ศาลยกคำร้องปล่อยตัวโจ๋พกระเบิด โดนรวบใต้แฟลตดินแดง เหตุเคยถูกจับ 3 คดี หวั่นก่อความรุนแรง

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ยื่นคำร้องฝากขังครั้งที่ 1 นายจิตกร แจคโคบี จูเนียร์ อายุ 22 ปี ผู้ต้องหาคดีมีวัตถุระเบิด ฯ ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และฝ่าฝืนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วราชอาณาจักรออกนอกเคหสถานในเวลาห้าม (22.00-04.00 น.) ต่อศาลอาญา ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ ขอฝากขังเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 7 – 18 ต.ค.นี้ โดยพนักงานสอบสวนได้ขอคัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราวของผู้ต้องหาด้วย เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูงประกอบกับพฤติการณ์ในการกระทำความผิดของผู้ต้องหาเป็นการกระทำโดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยของสังคมโดยรวม อีกทั้งยังสร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนที่มีที่พักอาศัยใกล้เคียงและประชาชนที่ใช้เส้นทางในการสัญจรไปมา

โดยพฤติการณ์กล่าวหา เมื่อวันที่ 6 ต.ค.64 เวลาประมาณ 22.30 น. ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้ออกตรวจพื้นที่รับผิดชอบมาถึงบริเวณใต้แฟลตดินแดง 1 ถ.ดินแดงแขวง-เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร ได้พบผู้ต้องหาอยู่ที่บริเวณดังกล่าว โดยมีท่าทางพิรุธต้องสงสัย ซึ่งช่วงเวลาที่พบผู้ต้องหานั้นอยู่ระหว่างเวลากำหนดห้ามออกนอกเคหสถาน จึงทำการตรวจค้นผลการตรวจค้นพบระเบิดแสวงเครื่องพันด้วยเทปพันสายไฟสีดำจำนวน 1 ลูก ในกระเป๋ากางเกง ข้างขวาที่ผู้ต้องหาสวมใส่อยู่ และระเบิดขวดบรรจุน้ำมันจำนวน 1 ขวด ในถุงพลาสติกที่ผู้ต้องหาถืออยู่ ในชั้นสอบสวน ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ

จึงแจ้งข้อกล่าวหากระทำความผิดฐานมีวัตถุ ระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่และฝ่าฝืนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วราชอาณาจักรออกนอกเคหสถานในเวลาห้าม ฯ เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนเครื่องกระสุนปืน ฯ พ.ศ.2490 มาตรา 4(3), 38, 55, 78 และข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 พ .ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548

โดยศาลอาญาพิจารณาคำร้องและเหตุจำเป็นแล้ว อนุญาตให้ฝากขังได้

ภายหลังเสร็จสิ้นกระบวนการฝากขังผู้ต้องหาได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวน 35,000 บาทเพื่อขอปล่อยชั่วคราว

โดยศาลอาญาพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า ผู้ต้องหาเคยถูกจับกุมมาก่อนถึง 3 คดี และในครั้งนี้เจ้าพนักงานค้นพบวัตถุที่นำมาเป็นอาวุธที่ตัวผู้ต้องหา หากปล่อยชั่วคราวเกรงว่าผู้ต้องหาอาจก่อให้เกิดความรุนแรง

จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ให้ยกคำร้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดวงใจของแม่ ‘ก้อย รัชวิน’ เปิดภาพ ‘น้องทะเล’ เผยนาทีลุ้น ประสบการณ์คลอดธรรมชาติ
บทความถัดไป‘ไทยสร้างไทย’ วอนทุกฝ่ายมีสติ หลังม็อบดินแดง 6 ต.ค.เดือด ขออย่าใช้ความรุนแรงแก้ปัญหา