ศาลให้ประกันเทพเทือก คดี 396 โรงพัก หลัง ป.ป.ช.หอบสำนวน 1,302 หน้าฟ้องเอง นัดพิจารณา 17 ก.พ.

ป.ป.ช.หอบสำนวน 1,302 หน้ายื่นฟ้อง ‘สุเทพ’ กับพวก 6 คน ทุจริตจัดจ้างสร้างโรงพัก 396 แห่ง หลัง อสส.สั่งไม่ฟ้อง ศาลให้ประกันตีราคาคนละ 1 ล้านบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศเว้นได้รับอนุญาต นัดพิจารณาครั้งแรก 17 ก.พ.65

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สนามหลวง คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาตินำสำนวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้อง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี กับพวก รวม 6 คน กรณีทุจริตสร้างสถานีตำรวจ 396 แห่งทั่วประเทศ รวมมูลค่าความเสียหายจำนวนมาก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
ป.ป.ช.หอบสำนวนยื่นฟ้อง ‘สุเทพ’ ทุจริตสร้าง 396 โรงพัก เจ้าตัวลั่นขอสู้ด้วยข้อเท็จจริง

โดยวันนี้นายสุเทพเดินทางมาศาลพร้อมทีมทนายความภายหลัง ป.ป.ช.ยื่นฟ้อง

ก่อนเข้าแสดงตัวต่อศาล นายสุเทพกล่าวยืนยันไม่ได้กระทำการใดที่ผิดจากมติคณะรัฐมนตรี ทั้งเรื่องสั่งการและการพิจารณาต่างๆ อยู่บนพื้นฐานของข้อกฎหมายระเบียบปฏิบัติ และในฐานะที่กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ตัดสินใจในแง่ของนโยบาย การปฏิบัติตามอำนาจหน้าที่ และไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง โดยอนุมัติตามที่มีการเสนอในราคาต่ำกว่าราคากลางกว่า 500 ล้านบาท ซึ่งเจ้าหน้าที่แจ้งว่าผ่านการประมูลชอบตามกฎหมายแล้วจึงได้ลงนาม ซึ่งพิสูจน์ได้ว่าไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้บริษัทเอกชน ส่วนการสร้างสถานีตำรวจไม่แล้วเสร็จเป็นเรื่องของการบริหารจัดการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

“ยืนยันขอต่อสู้คดีด้วยข้อเท็จจริง คราวนี้ถือเป็นโอกาสดีที่จะพิสูจน์ข้อกล่าวหาการทุจริตโครงการก่อสร้างสถานีตำรวจในศาลฎีกา หลัง ป.ป.ช.สอบสวนคดีมานานนับสิบปี ส่งผลต่อชื่อเสียงทั้งที่ได้ต่อสู้เรื่องต้านการทุจริตมาตลอด แต่มาถูกกล่าวหาการทุจริตเสียเอง” นายสุเทพกล่าว

นายสุเทพกล่าวว่า คดีนี้อัยการสูงสุดมีคำสั่งไม่ฟ้องเนื่องจากมีข้อไม่สมบูรณ์ จึงเชื่อว่าไม่น่าจะดำเนินคดีกับตน แต่วันนี้ ป.ป.ช.ยื่นฟ้องเอง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าแปลก ต้องติดตามว่าพยานหลักฐานที่ ป.ป.ช.จะนำมาแสดงต่อศาลเมื่อเปรียบเทียบกับพยานหลักฐานของตัวเองจะเป็นอย่างไร ทั้งนี้ มั่นใจกระบวนการยุติธรรมของประเทศไทย และไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์การทำงานและกระบวนการไต่สวนของ ป.ป.ช.เพราะถือว่าเป็นคู่ต่อสู้ในคดีแล้ว

ด้าน นายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความ เปิดเผยว่า วันนี้นายสุเทพมารายงานตัวที่ศาล โดยได้เตรียมหลักทรัพย์เป็นโฉนดที่ดินมายื่นประกันตัว ส่วนศาลจะตีราคาประกันเท่าไหร่ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล

ต่อมาเวลา 12.00 น. ภายหลังเข้าแสดงตัวต่อศาล นายสุเทพกล่าวว่า วันนี้ ป.ป.ช.นัดตนมาเพื่อยื่นฟ้องฐานกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กรณีอนุมัติเปลี่ยนแปลงวิธีจัดซื้อจัดจ้างโครงการสร้างโรงพักทดแทน 396 แห่ง พร้อมจำเลยรวม 6 คน โดย ป.ป.ช.นำเอกสารนำคำร้องมายื่นฟ้องทั้งหมด 1,302 หน้า เป็นเอกสารซึ่งตนเคยชี้แจง ป.ป.ช.และอัยการครบถ้วนสมบูรณ์ทั้งหมด ไม่มีประเด็นที่แปลกไปกว่าเดิม ตนจะนำประเด็นที่อัยการสูงสุดมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องและไม่รับดำเนินคดีมาโต้แย้ง รวมทั้งจะนำพยานเอกสารประมาณ 200 หน้า มาเป็นข้อต่อสู้ในชั้นศาล ส่วนพยานบุคคลยังไม่ได้กำหนด ทั้งนี้ ตนเชื่อว่าในการสั่งการลงนามจัดซื้อจัดจ้างดังกล่าวทำตามระเบียบกฎหมายทุกประการ อย่างไรก็ตาม ศาลได้นัดพิจารณาคดีครั้งแรกเพื่อสอบคำให้การในวันที่ 17 ก.พ.ปีหน้า โดยสำนวนคดีวันนี้ ป.ป.ช.ยื่นเฉพาะสำนวนจัดซื้อจัดสร้างโรงพักอย่างเดียว ไม่มีเรื่องแฟลตตำรวจ

เมื่อถามว่าคดีนี้อัยการสูงสุดสั่งไม่รับดำเนินคดีแต่ ป.ป.ช.กลับฟ้องเอง หากชนะคดีจะฟ้องกลับหรือไม่

นายสุเทพกล่าวว่า ตอนนี้ขอต่อสู้คดีก่อนเพราะถูกกล่าวหามา 10 ปีแล้ว ทำให้เสียชื่อเสียงจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายละเอียดจำเลยและข้อหาที่ ป.ป.ช.ฟ้องในวันนี้ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ จำเลยที่ 1 ถูกฟ้องมาตรา 157, พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ จำเลยที่ 2 มาตรา 157, พล.ต.ต.สัจจะ คชหิรัญ จำเลยที่ 3 และ พ.ต.ท.สุริยา แจ้งสุวรรณ์ จำเลยที่ 4 โดนความผิดฐานฮั้วประมูล ส่วน บริษัท พีซีซี ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด จำเลยที่ 5 และนายวิษณุ วิเศษสิงห์ จำเลยที่ 6 ถูกฟ้องข้อหาสนับสนุนฯ นอกจากนี้ จำเลยที่ 3 กับ 4 ถูกฟ้องข้อหาฮั้วฯ แล้วโดนมาตรา 157 ด้วย ตอนแรกทนายบอกแค่ฮั้ว ภายหลัง ป.ป.ช.ยื่นฟ้อง จำเลยทั้งหมดยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัว ศาลตีราคาประกันคนละ 1 ล้านบาท กำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศเว้นได้รับอนุญาตจากศาล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon