อนาถ! แม่ทาสยาเสพติด มีลูก 5 คนยังเลิกไม่ได้ อาศัยในกระท่อมพังๆ หน่วยงานเกี่ยวข้องรุดช่วยเหลือ

อนาถ! แม่ทาสยาเสพติด มีลูก 5 คนยังเลิกไม่ได้ อาศัยในกระท่อมพังๆ หน่วยงานเกี่ยวข้องรุดช่วยเหลือ

ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีรายงานว่า พบมีภาพถ่ายพร้อมข้อความ ทางสื่อออนไลน์ เปิดขอรับสิ่งของบริจาคทางเพจผู้ใช้ชื่อ ทีมงานโอ๋ กบินทร์บุรี วานนี้ (21 ต.ค.)

วันที่ 22 ต.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า กรณีของสาวสาวแม่ลูกอ่อนวัย 3 เดือน ติดยาเสพติดมานานหลายปี ปลูกเพิ่งพักชั่วคราวในหมู่บ้าน ผู้นำท้องถิ่น – ชาวบ้านเกรงว่าจะเกิดอันตรายแก่เด็ก จะได้ลงพื้นที่ร่วมกับตำรวจสายตรวจ และผู้ใหญ่บ้าน ไปที่เพิงพักปลูกเป็นกระท่อม อยู่ใต้ต้นมะขามใหญ่ห่างจากบ้านคน 20 เมตร ของนางสุวรรณา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 29 ปี อยู่กับลูกชายคนกลางวัย 3 ขวบ และลูกคนเล็กอายุ 3 เดือน ส่วนสามีออกไปรับจ้างตัดยูคาลิปตัส นอกพื้นที่

ไปยังหมู่บ้านหนองประดู่ เลขที่ 99 หมู่ที่ 7 บ้านหนองประดู่ ซอย 10 ต.เขาไม้แก้ว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี พบกับทีมงานของ โอ๋ กบินทร์บุรี และ ชาวบ้านพร้อมด้วยผู้นำชุมชนและทหารจากหน่วยบูรพาพยัคฆ์ กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ( พล.ร2 รอ)

ที่กำลังนำของมาช่วยเหลือในเบื้องต้นพบ นางสาววรรณา เหล็กเขียว พักอาศัยอยู่ภายในกระท่อมที่สภาพ ผุๆพังๆ ฝากันก็ไม่ค่อยมี อยู่กับลูกน้อยวัย 3 เดือน ติดยาเสพติดมานานหลายปี ปลูกเพิ่งพักชั่วคราวในหมู่บ้านเกรงว่าจะเกิดอันตรายแก่เด็ก

นางสุวรรณา กล่าวว่า ตนกับสามีและลูก มาขออาศัยพื้นที่ญาติกันปลูกระท่อมอยู่ที่นี้หนึ่งเดือนแล้ว นางสุวรรณา ยอมรับว่า ตนเองเสพยาเสพติดมานานแล้ว เพราะเครียดหลายอย่างไม่มีทางออก ถูกส่งตัวไปบำบัดรักษาที่โรงพยาบาลนิติเวชกลับมาก็ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดอีก ขณะมีลูกอ่อน 3 เดือนก็ไม่เลิกเสพยาบ้าอีก มีลูก 5 คน แม่ช่วยเลี้ยง 3 คน ลูกไม่มีเสื้อผ้าใส่ และไม่มีนมให้ลูกกิน จึงให้เพื่อนพูดขอบริจาคเสื้อผ้าแนะนำให้ลูกน้อยเพราะตนเองไม่มีรายได้

สามีไปรับจ้างตัดยูคาลิปตัส นานๆถึงจะกลับบ้านครั้งหนึ่ง ถึงได้มีเงินซื้อเสื้อผ้าและนมให้ลูก หลังจากเพื่อนลงเฟซบุ๊กถ้ามีคนนำเสื้อผ้ามาบริจาคให้แล้ว แต่ไม่ต้องการรับบริจาคเงินจากใคร และยังพบถุงซีลที่ใช้สำหรับใส่ยาแอบใส่ยาบ้าไอซ์ไว้เสพติดด้วย

นางทวี (แม่)กล่าวว่า ลูกสาวเกี่ยวข้องกับยาเสพติดมานานจนเลิกไม่ได้ ผู้ใหญ่บ้านและส่วนที่เกี่ยวข้อง นำตัวไปบำบัดรักษากลับมายังไม่เลิกยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดไม่รู้จะทำอย่างไร

รักและห่วงลูกสาวมากอยากให้ลูกสาวเลิกยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดตัวเป็นคนดีไม่รู้ว่าลูกสาวจะกลับตัวเป็นคนดีได้หรือไม่ ไม่ใช่แค่อยากจะให้คนเข้ามาช่วยเหลือหรือรับบริจาคสิ่งของใดๆจากใคร บ้านก็มีอยู่ แต่ลูกสาวไม่อยู่เอง มาอยู่แบบนี้ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงต้องออกลูกไปอยู่แบบนี้ เห็นแล้วรู้สึกสงสารและสมเพชหลานตัวน้อยมาก

นางสมจิตย์ อุเทน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 กล่าวว่า ลูกบ้านรายนี้เกี่ยวข้องกับยาเสพติดมานานแล้ว ผู้ใหญ่บ้าน อสม.และส่วนที่เกี่ยวข้อง เคยส่งตัวไปบำบัดรักษาหลายครั้งแล้ว แต่ก็ไม่เลิกยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด พ่อแม่และญาติก็อยากให้เลิกยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดแต่เจ้าตัวไม่เลิกยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด มักจะแอบ ไปซื้อยาเสพติดมาเสพประจำขึ้น คนในหมู่บ้านรู้พฤติกรรมของลูกบ้านรายนี้กันดี ขณะนี้กำลังประสานบ้านพักเด็กเข้ามาช่วยเหลืออีกครั้งหนึ่ง

จากการสอบถามนางสาวบง(ชื่อเล่น)ว่า พักกันอยู่ด้วยกันที่กระท่อมของญาติๆกันให้พักอาศัยอยู่ๆ ในกระท่อมแห่งนี้ 3 คนแม่ลูก ส่วนสามีออกไปรับจ้างตัดต้นยูคาลิปตัส ตามที่คนจ้างจะจ้างไปตัด นานๆจะกลับมาบ้านสักที่ ส่วนลูกอีก 2 คน ทราบว่าแม่ของนางสาวบงรับไปเลี้ยงยังอีกหมู่บ้านหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายอรุณ จันทรทึก สารวัตรกำนัน เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า รู้จักและเห็นนางสาวบงมาตั้งแต่เล็กๆแล้วพ่อ-แม่แยกทางกัน มีครอบครัว มีสามีมา 3 คนแล้ว และมีลูกทั้งหมด 5 คน และยังเป็นคนที่มักจะเสพยาเสพติดอยู่เป็นประจำด้วยอาจจะเครียดหรืออะไรสักอย่างที่หันมาเสพยาเสพติด

แต่ก็จะมีผู้นำชุมชน ฝ่ายปกครองเข้ามาดูแลอยู่ตลอด มีของที่แจก มีถุงยังชีพที่แจกก็จะนำมาให้อยู่เป็นประจำ ส่วนลูกก็หาคนเข้ามาช่วยเลี้ยง และส่วนเรื่องที่เสพยาเสพติด ทางผู้นำชุมชนจะเป็นผู้ดูแล ภายใน 2 เดือน ถ้ายังไม่เลิกยุ่งกับยาเสพติดก็คงต้องให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจนำเข้าสู่ขบวนการบำบัดต่อไป

ด้าน คุณปริชาติ วรรณประสิทธิ ทราบข่าวจากทางสื่อออนไลน์ก็รวบร่วมของกับเพื่อนๆที่ทำงานอยู่ที่ทำการองค์การบริหารส่วนขังหวัดปราจีนบุรี ( อบจ. ) ได้นำมาบริจาคทั้งเสื้อผ้าเด็ก และน้ำดื่ม ข้าวสาร อาหารแห้ง ทั้งนี้ยังมอบเงินสดให้กับนางบงไว้ใช้อีก 500 บาท ในส่วนของการสร้างบ้านพักอาศัยทางทหารจาก พล.ร2 รอ.ก็จะได้นำเรื่องเสนอยังผู้บังคับบัญชาถึงแนวทางที่จะช่วยเหลือต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon