จุรินทร์ ระบุ ถ้าสงสัย ‘ปม’ นั่งนายกฯไม่เกิน 8 ปี ยื่นตีความได้ แต่ ปชป.ไร้ข้อสงสัย

จุรินทร์ ระบุ ถ้าสงสัย ‘ปม’ นั่งนายกฯไม่เกิน 8 ปี ยื่นตีความได้ แต่ ปชป.ไร้ข้อสงสัย

เมื่อวันที่ 26 กันยายน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ตอบคำถามสื่อมวลชนที่พรรคประชาธิปัตย์ ถึงการตีความในเรื่องการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ต้องไม่เกินแปดปีนั้นว่า ถ้าผู้ใดสงสัยก็สามารถยื่นตีความได้ เพราะถ้าทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมายก็สามารถทำได้ ตนคิดว่าถ้าสงสัยมากก็ลองตรวจสอบดูก็ดีจะได้หายข้อสงสัย แต่สำหรับประชาธิปัตย์ไม่มีข้อสงสัย

สำหรับเรื่องการจัดทำกฎหมายลูกนั้น นายจุรินทร์กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ตั้งคณะทำงานแล้ว และกำลังยกร่างซึ่งคาดว่าคงไม่นาน เพราะมีประเด็นที่เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่าจะมีประเด็นอะไรบ้างที่จะต้องปรับปรุงเปลี่ยนแปลงในกฎหมายลูกเพื่อให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ ซึ่งขอให้คณะทำงานไปดูกัน เพราะอาจจะต้องมีการปรับทางกฎหมายเลือกตั้งและกฎหมายพรรคการเมืองควบคู่กันไปด้วย ว่าประเด็นไหนอยู่ตรงไหน และคงจะต้องเป็นความเห็นที่อย่างน้อยสอดคล้องกันเบื้องต้นระหว่างพรรคการเมืองด้วย ไม่ว่าจะเป็นพรรคร่วมรัฐบาลหรือฝ่ายค้านก็ตาม ซึ่งยังไม่ขอตอบลึกลงไปในรายละเอียด

ส่วนเรื่องการยื่นตีความรัฐธรรมนูญนั้น ขณะนี้ต้องถือว่าขั้นตอนการแก้ไข ถ้ามันมาถึงจุดที่ครบกำหนด 15 วันแล้ว ที่ ส.ส.หรือ ส.ส. กับ ส.ว.หรือ ส.ว. สามารถเข้าชื่อกันยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความชอบโดยธรรมนูญ เมื่อผลเวลากำหนดแล้ว ตอนนี้ก็เป็นหน้าที่ประธานรัฐสภาที่จะส่งเรื่องไปให้ท่านนายกรัฐมนตรี ซึ่งท่านนายกรัฐมนตรีจะต้องใช้ดุลพินิจในการดำเนินการทูลเกล้าฯ ถวายเพื่อทรงลงพระปรมาภิไธยต่อไป ซึ่งเป็นขั้นตอนที่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปรากฏการณ์‘โควิดสไลด์’ เหลื่อมล้ำการศึกษาพุ่ง
บทความถัดไปจุรินทร์ ออนทัวร์ เดือนเดียวตะลุย 20 จว.รวด ไม่แข่งเดินสาย พบชาวบ้านปกติ งดวิจารณ์ป้อม-ตู่แข่งกันเอง