พัทลุง นำหมายศาลบุกตรวจค้นแหล่งผลิตเครื่องสำอางเถื่อน 5 จุด ยึดของกลางมูลค่ากว่า 7 ล้าน

พัทลุง สสจ.พัทลุงร่วมกับ ตร.ชุดสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี นำหมายศาลบุกตรวจค้นแหล่งลิตเครื่องสำอางค์เถื่อนจำนวน 5 จุด ยึดของกลางเครื่องสำอางผิดกฎหมายมูลค่ากว่า 7 ล้านบาท

วันที่ 12 พฤศจิกายน 2564 พ.ต.ต.คมสัน สมอ่อน สว.กก.4 บก.สอท.5 นำกำลังในชุดจำนวน 10 นาย ร่วมกับจนท.กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัช สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุงนำหมายค้นของศาลจังหวัดพัทลุง เข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมายที่สงสัยว่าเป็นแหล่งซุกซ่อนเครื่องสำอางผิดกฎหมายที่ไม่จดแจ้งเลขที่สินค้าและจำหน่ายเครื่องสำอาจปลอมในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองพัทลุง จำนวน 4 จุด และในพื้นที่ อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง จำนวน 1 จุด หลังจากประชาชนจำนวนมากได้ร้องเรียนเจ้าหน้าที่กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัช สำนักสาธารณาสุขจังหวัดพัทลุง ว่ามีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาจไม่มีคุณภาพทางออนไลน์และเฟซบุ๊ก ซึ่งส่งขายทั้งในและต่างจังหวัดเป็นจำนวนมาก เมื่อผู้ใช้แล้วใช้เกิดอาการแพ้ เป็นผื่นคันและบางรายถึงขั้นผิวอับเสบ ทำให้สูญเสียเงินในการรักษาตัวเป็นจำนวนมาก

จากการบุกตรวจค้นในครั้งนี้สามารถจับนางสาวนันยณา ขุนณรงค์ อายุ 40 ปี บ้านเลขที่ 23 ซอย 10 หมู่บ้านมีทรัพย์ (ถนนอภัยบริรักษ์) ต.คูหาสวรรค์ ในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง และเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 75 และบ้านเลขที่ 75/2 ซึ่งเป็นตึกแถว 2 ชั้น ปากทางเข้าหมู่บ้านมีทรัพย์ นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ยังได้เข้าค้นบ้านญาติของผู้ต้องหาที่อำเภอเขาชัยสนอีกจำนวน 1 จุด

จากการเข้าค้นบ้านและร้านเสริมสวย ของผู้ต้องหารายดังกล่าว เจ้าหน้าที่พบผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาจ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเครื่องสำอาจบำรุงผิวพรรณของผู้หญิงหลากหลายชนิด บางชนิดมีชื่อยี่ห้อ บางชนิดไม่มีชื่อยี่ห้อ ที่สำคัญบริเวณบ้านพักของผู้ต้องหา ยังพบเป็นที่ผลิตวัตถุดิบที่ผสมเองพร้อมกระปุกเตรียมบรรจุภัณฑ์ เพื่อจำหน่ายส่งให้ลูกค้าที่สั่งทางระบบออนไลน์ และทางเฟซบุ๊ก และจากการค้นพบผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาจทั้ง 4 จุด เจ้าหน้าที่พบสินค้าเป็นจำหน่ายมากซุกซ่อนไว้ภายในบ้านพัก ห้องเช่าที่เปิดร้านเสริมความงาม จากการประเมินเบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่ามีมูลค่ามากกว่า 7 ล้าน

Advertisement

พ.ต.ต.คมสัน สมอ่อน สว.กก.4 บก.สอท.5 กล่าวว่า หลังจากได้รับการประสานจาก สสจ.พัทลุงให้ร่วมตรวจสอบคดีมีการร้องเรียนเรื่องกระทำผิดความผิด พรบ.เครื่องสำอางค์ ก็เลยร่วมวางแผนและสืบทราบแหล่งผลิตและแหล่งเก็บของเพื่อจำหน่าย ก็ได้ขอหมายค้นจากศาลจังหวัดพัทลุงจำนวน 5 จุด ใน อ.เมือง 4 จุด อ.เขาชัยสน 1 จุด ได้ของกลางเป็นเครื่องสำอางผิดกฎหมายเป็นจำนวนมาก ในเบื้องต้นพบอุปกรณ์ในการผลิตแต่ผู้ต้องหายังไม่รับสารภาพว่าเป็นคนผลิต เพียงแต่ยอมรับว่ารับจ้างบรรจุ ตามกฎหมายต้องมาดูว่าการบรรจุจะเข้าข่ายผู้ผลิตหรือไม่ ส่วนจะมีความผิดอะไรบ้างกำลังตรวจสอบ แต่ที่แน่ๆความผิดในเรื่องของการผลิต

นอกจากนั้นก็ยังมีความผิดในการสวมเลข อย.ซึ่งทั้ง 5 จุดมีความเกี่ยวพันกับผู้ต้องหาคนเดียวกัน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะแจ้งข้อหาความผิดฐานผลิตเครื่องสำอางโดยไม่จดแจ้งรายละเอียดต่อผู้รับจดแจ้ง ต้องโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือนหรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เลขที่ใบรับแจ้งที่ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ไม่ตรงกับข้อมูลผลิตภัณฑ์ จะมีความผิดฐานผลิตเพื่อขายเครื่องสำอางปลอม ต้องโทษ จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งปรับทั้งจำ ฉลากเครื่องสำอางไม่ระบุข้อมูลให้ครบถ้วนตามมาตรา 22 จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งปรับทั้งจำ กรณีการตรวจวิเคราะห์สารห้ามใช้ที่ลักลอบผสมในเครื่องสำอางค์โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image