ผบ.ตร.เปิดแอพพ์ ‘แทนใจ’ วันตำรวจ เป็นของขวัญกำลังพล

ผบ.ตร.นำข้าราชการตำรวจประกอบพิธี “วันตำรวจ” ประจำปี 2564 พร้อมเปิดตัว แอพพลิเคชั่น “แทนใจ” ของขวัญกำลังพล อ้อนฝากตำรวจไว้ในอ้อมใจพี่น้อง ปชช.

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ส่งสารถึงข้าราชการตำรวจทั่วประเทศ ในวันที่ 17 ตุลาคม เนื่องในโอกาสวันตำรวจ ประจำปี 2564 ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันสถาปนาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

อ่านผบ.ตร. ส่งสารวันตำรวจ 64 ขอบคุณสำนึกความเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ เป็นที่พึ่งของประชาชน

ต่อมาเวลา 08.00 น. วันที่ 17 ตุลาคม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ประกอบพิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และพิธีสงฆ์ เพื่อเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลแก่ข้าราชการตำรวจ เนื่องในโอกาสวันตำรวจ ประจำปี 2564

โดยมีรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ, ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ, ผู้บัญชาการตำรวจ, ผู้บังคับการ, ข้าราชการตำรวจ, และสมาคมแม่บ้านตำรวจ ร่วมในพิธีฯอย่างพร้อมเพรียง

ทั้งนี้ เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงโปรดเกล้าฯ ให้จัดตั้งกองตำรวจขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2405 มีชื่อเรียกว่ากองโปลิศ ต่อมามีการปรับปรุงโครงสร้างเรื่อยมา กระทั่งวันที่ 13 ตุลาคม 2458 มีการประกาศรวมกรมพลตระเวนกับตำรวจภูธรเป็นกรมเดียวกัน เรียกว่า กรมตำรวจ ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงถือเอาวันที่ 13 ตุลาคมของทุกปีเป็นวันตำรวจ และได้มีการประกอบพิธี วันตำรวจ อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ.2492 กระทั่งเมื่อปี 2560 ได้มีคำสั่งเปลี่ยนแปลงวันตำรวจไทย ให้เป็นวันที่ 17 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันสถาปนา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ 17 ตุลาคม พ.ศ.2541

ต่อมาเวลา 09.30 น. พล.ต.อ.สุวัฒน์  แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เป็นประธานในพิธีเปิดตัวแอปพลิเคชัน “แทนใจ” ซึ่งเป็นการนำเอาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศมาประยุกต์ใช้ โดยจัดทำขึ้นจากแนวความคิดของ ผบ.ตร. ที่ต้องการเปลี่ยนระบบด้านสวัสดิการและฐานข้อมูลกำลังพลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้เข้าสู่ระบบดิจิทัล อีกทั้งเพื่อเชื่อมต่อข้อมูลข่าวสารสำคัญ และสิทธิสวัสดิการต่างๆ อาทิ ระบบการดูแลเรื่องสิทธิและสวัสดิการ, การประเมินขั้น, สิทธิฌาปนกิจสงเคราะห์, ระบบการคำนวณเงินเยียวยากรณีที่ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่, หลักสูตรการฝึกอบรมนอกหน่วย, แบบสอบถามความคิดเห็นของผู้ปฏิบัติงาน ผ่านระบบแอพพลิเคชั่น ในการพัฒนาและยกระดับสวัสดิการของตำรวจและครอบครัว โดยได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.ปิยะ อุทาโย รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (งานบริหาร) เป็นผู้ขับเคลื่อนนโยบายดังกล่าว

แอปพลิเคชั่น “แทนใจ” จะช่วยให้การบริหารจัดการสวัสดิการและการส่งข่าวสารภายในองค์กรเป็นเรื่องง่ายและโปร่งใสยิ่งขึ้น โดยการปรับเปลี่ยนครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญของหน่วยงาน และเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้มีการขับเคลื่อนการทำงานผ่านระบบเทคโนโลยี ทั้งนี้ เพื่อให้ข้าราชการตำรวจทุกนาย ได้เข้าถึงและได้รับสวัสดิการที่ดีขึ้น อันจะเป็นการลดภาระและช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้มีกำลังกายและใจในการออกไปดูแลสังคมได้อย่างดีขึ้นด้วย ซึ่งถือเป็นของขวัญแทนคำขอบคุณแก่ข้าราชการตำรวจผู้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเสียสละ ขยัน อดทน และทุ่มเท ทั้งนี้ ข้าราชการตำรวจ สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น “แทนใจ (TANJAI)” ได้ผ่านระบบฐานปฏิบัติการของโทรศัพท์มือถือ ทั้งระบบฐานปฏิบัติการ iOS ผ่านทาง App Store และฐานปฏิบัติการ Android ผ่านทาง Play Store สำหรับฐานปฏิบัติการของ HUAWEI สามารถใช้ได้ทั้ง Play Store และ HUAWEI APP Gallery โดยค้นคำว่า “แทนใจ”

จากนั้น พล.ต.อ.สุวัฒน์ได้ตอบข้อซักถามสื่อมวลชนเนื่องในวันตำรวจว่า ตำรวจเป็นลูกหลานของพี่น้องประชาชน เราก็พยายามจะทำหน้าที่ให้ดี และหากได้รับความร่วมมือจากพี่น้องประชาชน เชื่อว่าจะสามารถปฏิบัติภารกิจให้สำเร็จลุล่วงไปได้ และจะเป็นที่พึ่งให้กับทุกๆ คน และเชื่อว่าตำรวจจะต้องมีการพัฒนาตัวเองในทุกๆ ด้าน ให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ และจะดูแลทุกข์สุขของพี่น้องประชาชน ก็ฝากตำรวจไว้ในอ้อมใจของพี่น้องประชาชนด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon