‘ทนาย’ ยันหมายจับไม่จำเป็น เผย ‘รุ้ง’ ถูก 116-พ.ร.บ.คอมพ์ กล่าวหาเป็นแอดมินโพสต์ชวนไปคาร์ม็อบ

‘ทนาย’ ยันหมายจับไม่จำเป็น เผย ‘รุ้ง’ ถูก 116-พ.ร.บ.คอมพ์ กล่าวหาเป็นแอดมิน โพสต์ชวนไป ‘คาร์ม็อบ’

เมื่อวันที่ 22 กันยายน สืบเนื่องกรณี น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒกุล หรือรุ้ง โฆษกกลุ่มราษฎร ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เข้าจับกุมตามหมายจับคดีอาญา ม.116 หน้าบ้านพักที่อาศัยร่วมกับเพื่อนแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เมื่อเวลาประมาณ 12.30 น. โดยถูกนำตัวขึ้นรถไปยัง บก.ปอท. ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะนั้น

ล่าสุด เมื่อเวลา 14.35 น. วันเดียวกัน นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความประจำศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กถึงความคืบหน้ากรณีดังกล่าว โดยระบุว่า ตอนนี้ผมอยู่กับน้องรุ้ง ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล กับอาจารย์บุญเลิศ วิเศษปรีชา ที่ บก.ปอท. น้องรุ้งถูกจับกุมในข้อหาความผิดฐานยุยงปลุกปั่นให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116

นายนรเศรษฐ์กล่าวว่า พฤติการณ์ในคดีนี้โดยสรุปคือรุ้งถูกกล่าวหาว่าเป็นแอดมินเพจแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม โพสต์เชิญชวนคนไปร่วมกิจกรรม Car mob ไล่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ความจริงไม่มีความจำเป็นต้องออกหมายจับ เพราะทุกครั้งออกหมายเรียกก็มาพบโดยตลอด

ด้านแฟนเพจ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ก็ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า
ด่วน! รุ้งโดน ตร.ปอท.บุกจับ!!! เวลา 12.35 น. วันที่ 22 กันยายน 2564 ปอท.เข้าบุกจับเพื่อนเรา รุ้ง ปนัสยา ด้วยหมายจับข้อหาละเมิด ม.116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หน้าที่พักอาศัยส่วนตัวโดยไม่มีแม้แต่หมายเรียกก่อน จนรุ้งถึงขั้นต้องโทรลาเรียน ขาดส่งงาน และช่วงเวลานี้ยังเป็นช่วงของการสอบกลางภาคอีกด้วย แต่อยู่ๆ ตำรวจก็เข้ามาจับกุมตัว

“ตำรวจเข้าบุกจับเพื่อนเราด้วยกฎหมายปาหี่ บิดนู่นบิดนี่ได้ตามใจชอบเพื่อกำจัดนักเคลื่อนไหวทางการเมือง แม้แต่หมายเรียกก็ไม่มี แล้วยังอ้างว่าเพื่อนเราขัดรัฐธรรมนูญ กล้าเรียกว่ารัฐธรรมนูญได้ยังไงถ้าไม่มีเสียงของประชาชนอยู่ในนั้น อาชญากรในข่าวมีเยอะแยะ รวมถึงพวกที่ยังนั่งอยู่ในสภาก็ไม่เคยคิดจะจับ มาจับเพื่อนเรา

“ประเทศมั่นคงสงบสุขแบบไหน ที่ไล่จับนักศึกษาถึงบ้าน เล่นแง่กับกฎหมาย ทำร้ายประชาชนในทุกด้านที่สามารถทำได้ เพียงเพราะประชาชนออกมาเผยแพร่ความจริง!”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป้อม’ ยันกอดคอ ‘บิ๊กตู่’ มากว่า 50 ปี ลั่น ‘ให้ตายจากกัน เรา 3 ป.ถึงจะเลิกรักกัน’
บทความถัดไปผบช.น.สร้างความมั่นใจดินแดงจะจบโดยเร็ว เชื่อ น.1 คนใหม่พร้อมปฏิบัติงาน รับมือม็อบได้