ผบก.ภ.จว.กาญจน์ สั่งเร่งตรวจสอบศูนย์บำบัดวัดท่าพุฯ หลังหมอปลา พร้อมทนายความบุกวัด

ผบก.ภ.จว.กาญจน์ สั่งเร่งรัดตรวจสอบศูนย์บำบัดวัดท่าพุฯ หลังหมอปลา พร้อมทนายความบุกวัด เผยผู้เสียชีวิต 2 ราย แพทย์ชี้หัวใจล้มเหลว-ปอดติดเชื้อ ขณะที่มีผู้เสียหาย 4 ราย เข้าแจ้งเป็นหลักฐาน ก่อนร้องกองปราบฯ

ความคืบหน้ากรณี นายจีรพันธ์ แสงขาว หรือ หมอปลา พร้อมด้วย นายไพศาล เรืองฤทธิ์ ทนายความ นำคณะสื่อมวลชนเข้าตรวจสอบศูนย์สงเคราะห์บำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด วัดท่าพุราษฎร์บำรุง หมู่ 10 ต.ด่านมะขามเตี้ย อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้รับการร้องเรียนจากผู้ปกครองของอดีตผู้บำบัดชายรายหนึ่งว่า ถูกซ้อมทรมาน ให้ทำสัญญาและเรียกเก็บเงิน หากจะออกมาก็ต้องจ่ายเงิน โดยมีผู้บำบัดอยู่กันอย่างแออัดประมาณ 300 คน แต่มีห้องน้ำเพียง 2 ห้อง พร้อมตั้งคำถามว่า ศูนย์ที่ตั้งขึ้นมาเป็นไปตามหลักเกณฑ์มาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดหรือไม่ วันเดียวกันนั้น พระครูปลัดประสิทธิ์ รตินฺธโร เจ้าอาวาสวัดท่าพุราษฎร์บำรุง ได้มรณภาพลงก่อนที่ทางทีมงานของทนายไพศาล จะเดินทางมาถึงที่วัดเพียง 15 นาที เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 ก.ย.64

และในวันเดียวกัน นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบเหตุที่เกิดขึ้น พร้อมประสาน ผบ.มทบ.17 สนับสนุนรถและกำลังทหารร่วมทำการขนย้ายผู้บำบัดไปพักรอที่ รพ.สนาม (เขาชนไก่) ซึ่งตั้งอยู่ภายในค่ายฝึกนักศึกษาวิชาทหาร ต.ลาดหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี ในคืนนั้นทันที ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้ว นั้น

ล่าสุดวันที่ 22 ก.ย.64 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.อัฑฒาสิษฏฐ์ พุ่มเกตุแก้ว ผกก.สภ.ด่านมะขามเตี้ย เพื่อสอบถามถึงเรื่องของคดีความจากเหตุที่เกิดขึ้นในศูนย์สงเคราะห์บำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด วัดท่าพุราษฎร์บำรุง โดย พ.ต.อ.อัฑฒาสิษฏฐ์เผยว่า ตามที่ได้ปรากฏข่าวเมื่อวันที่ 16 ก.ย.64 ว่าแม่ของผู้บำบัดยาเสพติด ภายในวัดท่าพุราษฎร์บำรุง ร้องเรียนทีมข่าวช่องหนึ่ง ว่าลูกชายถูกทำร้ายร่างกายอย่างทารุณขณะอยู่ในค่ายบำบัด และครอบครัวต้องเสียเงินไปเกือบครึ่งแสนเพื่อให้ลูกชายหายจากการติดยา

ต่อมาวันที่ 17 ก.ย.64 เวลา 11.00 น. นายอำเภอด่านมะขามเตี้ย ได้มอบหมายให้คณะเจ้าหน้าที่ประกอบไปด้วย นายสุรพร จันทร์สุนทรพจน์ ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย นายอุกฤษฎ์ บุษบงค์ สาธารณสุขอำเภอด่านมะขามเตี้ย ร่วมกับ พ.ต.ท.ขาวสิตพงศ์ เฟื่องประยูร รอง ผกก.สภ.ด่านมะขามเตี้ย เดินทางไปร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีดังกล่าวที่ศูนย์สงเคราะห์และฟื้นฟูวัดทำพุราษฎร์บำรุง ได้พบ พระชาญวิทย์ ชิตมาโร พระเลขาเจ้าอาวาสวัดท่าพุราษฎร์บำรุง ซึ่งเป็นตัวแทนของวัด มอบหมายให้ดูแลศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้เสพยาเสพติด ได้ข้อมูลดังนี้

