รวบผู้ดูแลระบบบริษัทGPS ทำลายระบบ เสียหายหลายแสนบาท

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ศารุติ แขวงโสภา ผบก.ปอท สั่งการให้ พ.ต.อ.วัชรพันธ์ ศิริพากย์ ผกก.1 บก.ปอท. พร้อมด้วย พ.ต.ท.ภัททสักก์ ธนสุกาญจน์, พ.ต.ท.ภานุภัทร กิตติพันธ์ รอง ผกก.1 บก.ปอท., พ.ต.ต.ฉัตรชัย เหมวิลัย สว.กก.1 บก.ปอท. ร.ต.อ.หญิง เศวรัตน์ ปุริสาย ร.ต.อ.ดุสิต ยอดหวิด รอง สว.กก.1 บก.ปอท. ร่วมกันกำลังจับกุมนายเจ (นามสมมุติ) อายุ 33 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาตลิ่งชัน ที่ 259/2564 ลงวันที่ 15 กรกฎาคม 2564 ข้อหา เข้าถึงโดยมิชอบซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึง โดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สําหรับตน, เข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะ และมาตรการนั้นมิได้มีไว้สําหรับตน และ ทำให้เสียหาย ทำลาย แก้ไข เปลี่ยนแปลง หรือเพิ่มเติมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นโดยมิชอบ โดยจับกุมได้บริเวณ ซอยเพชรเกษม เขตหนองแขม จ.กรุงเทพฯ

สืบเนื่องจากผู้เสียหายเป็นบริษัทให้บริการด้านติดตั้งระบบจีพีเอสให้กับทุกหน่วยงานได้ส่งตัวแทนเดินทางมาแจ้งความกรณีมีคนร้ายไม่ทราบว่าเป็นผู้ใดเข้าถึงระบบโปรแกรมของบริษัท และเข้าแก้ไขการตั้งค่า จากหน้าระบบเว็บ (WEB) ซึ่งเป็นการแก้ไข การส่งข้อมูลการเชื่อมต่อกับระบบกรมการขนส่งทางบก โดยการแก้ไขส่วนนี้จะทำให้ข้อมูลไม่เชื่อมต่อกับกรมการขนส่ง จะทำให้พิกัดของสัญญาณดาวเทียมที่ใช้ทำงานบนแผนที่ระบบเว็บเกิดการปั่นป่วนแสดงค่าไม่ถูกต้อง จากการตรวจระบบโปรแกรมพบว่ามีบุคคลจากภายนอกเข้ามาในระบบและเปลี่ยนแปลงค่าในระบบทำให้เกิดความเสียหายต่อระบบโปรแกรม และเกิดความเสียหายต่อบริษัท มูลค่าหลายแสนบาท

ต่อมาตำรวจได้ตรวจสอบข้อมูลจนกระทั่งทราบถึงผู้กระทำผิดว่าเป็นผู้ต้องหารายดังกล่าว จึงรวบรวมพยานหลักฐาน ขออนุมัติหมายจับ จนสามารถจับกุมไว้ได้ ก่อนนำตัวมาสอบสวน

จากการสอบสวน ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ เบื้องต้นทางตำรวจทำการแจ้งข้อหา ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon