‘แอมเนสตี้’ ผนึกภาคีสีรุ้ง ชวนลงชื่อหนุนกลุ่ม‘สเฟียร์’สร้างพื้นที่ปลอดภัยสำหรับผู้หญิง-ผู้หลากหลายทางเพศ

‘แอมเนสตี้’ ผนึกภาคีสีรุ้ง ชวนลงชื่อหนุนกลุ่ม‘สเฟียร์’สร้างพื้นที่ปลอดภัยสำหรับผู้หญิง-ผู้มีความหลากหลายทางเพศ

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน บรรยากาศกิจกรรม ‘ม็อบสมรสเท่าเทียม’ โดย กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยและและเครือข่ายผู้มีความหลากหลายทางเพศในนามภาคีสีรุ้ง 43 องค์กร ที่แยกราชประสงค์ เมื่อเวลา 16.30 น. มีการตั้งซุ้มลงชื่อสนับสนุนการแก้ประมวลกฏหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 1448 โดยตั้งเป้า 1,000,000 รายชื่อ รวมถึงจัดตั้งซุ้มแต่งงานให้สำหรับประชาชนมาถ่ายภาพ อีกทั้ง ‘กลุ่มทะลุกลอง’ ซึ่งระบุว่าเป็นนักดนตรีตกงาน ตีกลองสร้างความคึกครื้นบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเซนทรัลเวิล์ด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล มีการตั้งซุ้ม ‘เขียน เปลี่ยน โลก’ เพื่อลงชื่อสนับสนุนกลุ่มสเฟียร์ ประเทศยูเครน ที่ได้ออกมาเรียกร้องสิทธิของผู้ ที่มีความหลากหลายทางเพศและสิทธิของผู้หญิงกลุ่มสเฟียร์ ประเทศยูเครน ซึ่งเป็นกลุ่มภาคประชาสังคมที่สนับสนุนสิทธิของกลุ่มผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศและสิทธิของผู้หญิงมาตั้งแต่ปี 2549 และเป็นหนึ่งในกลุ่มที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศยูเครน ก่อตั้งโดยนักเคลื่อนไหวทางสังคม ชื่อแอนนา ชารีฮินา และวิร่า เช่อร์นีกิน่า

ทั้งนี้ หน้าที่หลักของกลุ่ม’สเฟียร์’คือการสร้างพื้นที่ปลอดภัยสำหรับผู้หญิงและผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศในเมืองคาร์คิฟ ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศยูเครน ถึงแม้ว่ายูเครนจะเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความก้าวหน้าเรื่องสิทธิของกลุ่มผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศมากที่สุดในกลุ่มประเทศหลังการลมสลายของสหภาพโซเวียต แต่ประเทศยูเครนยังคงล้มเหลวในการจัดการกับการเกิดอาชญากรรมที่มาจากความเกลียดชัง หลายครั้งที่กลุ่มสเพียร์ถูกโจมตีจากการเลือกปฏิบัติ กลุ่มที่ต้องการโจมตีเหล่านี้มักจะทำร้ายผู้สนับสนุนและที่พักของกลุ่มสเพียร์โดยการปัสสาวะตามผนังที่พัก ทาอุจจาระที่ลูกบิดประตู ทุบหน้าต่างและร้องเพลงสโลแกนเพื่อปรักปรำพวกเขา การโจมตีเช่นนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ซึ่งแอนนาและวีร่าได้เข้าแจ้งความกับตำรวจแต่คดีไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด

ล่าสุด มีผู้ร่วมลงชื่อทั้งระบบออนไลน์และออฟไลน์จำนวน 3,000 รายชื่อแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon