พ.ต.ท.กรวัชร์ เยี่ยม-ให้กำลังใจ ‘มึนอ’ ก่อนพ้นหน้าที่อธิบดีดีเอสไอ แจ้งอัยการให้สอบเพิ่มคดีบิลลี่

พ.ต.ท.กรวัชร์ ลงพื้นที่แก่งกระจาน เยี่ยม-ให้กำลังใจ “มึนอ” ก่อนพ้นตำแหน่ง แจ้งอัยการให้สอบเพิ่มคดีบิลลี่ 4 ประเด็น

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. ที่ จ.เพชรบุรี  พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เดินทางลงพื้นที่แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี พบนางพิณนภา พฤกษาพรรณ หรือมึนอ ภรรยาของบิลลี่ พอละจี แกนนำประชาชนชาวกระเหรี่ยง บ้านโป่งลึก บางกลอย เพื่อแจ้งความคืบหน้าการดำเนินการในคดีพิเศษที่ 13/2562 กรณี การหายตัวไปของ นายพอละจี หรือบิลลี่ รักจงเจริญ

พ.ต.ท.กรวัชร์กล่าวว่า ดีเอสไอ ได้สอบสวนเสร็จสิ้นและสรุปสำนวนเห็นควรสั่งฟ้องผู้ต้องหา รวม 4 คน ส่งพนักงานอัยการ ต่อมาพนักงานอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาบางคนในบางข้อหา ซึ่งตนได้มีความเห็นแย้งคำสั่งไม่ฟ้องดังกล่าวไปยังอัยการสูงสุด เพื่อดำเนินการตามกฎหมายแล้ว

พ.ต.ท.กรวัชร์กล่าวอีกว่า ล่าสุด เมื่อวันที่ 9 ก.ย.64 ตนได้รับหนังสือจากสำนักงานอัยการสูงสุด ให้พนักงานสอบสวน ดำเนินการสอบสวนเพิ่มเติม ใน 4 ประเด็น ก่อนชี้ขาดความเห็น ซึ่งได้มอบหมายให้กองปฏิบัติการคดีพิเศษภาค ดำเนินการสอบสวนเพิ่มเติม

ตามหนังสือสำนักงานอัยการสูงสุดดังกล่าวให้แล้วเสร็จโดยเร็ว และเพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจแก่ผู้เสียหาย จึงลงพื้นที่แจ้งผลการดำเนินงาน ซึ่งเป็นหลักประกันสิทธิและเสรีภาพ ขั้นพื้นฐานให้กับผู้เสียหาย หรือเหยื่ออาชญากรรมตามมาตรฐานสากล (ปฏิญญาว่าด้วยหลักความยุติธรรมขั้นพื้นฐานสำหรับผู้เสียหายจากอาชญากรรมและการใช้อำนาจโดยมิชอบ ค.ศ.1985)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.ท.กรวัชร์ จะเกษียณอายุราชการในสิ้นเดือนกันยายนนี้การเดินทางไปพบนางพิณนภา นั้นเป็นการชี้แจงความคืบหน้าของคดี ก่อนที่จะพ้นจากตำแหน่งอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ทั้งนี้ คดีดังกล่าว พ.ต.ท.กรวัชร์ได้รับผิดชอบและดำเนินการมาจนกระทั่งจะพ้นจากตำแหน่งหน้าที่

รายงานข่าวระบุว่า สำหรับประเด็นที่อัยการสั่งให้สอบเพิ่มเติมนั้นส่วนใหญ่เป็นเรื่องทางนิติวิทยาศาสตร์เก็บกับชิิ้นส่วนกระดูกที่พบ

 

 

  

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดำดิ่งลงไปดู อช.หมู่เกาะชุมพร สำรวจแนวปะการัง เก็บเหล็ก100 กก.ขึ้นจากทะเล (ชมคลิป)
บทความถัดไปเผยงบซ่อมแซมป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 2.4 แสนบาท