก็อยากให้มีภาพลักษณ์ที่ดีขึ้น ตอนนี้ยังทำหน้าที่เป็นกรรมการอัยการอยู่ก็จะทำอย่างเต็มที่ตราบใดที่อยู่ในวาระ เพราะปัจจุบันกฎหมายระเบียบข้าราชการอัยการ ให้เป็นกรรมการได้รอบเดียวเท่านั้น

“เมื่อวานเป็นเพียงมติที่ประชุม ตั้งให้ผมเป็นประธานกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ยังไม่มีหนังสือคำสั่งออกตามมา จึงยังไม่ได้ตั้งคณะทำงาน ซึ่งกรรมการแต่ละคนต้องเคยมีตำแหน่งเหนือ หรือเท่านายเนตร และยังไม่เริ่มลงมือสอบ แต่เวลานี้เรียกเอกสารที่เกี่ยวข้องได้ถูกเรียกเข้ามาหมดแล้ว ไม่ว่าเอกสารชุดที่นายวิชา มหาคุณ สอบ และเอกสารชุดของนายกายสิทธิ์ พิศวงปราการ

ส่วนนายเนตรก็จะมีหนังสือเรียกมาให้การ เขาอาจจะขออ้างพยานบุคคลเข้าก็ได้ ล่าสุด เขาเคยยื่นใบลาออกแต่อัยการสูงสุดยังไม่อนุมัติ ทำให้ผลคือยังเป็นข้าราชการอัยการอาวุโสอยู่ และหากฟังว่าผิดก็มีโทษถึงไล่ออก ปลดออกให้ออก เรื่องนี้หากมีการสอบสวนคดีอาญาไม่ว่าทาง ป.ป.ช.หรือ ตร.ก็อาจขอสำนวนของเราเข้าไปในคดีก็ได้ คณะกรรมการชุดนี้มีอำนาจเรียกอัยการทุกคนมาให้ข้อเท็จจริงได้ แต่ถ้าเป็นบุคคลภายนอก คงเรียกมาไม่ได้” นายธนพิชญ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นายกฯ’ สั่งเร่งแจก ATK ให้คนกลุ่มเสี่ยง ตีวงไม่ให้แพร่เชื้อ
บทความถัดไป‘จุรินทร์’ รุก 4 ด้านกระตุ้นส่งออกปี65 เปรียบทีมฟุตบอลรัฐส่งลูกให้เอกชนยิงประตู!!