ประเด็นที่ 1 ผู้ปกครองของ นายณัฐพล ศรีมา ซึ่งเป็นผู้ติดยาเสพติด อยู่บ้านเลขที่ 74 หมู่ที่ 2 ตำบลเมืองน้อย อำเภอวัชบุรี จังหวัดร้อยเอ็ด มอบอำนาจให้นายชาญ ทองมา นำตัวนายณัฐพล ศรีมา อายุ 21 ปี ส่งตัวเข้าศูนย์สงเคราะห์และผู้ฟื้นวัดท่าพุราษฎร์บำรุง ในระบบสมัครใจ เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.64 ครบกำหนด 1 ปี ในวันที่ 22 มิ.ย.65 โดยได้จัดทำประวัติและจะต้องมีอาหารให้กับผู้เข้ารับการบำบัดจำนวน 10,000 บาท ระยะเวลา 1 ปี และเงินฝากอีกจำนวน 2,000 บาท แต่ให้ใช้คูปองแทนเงินสด เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัวและเพื่อป้องกันการลักลอบนำเงินสดไปซื้อยาเสพติดในระหว่างเข้ารับการบำบัด กรณีผู้บำบัดฟื้นฟูอยู่ไม่ครบตามกำหนดระยะเวลาที่ทางศูนย์กำหนดไว้ต้องเสียค่าปรับจำนวน 10,000 บาท

ประเด็นที่ 2 ได้รับข้อมูลว่าไม่มีการทำร้ายร่างกายของ นายณัฐพล ศรีมา ตามที่ปรากฏในข่าวแต่อย่างใด ที่พบเห็นจะเป็นร่องรอยโรคผิวหนัง แต่บางครั้งอาจมีการทำโทษบ้างแบบครูตีนักเรียน ประเด็นที่ 3 ผู้ปกครองได้นำตัว นายณัฐพล ศรีมา กลับไปแล้วเมื่อวันที่ 15 ก.ย.64 และไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอีกแต่อย่างใด

หลังจากการตรวจสอบข้อเท็จจริงก็ได้มีการดำเนินการเพิ่มเติมดังนี้ โดยเมื่อวันที่ 20 ก.ย.64 เวลา 15.00 น. พล.ต.ต.วรณัน สุขเจริญ ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี มอบหมายให้ พ.ต.อ.บรรจง อมฤทธิ์ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พร้อมตน ร่วมประชุมกับนายอำเภอด่านมะขามเตี้ย สาธารณสุขอำเภอด่านมะขามเตี้ย และเจ้าหน้าที่ของวัดท่าพุราษฎร์บำรุง จากที่ทนายของผู้เสียหายและสื่อมวลชนเข้ามาตรวจสถานที่บำบัดฟื้นฟู ซึ่งต่อมา ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้เดินทางมาเป็นประธานการประชุม ให้เคลื่อนย้ายผู้บำบัดฟื้นฟูที่อยู่ในวัดท่าพุราษฎร์บำรุง ไปที่โรงพยาบาลสนามเขาชนไก่ จำนวน 254 คน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 21 ก.ย.64 มีผู้ปกครองของผู้บำบัดฟื้นฟูมารับตัวผู้บำบัดฟื้นฟูไป 161 คน เหลืออยู่ที่โรงพยาบาลสนามเขาชนไก่ 93 คน ส่วนกรณีผู้เสียชีวิตที่สถานบำบัดฟื้นฟูวัดท่าพุราษฎร์บำรุง มีจำนวน 2 ราย คือ นายวุฒินันท์ หลอดทอง อายุ 39 ปี ที่อยู่ 68 หมู่ 7 ต.น้ำดำ อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด เสียชีวิต เมื่อวันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา เวลา 03.30 น. ร.ต.อ.โสภณ กลั่นผลหรั่ง พนักงานสอบสวนได้ร่วมกับแพทย์ชันสูตรพลิกศพ แพทย์มีความเห็นเสียชีวิตเพราะหัวใจล้มเหลว อีกรายคือ นายธีระพรรณ มานะดี อายุ 26 ปี ที่อยู่ 144 หมู่ 19 ต.หนองขาม อ.อาจสามารถ จ.ร้อยเอ็ด เสียชีวิตเมื่อวันที่ 6 ก.ย.64 เวลา 03.20 น. ร.ต.อ.เทิดศักดิ์ พรายมี พนักงานสอบสวน ได้ร่วมกับแพทย์ชันสูตร แพทย์มีความเห็นเสียชีวิตเพราะปอดติดเชื้อ ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ทำสำนวนการชันสูตรพลิกศพทั้ง 2 รายไว้แล้ว

และเมื่อวันที่ 21 ก.ย.64 เวลา 11.00 น. ได้มี นายอังกูร ภัทรกร ผู้ทรงสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติ นายรณภพ เวียงสิมมา ปลัดจังหวัดกาญจนบุรี นางสาวเพ็ญศรี กลั่นบุศย์ นายอำเภอด่านมะขามเตี้ย นายอุกฤษฎ์ บุษบงค์ สาธารณสุขอำเภอด่านมะขามเตี้ย นายสุรพร ขันทร์สุนทรพจน์ ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย พ.ต.ท.เชาวลิตพงศ์ เฟื่องประยูร รอง ผกก.ป.สภ.ด่านมะขามเตี้ย พระชาญวิทย์ ชิตมาโร เลขาเจ้าอาวาสวัดท่าพุราษฎร์บำรุง นางสาวลัดดาวัลย์ พงศักดิ์ตระกูล สนง.ปปส. ร่วมประชมหาแนวทางเกี่ยวกับเรื่องร้องเรียนการให้บริการผู้ป่วยของศูนย์สงเคราะห์และฟื้นฟูวัดท่าพุราษฎร์บำรุง ณ สาธารณสุขอำเภอด่านมะขามเตี้ย ที่ประชุมมีมติให้ยกเลิกศูนย์ให้บริการผู้ป่วยของศูนย์สงเคราะห์และฟื้นฟูวัดท่าพุราษฎร์บำรุง

โดยในวันเดียวกันเวลา 14.00 น. ได้มีผู้เสียหายจำนวน 4 คน ประกอบด้วย 1.นายกิตติพัฒน์ มูลเนียม อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 138 หมู่ 6 ต.บ้านโพธิ์ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี 2.นายเอกอนันต์ ขวัญใจดอกไม้ขาว อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 21 หมู่ 3 ต.จรเข้เผือก อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี 3.นายอดิเรก คงคำ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 199/82 หมู่ 1 ต.คลองกิว อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี และ 4.นายวัชรพงษ์ เวียงสงค์ อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24 หมู่ 9 ต.เหล่าไฮงาม อ.กุสินารายณ์ จ.กาฬสินธ์ ได้มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อแจ้งเป็นหลักฐาน กรณีที่ถูกทำร้ายร่างกายในสถานบำบัดฟื้นฟูวัดท่าพุราษฎร์บำรุง ตาม ปจว.ข้อ 3 เวลา 14.30 น. โดยจะไปร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนกองปราบปรามต่อไป

ต่อมาเวลา 16.00 น. พล.ต.ต.วรณัน สุขเจริญ ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พร้อมตน และเจ้าหน้าที่ปฏิรูปที่ดิน รวมทั้งเจ้าหน้าที่จากสำนักงานยุติธรรม ตรวจสถานที่บำบัดฟื้นฟูวัดท่าพุราษฎร์บำรุง สถานที่ใช้เป็นโรงนอนของผู้บำบัดฟื้นฟู ขนาด 20×18 เมตร แล้วร่วมประชุมรับฟังข้อเท็จจริงจาก พระชาญวิทย์ ชิตมาโร เลขาฯเจ้าอาวาสวัดท่าพุราษฎร์บำรุง นายสมเกียรติ โอนอ่อน เจ้าหน้าที่ด้านการเงินของวัด เสร็จแล้วพระชาญวิทย์ และนายสมเกียรติ ได้มาพบพนักงานสอบสวน สอบปากคำไว้เป็นหลักฐาน

อย่างไรก็ตาม ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี ได้เร่งรัดการปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นไปตามระเบียบข้อกฎหมายโดยรวดเร็ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับวัดท่าพุราษฎร์บำรุง ได้รับการขึ้นทะเบียนจากกระทรวงสาธารณสุขให้เป็นสถานพยาบาลตามพระราชบัญญัติโทษ พ.ศ.2522 ประเภทให้การบำบัดรักษาในชั้นฟื้นฟูสมรรถภาพและชั้นติดตาม เมื่อปี 2550 และประกาศจัดตั้งสถานพยาบาลประเภทฟื้นฟูสมรรถภาพ เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2555

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้TACC – BONCAFE’ ร่วม MOU ผนึกกำลังรุกตลาดกาแฟ เสริมแกร่งธุรกิจเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์
บทความถัดไปอุทยานฯ-ทช.พบหญ้าทะเลพื้นที่ใหม่กว่า 10 ไร่ หมู่เกาะชุมพร