ผู้ใหญ่บ้านคุมเข้มช่วงวันหยุดยาวก่อนเปิดเมืองหัวหิน หวั่นแรงงานเถื่อนทะลักชายแดนไทย-เมียนมา

ผู้ใหญ่บ้านคุมเข้มช่วงวันหยุดยาวก่อนเปิดเมืองหัวหิน หวั่นแรงงานเถื่อนทะลักชายแดนไทย-เมียนมา

วันที่ 22 ตุลาคม นางลั่นทม งุ่ยไก่ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 บ้าน กม.12 ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผู้ใหญ่บ้านยอดเยี่ยม ประจำปี 2564 เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ อสม. และชาวบ้านที่ว่างเว้นจากการทำไร่ ทำสวน ร่วมกันลงทุนลงแรงเพื่อทำอาหารคาวหวานจำหน่ายภายในหมู่บ้าน หารายได้จากกำไรวันละ 500 บาท เพื่อสนับสนุนการตั้งจุดตรวจบ้านเขาดินใกล้ชายแดนไทย – เมียนมาร์ หลังจากมีปัญหาฝ่ายปกครองปรับลดงบประมาณค่าจัดเลี้ยงอาหาร จากเดิมจะให้เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจ 10-15 คน มื้อละ 50 บาทต่อวัน ปัจจุบันจัดงบค่าอาหารให้เจ้าหน้าที่ 5 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจเขาดินมี 10 คนตามปกติ เพื่อความสะดวกในการติดตามแรงงานเถื่อนหลบหนีเข้าเมือง หรือลาดตระเวนร่วมกับหน่วยงานอื่น

“การตั้งด่านไม่ได้เดือดร้อนจากการลดค่าอาหาร แต่ที่ผ่านมาทุกฝ่ายมีข้อตกลงว่าจะนำค่าอาหารที่ได้รับจัดสรรจากสถานการณ์โควิด 19 ในรอบ 2 ปี ที่มีการตั้งด่านต่อเนื่อง 24 ชั่วโมงทุกวัน ไปแบ่งเป็นรายจ่ายเป็นค่าเดินทาง ค่าน้ำมันเชื้อเพลิงให้กับเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ( ชรบ.)ที่มาเข้าเวรประจำจุดตรวจ เนื่องจาก ชรบ.ไม่มีเงินเดือนเหมือนผู้ใหญ่บ้าน หรือผู้ช่วย แต่ทุกคนในหมู่บ้านถือเป็นกำลังหลักมาทำหน้าที่ด้วยจิตอาสาเป็นชุมชนเข้มแข็ง เมื่อมีปรับลดงบประมาณก็จำเป็นต้องพึ่งพาตนเองด้วยการทำอาหารจำหน่ายในหมู่บ้าน ขณะที่ชาวบ้านให้การสนับสนุนทั้งขนมตาลหรือห่อหมกทะเล”นางลั่นทมกล่าว

นางลั่นทม กล่าวอีกว่า ขณะนี้ทุกหมู่บ้านชายแดนที่ อ.เมือง ทั้ง ต.อ่าวน้อย ต.เกาะหลัก ต.คลองวาฬ ต.ห้วยทราย ได้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจ ในช่วงที่มีฝนตกหนักต่อเนื่องและวันหยุดยาวหลายวัน เนื่องจากแรงงานเถื่อนจะถือโอกาสลักลอบเดินเท้าเข้าจากช่องทางธรรมชาติสันแดนมาถึงเขตชุมชน เพราะเข้าใจว่าหากฝนตกหนักต่อเนื่องหรือช่วงออกพรรษาเจ้าหน้าที่จะไม่เข้มงวด นอกจากนั้นทราบว่า ขณะนี้ในภาคธุรกิจบริการด้านการท่องเที่ยวที่ อ.หัวหิน มีความต้องการแรงานต่างด้าวสูงมากก่อนเปิดเมืองในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ เช่นเดียวกับโรงงานสับปะรดกระป๋องทุกแห่งต้องการแรงงานไปทดแทนคนเดิมที่ติดเชื้อโควิด 19 ขณะเดียวกันยังมีปัญหาระหว่างจับกุม เนื่องจากเจ้าหน้าที่จะกลัวติดเชื้อโควิด 19 จากแรงงานเถื่อน ซึ่งมีผลตรวจพบติดเชื้อร้อยละ 10 จากจำนวนที่นำไปควบคุมตัว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon