ศาลแพ่งนัดฟังคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวหรือไม่ 8 ต.ค หลังไอลอว์ฟ้องเพิกถอน พรก.ฉุกเฉินฯใช้คุมม็อบ

ศาลแพ่งนัดฟังคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวหรือไม่ 8 ต.ค.นี้ หลังกลุ่มไอลอว์ฟ้องเพิกถอน พรก.ฉุกเฉินฯใช้คุมม็อบ

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับคดีที่ นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) , นางชุมาพร แต่งเกลี้ยง ตัวแทนกลุ่มเฟมินิสด์ปลดแอก และ นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ แนวร่วมม็อบคณะราษฎร ได้ยื่นฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา,พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์,สำนักนายกรัฐมนตรี ,กองบัญชาการกองทัพไทย,กระทรวงการคลัง ,สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จำเลยที่ 1-6 ขอให้เพิกถอนข้อกำหนดที่ออกตามความมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฯ พ.ศ.2548 และละเมิด เรียกทุนทรัพย์ชดใช้ 4,500,000 บาทพร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 5 ต่อปี เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 64 ที่ผ่านมา

โดยนอกจากนี้ผู้ฟ้องยังขอคุ้มครองชั่วคราวและขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉินให้ระงับการบังคับใช้ประกาศและข้อกำหนดทั้ง 2 ฉบับ

โดยศาลแพ่งรับคำฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ พ.4639/2564 โดยกำหนดนัดชี้สองสถานและกำหนดแนวทางการดำเนินคดีหรือสืบพยานโจทก์ ในวันที่ 31 ม.ค.2565 เวลา 09.00 น.

โดยในส่วนของคำร้องขอไต่สวนฉุกเฉินเพื่อขอคุ้มครองชั่วคราวนั้น ภายหลังมีการไต่สวนพยานจนเสร็จสิ้น ศาลแพ่งได้นัดฟังคำสั่ง คำขอคุ้มครองชั่วคราวในวันศุกร์ที่ 8 ตุลาคมนี้เวลา 13.30 น.

สำหรับคดีนี้โจทก์ฟ้องสรุปว่า โจทก์ทั้งสามคนถูกดำเนินคดีในความผิดฐานร่วมกันฝ่าฝืนข้อกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯและประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบฯ จากการร่วมปราศรัยในการชุมนุมของแนวร่วมธรรมศาสตร์และการ ชุมนุมเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2564 ซึ่งข้อกำหนดและประกาศดังกล่าวเป็นการจำกัดการใช้เสรีภาพในการ แสดงความคิดเห็น และเสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ ที่ต้องได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง – ไอลอว์ฟ้องนายกฯ ขอศาลแพ่งสั่งเพิกถอนข้อกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ-เรียกค่าเสียหาย 4.5 ล้าน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หมอระวี’ ลั่น ‘พลังธรรมใหม่’ พร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกสนาม ไม่สนใช้บัตรกี่ใบ มั่นใจ ปชช.เลือกผู้แทนจากผลงาน
บทความถัดไปATK แจกฟรี! ถึงมือปชช.แล้วกว่า 2.3 แสนราย ตรวจพบโควิด 1.1 พันคน ภูเก็ต รุกแจกกลุ่มเสี่ยง