‘สมศักดิ์’ เสนอ ‘นายกฯ’ ปลดล็อก ประกวด-แข่งขัน ไก่-วัว คืนรายได้ให้กลุ่มธุรกิจ

‘สมศักดิ์’ เสนอ ‘นายกฯ’ ปลดล็อก ประกวด-แข่งขัน ไก่-วัว คืนรายได้ให้กลุ่มธุรกิจในห่วงโซ่กว่าล้านคน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 12 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการเข้าพบและหารือกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมที่ตึกไทยคู่ฟ้าก่อนประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ศบค.

จากนั้นนายสมศักดิ์ ให้สัมภาษณ์ว่า ตนได้รับการประสานจากประชาชนระดับรากหญ้า ซึ่งเป็นกลุ่มเกษตรกรเลี้ยงสัตว์ อาทิ ไก่ วัว สุนัข และนก แต่เนื่องจากติดระเบียบ ที่ห้ามจัดกิจกรรมประกวดหรือแข่งขัน ทำให้กระทบต่อธุรกิจและรายได้ ซึ่งธุรกิจดังกล่าวมีห่วงโซ่เป็นล้านคน ถ้ารายได้เดือนละ 10,000 บาท ก็เป็นหมื่นล้าน ตนจึงนำเรื่องมาเสนอนายกฯ ขอให้มีการผ่อนผันให้ดำเนินกิจกรรมดังกล่าวได้ โดยมอบอำนาจให้เป็นการพิจารณาของท้องถิ่น ในระดับผู้ว่าราชการจังหวัด เช่น ในพื้นที่ไหนที่สถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นแล้วก็ให้ดำเนินกิจกรรมได้ โดยนายกฯระบุว่าเข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้นจึงให้ไปพิจารณาในที่ประชุมศบค.

โดยตนอยากให้มีการคลายล็อกระเบียบเก่าๆ ที่ยังติดล็อกของหน่วยงานต่างๆ ซึ่งล็อกไว้ทั้งหมด แล้วอยากให้หน่วยงานต่างๆ เหล่านั้นสะสางสิ่งที่ปลดล็อกอยู่ ที่ขัดกับคำสั่งหลักของศบค.

“ภาคใต้ก็มีเรื่องวัว ทั้งวัวเนื้อ วัวชน ซึ่งธุรกิจ และธุรกรรมเขาเดินไปไม่ได้ ทำให้ราคาตก หากมีการอนุญาตเปิดให้มีการประกวดก็จะทำให้ราคาเพิ่มขึ้นได้ ยกตัวอย่างเช่นการประกวดนกพิราบนานาชาติ เรามีสนามแข่งขันอยู่ที่เมืองพัทยา ในช่วง1-2 เดือนนี่ นกที่เลี้ยงไว้หมื่นกว่าตัวต้องมีการแข่งขัน เพราะถ้าดูแลนก 1 ตัวมีต้นทุนถึง 20,000 บาท ถ้ารวมทั้งหมดก็ประมาณพันล้านกว่าบาท หากไม่มีการแข่งขันเขาก็ไม่สามารถหาเงินมาทดแทนตรงนี้ได้ จึงอยากให้มีการปลดล็อคเพื่อดำเนินการแข่งในระดับนานาชาติได้” นายสมศักดิ์ กล่าว

Advertisement

นอกจากนี้ นายกฯ ยังสอบถามความคืบหน้าตน ในโครงการให้ผู้ต้องขังเลี้ยงสุนัขเพื่อพัฒนาพฤตินิสัย ในเรือนจำความมั่นคงสูง 4 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งเป็นข้อดีถ้าหากผู้ต้องขังได้เลี้ยงสุนัขและฝึกจะทำให้จิตใจดี อ่อนโยน ซึ่งมีผลวิจัยรองรับแล้ว และเมื่อพ้นโทษออกไป ก็สามารถไปสร้างอาชีพได้ และสามารถเป็นการลดการกระทำผิดซ้ำไม่ต้องกลับเข้ามาอีกได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image