กรมคุ้มครองสิทธิฯ แจ้งสิทธิค่าตอบแทน ”หมู่เดวิด” ถูกยิงขณะปฏิบัติหน้าที่ เหตุชุมนุมย่านดินแดง 

กรมคุ้มครองสิทธิฯ แจ้งสิทธิค่าตอบแทนผู้เสียหาย ”หมู่เดวิด” ถูกยิงขณะปฏิบัติหน้าที่ ชุมนุมย่านดินแดง  หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนจากเหตุการณ์ชุมนุมย่านดินแดง ถูกยิงขณะปฏิบัติหน้าที่ ได้รับบาดเจ็บสาหัส

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม นายเรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กล่าวถึง กรณี “หมู่เดวิด” ส.ต.ต.เดชวิทย์ เลทเท็สสัน ผบ.หมู่ กก.อารักขา 1 บก.อคฝ. ) เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนถูกยิงขณะเข้าปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายในการรักษาความสงบเรียบร้อย จากเหตุการณ์สถานการณ์การชุมนุมย่านดินแดง บริเวณซอยจตุรทิศ 2 แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร จนเป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ซึ่งเหตุเกิดเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2564 นางสุจิตรา แก้วไกร ผู้อำนวยการกองพิทักษ์สิทธิและเสรีภาพ ได้ส่งเจ้าหน้าที่เชิงรุก กองพิทักษ์สิทธิและเสรีภาพ ลงพื้นที่ ณ โรงพยาบาลตำรวจ แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร

เข้าพบ นางมลิวัลย์ เลทเท็สสัน (มารดาของผู้บาดเจ็บ) เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้เสียหายตามแนวทางยุติธรรมสร้างสุข ยุติธรรมเชิงรุก สร้างสุขให้ประชาชน พร้อมรับคำขอเยียวยาและแจ้งสิทธิผู้เสียหายในคดีอาญา ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559 รวมถึงแนะนำการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม การเรียกค่าสินไหมทดแทนในคดีอาญา การฟ้องคดีแพ่งฐานละเมิด และการขอรับความช่วยเหลือทางด้านคดีจากกองทุนยุติธรรมเรียบร้อยแล้ว

นายเรืองศักดิ์ฯ กล่าวอีกว่า จากการวิเคราะห์คดีเบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด จะมีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ ได้แก่ 1. ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการรักษาพยาบาลให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 40,000 บาท 2. ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 20,000 บาท 3. ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติ แต่จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำในท้องที่จังหวัดที่ประกอบการงานเป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

นับแต่วันที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติ 4. ค่าตอบแทนความเสียหายอื่นให้จ่ายเป็นเงินตามจำนวนที่คณะกรรมการเห็นสมควร แต่ไม่เกิน 50,000 บาท ซึ่งการจ่ายค่าตอบแทนฯ จะต้องใช้ดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ในการพิจารณา

“กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ มีความห่วงใยประชาชนทุกคน และพร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน เพื่ออำนวยความยุติธรรม ลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเป็นธรรม ให้เกิดขึ้นกับสังคมไทย ตามนโยบายของ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ซึ่งหากประชาชนได้รับความเดือดร้อนและไม่ได้รับความเป็นธรรม กระทรวงยุติธรรม

โดยกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ก็พร้อมและยินดีให้ความช่วยเหลือประชาชนทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน โดยสามารถติดต่อขอรับความช่วยเหลือได้ที่ (ส่วนกลาง) กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ และ (ส่วนภูมิภาค) สำนักงานยุติธรรมจังหวัด ทุกแห่งทั่วประเทศ หรือ ติดต่อที่ สายด่วนยุติธรรม โทร. 1111 กด 77”

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไม่มีคำตอบ!! พศ.โบ้ยถาม ‘เจ้าคณะหน’ สาเหตุปลด 3 เจ้าคณะจังหวัด พร้อมชี้แจงส่วนตัว
บทความถัดไปจัดมวยสากลชิงแชมป์ประเทศไทยยุวชน-เยาวชน-ประชาชนต้นเดือนธันวาคม