เปิดทรัพย์สิน 10 รายการ เหลือแค่ 7 ล้าน ปปง.ยึดทรัพย์ พิยดา แม่ค้าหลอกขายมือถือ

เปิดทรัพย์สิน 10 รายการ เหลือแค่ 7 ล้าน ปปง.ยึดทรัพย์ พิยดา แม่ค้าหลอกขายมือถือ

จากกรณี พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม น.ส.นฤมล (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 18 ปี และ น.ส.สายน้ำผึ้ง (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 19 ปี สองผู้ต้องหาหลอกขายโทรศัพท์มือถือให้กับ น้องก้อง อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.เชียงใหม่ จนทำให้น้องเกิดความเครียดจนเส้นเลือดในสมองแตก​ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา
(อ่านข่าว จับ 2 โจ๋สาว วัย18, 19 ร่วมหลอกขายมือถือด.ช.วัย 14 เครียดจนดับ บุกค้นบ้านแฟน ยึดกระเป๋าแบรนด์เนม รถหรู)

จากนั้นปปง.มีคำสั่งยึดทรัพย์ นางสาวพิยดา ทองคาพันธ์ กับพวก ซึ่งมีพฤติการณ์แห่งการกระทำความผิดเกี่ยวกับ    การฉ้อโกงประชาชนตามประมวลกฎหมายอาญา อันเข้าลักษณะความผิดมูลฐานตามมาตรา 3 (3) แห่งพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 โดยประกาศลงข้อความหรือข้อมูลทางสื่อสังคมออนไลน์เพื่อหลอกขายสินค้าโดยที่ไม่มีสินค้าอยู่จริง

มีการโฆษณาเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่มีความเป็นจริง และลักลอบนำข้อมูลส่วนบุคคลของผู้อื่นไปลงทะเบียนเพื่อเปิดใช้บริการกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ และมีเจตนาอำพรางตนโดยนำหมายเลขดังกล่าวนั้นไปรับโอนเงินที่ได้มาจากการหลอกลวงผู้เสียหายรายอื่น เป็นทอดๆ ซึ่งลูกค้าหรือผู้สั่งซื้อสินค้าจะถูกผู้ขายหรือมิจฉาชีพกำหนดให้ต้องถ่ายภาพใบหน้าคู่กับบัตรประชาชนส่งให้กับผู้ขาย ทั้งนี้ เพื่อเป็นเงื่อนไขในการสั่งซื้อและให้ชำระเงินค่าสินค้าให้แกก่ผู้ขายก่อนล่วงหน้า โดยกำหนดให้ลูกค้าชำระเงินผ่านหมายเลขบัญชีอิเล็กทรอนิกส์ ตามแต่ผู้ขายจะแจ้งให้ทราบ เมื่อมีการโอนเงินชำระค่าสินค้าไปแล้ว ผู้ซื้อจะไม่สามารถติดต่อผู้ขายได้อีกเลย

ต่อมา สำนักงาน ปปง. ได้เสนอเรื่องต่อคณะกรรมการธุรกรรมในการประชุมคณะกรรมการธุรกรรม ครั้งที่ 9/2564 เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2564 เพื่อพิจารณาดำเนินการกับทรัพย์สินในรายคดีดังกล่าว ซึ่งคณะกรรมการธุรกรรมพิจารณาแล้วมีมติเห็นชอบให้ยึดและอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดมูลฐาน รวมทั้งสิ้นจำนวน 10 รายการ ได้แก่ เงินสด, เงินในบัญชีเงินฝากธนาคาร, โทรศัพท์เคลื่อนที่, ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง เป็นต้น รวมราคาประเมินทั้งสิ้นประมาณ 7,944,474.85 บาท พร้อมดอกผล และปัจจุบันอยู่ระหว่างตรวจสอบเส้นทางการเงินของผู้กระทำความผิดและผู้เกี่ยวข้องสัมพันธ์เพิ่มเติมด้วย

คำสั่งอายัดทรัพย์สิน 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โอซากะแย้มอาจคืนคอร์ตเร็วๆ นี้ อยากกลับมาสนุกกับการแข่งขันอีกครั้ง
บทความถัดไป‘สาธิต’ เปิด รพ.ระยอง สาขาเกาะหวาย เพิ่มเข้าถึงการรักษา 4 มุมเมือง รับเขตเศรษฐกิจพิเศษ