เลขาธิการ ป.ป.ส. แจงเฮโรอีน 439 กิโล ถูกจับที่ไต้หวัน ส่งจากประเทศเพื่อนบ้าน ไทยประสานข้อมูล

ป.ป.ส. จับมือไต้หวัน จับกุมเครือข่ายนักค้ายาเสพติดข้ามชาติ เตรียมรวบรวมพยานหลักฐาน ออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งบุคคลชาวไทย และบุคคลชาวต่างชาติ

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2564 นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) เผยถึงกรณีที่ทางการไต้หวันตรวจค้นโกดังแห่งหนึ่งในกรุงไทเป พบเฮโรอีน น้ำหนักประมาณ 439.5 กิโลกรัม ซุกซ่อนภายในแผ่นไม้ โดยทําเป็นช่องลับ จํานวน 40 แผ่น นําเข้าจากประเทศไทย พร้อมจับกุม ผู้ต้องหาชาวไต้หวัน

ต่อเรื่องนี้ นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส.กล่าวว่า จากการสืบสวนของ ป.ป.ส พบว่าไม้แปรรูปที่ซุกซ่อนเฮโรอีน ส่งมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ส่งผ่านไทยก่อนจะไปไต้หวัน จึงได้ประสานส่งข้อมูลการข่าวไปยังทางการไต้หวัน จนกระทั่งสามารถจับกุมได้ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่เน้นย้ำเรื่องของการสกัดกั้นการลักลอบทั้งส่งออก-นำเข้ายาเสพติด รวมถึงความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร เพื่อขยายผลผู้เกี่ยวข้องในคดีดังกล่าวทั้งหมด”

“ในกรณีนี้หลังจากจับกุมแล้ว ตนได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ ประชุมหารือกับทางการไต้หวัน ผ่านระบบ Video Conference โดยทันที เพื่อดําเนินการรวบรวมพยานหลักฐานและออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งบุคคลชาวไทย และบุคคลชาวต่างชาติ นำมาดําเนินคดี และยึดทรัพย์ทางกฎหมายโดยเร็ว”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon