รวบหนุ่ม 18 มงกุฎ เปิดเพจขายยางรถยนต์ออนไลน์ หลอกฟันเงินมัดจำ เสียหายกว่าล้านบาท

ปอศ.รวบหนุ่ม 18 มงกุฎ เปิดเพจตุ๋นขายยางรถ เสียหายกว่าล้านบาท พบหมายจับเพียบ

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (ปอศ.) พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ. สั่งการให้ พ.ต.อ.ภาดล จันทร์ดอน ผกก.5 บก.ปอศ. พ.ต.ท.ภูวเดช จุลกะเสวี รอง ผกก.5 บก.ปอศ. พ.ต.ต.จรัญ แก้วสง่า สว.กก.5 บก.ปอศ. และ พ.ต.ต.ประดิษฐ์ สุวรรณดี สว.กก.5 บก.ปอศ. ร่วมกันนำกำลังตำรวจ กก.5 บก.ปอศ. จับกุมตัวนายสุนันท์ สงวนนามสกุล อายุ 25 ปี ผู้ต้องหาเปิดเพจหลอกขายยางรถยนต์ออนไลน์ โดยสามารถจับกุมได้บริเวณริมถนนประชาสงเคราะห์ ใกล้ปากซอยอินทามระ 47 แขวงและเขตดินแดง กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม เวลา 17.30 น.ที่ผ่านมา

สืบเนื่องจากในปัจจุบันมีวิธีการหลอกลวงประชาชนในหลากหลายรูปแบบ และสามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย ทำให้ประชาชนตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพเป็นจำนวนมาก ในกรณีนี้คนร้ายได้เปิดเพจเฟซบุ๊กหลอกลวงขายสินค้าออนไลน์หลายอย่าง โดยให้ลูกค้าโอนเงินมาให้ก่อน หลังจากนั้นก็จะปิดเพจหนีไป จนกระทั่งล่าสุดคนร้ายได้ใช้เพจเฟซบุ๊กหลอกขายยางรถยนต์ โดยใช้ชื่อเพจว่า “พ่อค้า หน้าลาว” หลอกลวงผู้เสียหายว่าเป็นยางค้างปี ซึ่งราคาจะถูกกว่าท้องตลาดทั่วไป เมื่อมีลูกค้ารายใดหลงเชื่อก็จะให้โอนเงินมาให้ก่อนแล้วจึงจะส่งยางไปให้ หรือหากลูกค้ารายใดที่ประสงค์จะชำระเงินปลายทางก็จะให้โอนค่ามัดจำยางมาก่อน เส้นละ 900 บาท จากพฤติการณ์ดังกล่าวพบว่ามีผู้เสียหายที่หลงเชื่อไปแล้วนับพันราย มูลค่าความเสียหายประมาณหนึ่งล้านบาท

ทางตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) เห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็นภยันตรายต่อความสงบเรียบร้อย บ่อนทำลายระบบเศรษฐกิจ และสังคมของประเทศ สร้างความเดือดร้อนแก่กลุ่มคนที่หลงเชื่อเป็นจำนวนมาก จากนั้นตำรวจฝ่ายสืบสวน กก.5 บก.ปอศ. ติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีให้ถึงที่สุด โดยจากการสืบสวนทราบว่าคนร้ายชื่อ นายสุนันท์ อยู่บ้านเลขที่ 76/1 หมู่ที่ 7 ต.ตะคร่ำเอน อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดจันทบุรี ที่ 236/2564 ลง 4 ตุลาคม 2564 ในความผิดฐาน “ฉ้อโกง, ฉ้อโกงประชาชน และโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมฯ” โดยเป็นหมายจับในพฤติการณ์การหลอกลวงดังกล่าวซึ่งผู้เสียหายได้ไปแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สภ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี

ต่อมา พ.ต.ต.ประดิษฐ์ พร้อมกำลังตำรวจ กก.5 บก.ปอศ. ทำการสืบสวนติดตามตัวนายสุนันท์ อย่างใกล้ชิด จนทราบว่า นายสุนันท์หนีมากบดานอยู่ที่ย่านดินแดง กรุงเทพฯ และสามารถจับกุมตัวนายสุนันท์ได้บริเวณที่ ริมถนนประชาสงเคราะห์ ใกล้ปากซอยอินทามระ 47 แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม เวลา 17.30 น.ที่ผ่านมา

สอบสวนนายสุนันท์ให้การยอมรับสารภาพว่าได้ก่อเหตุฉ้อโกงประชาชนดังกล่าวจริง โดยหลอกลวงขายสินค้าออนไลน์ผ่านทางเพจเฟซบุ๊กมาเป็นเวลานานแล้ว โดยจะหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินค่าสินค้ามาให้ก่อน แล้วจึงปิดเพจหนีไป โดยได้เงินมาจากการหลอกลวงผู้เสียหายในครั้งนี้รวมประมาณ 1 ล้านบาท ซึ่งเงินที่ได้จากการหลอกลวงและฉ้อโกงประชาชน ในแต่ละครั้ง จะนำไปใช้เที่ยวเตร่และใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ทั้งๆ ที่ตัวเองไม่ได้ประกอบอาชีพใดๆ เงินที่ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่ายเป็นเงินที่มาจากการหลอกลวงประชาชนทั้งสิ้น

โดยนายสุนันท์รู้ตัวโดยตลอดว่าถูกตำรวจติดตามจับกุมตัว จึงมักเปิดห้องเช่ารายวัน ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง เพื่อให้ยากแก่การติดตามจับกุม ทั้งนี้เมื่อทำการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมของนายสุนันท์ พบว่าเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดพัทยา ที่ จ.227/2564 ลงวันที่ 9 สิงหาคม 2564 ในความผิดฐาน “ฉ้อโกง” และหมายจับของศาลจังหวัดกาญจนบุรี ที่ มจ.649/2564 ลงวันที่ 4 กันยายน 2564 ในความผิดฐาน “เป็นทหารกองเกินไม่ไปแสดงตนเพื่อรับหมายที่อำเภอท้องที่ซึ่งเป็นภูมิลำเนาทหารของตน” และเมื่อตรวจสอบประวัติบุคคลพ้นโทษ พบว่านายสุนันท์เพิ่งพ้นโทษจากคดีความผิดฐาน “ฉ้อโกง” เช่นเดียวกับที่ถูกจับกุมในคราวนี้

อย่างไรก็ดีทาง บก.ปอศ.จึงขอประชาสัมพันธ์พี่น้องประชาชนอย่าได้หลงเชื่อมิจฉาชีพในจะมาหลอกลวงลักษณะดังกล่าว ซึ่งมักแฝงตัวมาในรูปแบบของการขายสินค้าออนไลน์ในราคาถูกกว่าท้องตลาด ซึ่งหากพบการกระทำความผิดในลักษณะดังกล่าวสามารถแจ้งความร้องทุกข์ที่สถานีตำรวจใกล้บ้านได้ทันที

เบื้องต้นทางตำรวจแจ้งข้อกล่าวหา ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.แก่งหางแมว เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นายกฯ’ ปลื้ม ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ 1 พ.ย.จ่อเปิดอีก 5 พื้นที่ รับต่างชาติ ฟื้นฟูศก.ประเทศ
บทความถัดไปทลายปาร์ตี้บาร์เกย์ ย่านรามคำแหง ยึดยาเสพติดพรึบ พบลอบเปิดซ้ำ เพิ่งถูกจับไปเมื่อ พ.ค.