ระทึก ไฟไหม้แคมป์คนงานก่อสร้าง วอดหมด 30 ห้อง คาดต้นเพลิงก่อกองไฟอุ่นร่างกาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาประมาณ 11.30 น. วันที่ 8 กมภาพันธ์ ร้อยตำรวจเอก ธัชพล มีพวง ร้อยเวรสถานีตำรวจภูธรจอหอ ได้รับแจ้งมีไฟกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรง ที่เกิดเหตุบริเวณที่พักคนงานก่อสร้าง ภายในแคมป์คนงาน สุรนารีวิลล์บ้านเกาะ โครงการ 5 ต.ตลาด อ.เมืองนครราชสีมา หลังรับแจ้งจึงรีบรุดไปตรวจสอบพร้อมประสานขอรับการสนับสนุนเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและรถน้ำดับเพลิง จากหน่วยกู้ภัย ฮุก 31 ประจำจุดตำบลจอหอ, เทศบาลตำบลจอหอ, เทศบาลตำบลบ้านโพธิ์ และองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านเกาะ ไปให้ความช่วยเหลือ ที่เกิดเหตุเป็นที่พักคนงานก่อสร้าง ลักษณะเป็นเพิงสังกะสี ปลูกติดกัน มีทั้งสิ้น 2 แถว แถวละ 15 ห้อง รวมทั้งหมด 30 ห้อง โดยพบว่าไฟกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรง และรวดเร็ว เนื่องจากขณะเกิดเหตุ มีลมพัดกระโชกอย่างรุนแรงตลอดเวลา ประกอบกับมีเชื้อเพลิงที่เป็นไม้จำนวนมาก ทำให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องใช้เวลาในการฉีดน้ำสกัดไม่ให้เพลิงลุกลามนานเกือบ 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ โชคดีขณะเกิดเหตุคนงานก่อสร้างที่พักอาศัย ออกไปทำงานหมดแล้ว ทำให้ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

จากการสอบถาม นายเสริม พิลาศรี อายุ 56 ปี หัวหน้าคนงานก่อสร้าง ทราบว่า แคมป์คนงานแห่งนี้ เป็นที่พักอาศัยของคนงานก่อสร้าง ที่มารับจ้างก่อสร้างหมู่บ้านดังกล่าว โดยก่อนเกิดเหตุ คนงานทั้งหมดได้ออกไปทำงานตามปกติ จนกระทั่งมีคนงานที่ทำงานอยู่ในละแวกแคมป์ก่อสร้าง สังเกตเห็นควันไฟจำนวนมาก จึงเดินมาดู ก็พบว่าไฟกำลังลุกไหม้แคมป์ที่พักแล้ว จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยดับไฟ แต่ไม่ทัน ไฟได้ลุกลามไหม้เพิงพักเสียหายทั้งหมด

ด้านร้อยเวรสอบสวนเจ้าของคดี เปิดเผยว่า เบื้องต้นคาดว่าสาเหตุของการเกิดไฟไหม้ครั้งนี้ น่าจะมาจากกระแสไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากทราบว่าแคมป์คนงานแห่งนี้ มีการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งอาจจะมีการลืมถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าออก หรืออีกสาเหตุน่าจะมาจากคนงานมีการก่อกองไฟ เพื่อให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ก่อนออกไปทำงาน แต่เผลอลืมดับกองไฟ ทำให้สะเก็ตไฟปลิวไปโดนเพิงพัก จนเกิดไฟไหม้ได้ ซึ่งหลังจากนี้จะได้ประสานเจ้าหน้าที่วิทยาการพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบ เพื่อหาสาเหตุของการเกิดไฟไหม้ครั้งนี้ต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image