กมธ.วิสามัญร่างกม.ตำรวจแห่งชาติ ถกเดือด ! “อำนวย” ขอเลื่อนโหวตรับร่าง

กมธ.วิสามัญร่างกม.ตำรวจแห่งชาติ ถกเดือด ! “อำนวย” ขอเลื่อนโหวตรับร่าง เหตุต้องกลับไปแก้หลายมาตรา แนะ จับตา ”ชัชวาลย์” ตั้งอนุกมธ.ฯ วางหลักเกณฑ์โยกย้ายบิ๊กตร. สกัดอำนาจนายกฯ เบ็ดเสร็จ

รายงานข่าวแจ้งว่า บรรยากาศในที่ประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ…. ในวันนี้ (30 พฤศจิกายน) มีพล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ ส.ว. ในฐานะรองประธาน กมธ.วิสามัญฯ ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ซึ่งเดิมมีวาระสำคัญคือพิจารณารับรองรายงานของคณะอนุกมธ.ศึกษารูปแบบแต่งตั้งคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ที่มีพล.ต.อ.ชัชวาลย์ เป็นประธาน แต่จำต้องเลื่อนออกไป เนื่องจากที่ประชุมมีการถกเถียงกันอย่างมาก

โดยพล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน กมธ.วิสามัญ ซึ่งร่วมเป็นอนุกมธ.ฯ ด้วย ได้เสนอให้ดึงกลับไปพิจารณาเพิ่มเติม โดยอ้างว่าจำเป็นต้องกลับไปแก้ไขอีกหลายมาตราที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะประเด็นอำนาจหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีที่บัญญัติไว้ในร่างเดิมที่ผ่านหลักการวาระ 1 จากรัฐสภา ให้นายกฯ ร่วมเป็นก.ตร.หากมีการแก้ไขให้นายกฯ ไปอยู่ในส่วนของคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) ชุดเดียวเท่านั้นก็ต้องมีกรรแก้ไขมาตราอื่นให้สอดรับกันด้วย และมีหลายมาตราที่ต้องใช้เวลาพิจารณา

โดย พล.ต.อ.ชัชวาลย์ ก็เห็นให้ควรเลื่อนออกไปเช่นกัน เพราะมีหลายมาตราที่เกี่ยวข้องแต่ก็มีกมธ.วิสามัญฯ หลายคนแสดงความเห็นคัดค้าน และเสนอให้พิจารณาวันนี้เลยทำให้เกิดข้อถกเถียงในที่ประชุมจนพล.ต.อ.ชัชชวาลย์ต้องสั่งพักการประชุม

หลังจากเปิดการประชุมอีกครั้งที่ประชุมได้พิจารณาถึงเหตุผลแล้วได้เห็นควรให้เลื่อนการพิจารณารับรายงานของอนุกรรมาธิการฯออกไปโดยไม่มีกำหนด

แหล่งข่าวในกมธ.วิสามัญฯ เปิดเผยว่าแม้พล.ต.อ.ชัชวาลย์ และพล.ต.ท.อำนวยจะออกมายืนยันว่าไม่มีความพยายามตั้งรัฐอิสระตำรวจก็ตาม แต่การที่แก้ไขให้นายกฯ อยู่ในก.ต.ช.เท่านั้น โดยไม่ได้ร่วมเป็น ก.ตร.ตามร่างกฎหมายเดิม ก็แสดงให้เห็นชัดเจนแล้วว่ามีเจตนาอย่างไร เพราะปัญหาใหญ่ที่สุดในวงการตำรวจที่ผ่านมาล้วนมาจากการแต่งตั้งโยกย้าย จนนำไปสู่การเรียกร้องให้มีการปฏิรูป แม้จะให้อำนาจนายกฯ แต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ก็ตาม แต่ยังมีหมกเม็ด โดยการตั้งอนุกมธ.พิจารณาหลักเกณฑ์การแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจขึ้นมาอีก 1 ชุด โดยมีพล.ต.อ.ชัชวาลย์ นั่งเป็นประธานเช่นกัน โดยชุดนี้จะถือเป็นหัวใจสำคัญสุด เพราะมีกระแสว่ามีความพยายามปรับหลักเกณฑ์ต่างๆ เพื่อกันอำนาจนายกรัฐมนตรีออกไปได้อย่างเบ็ดเสร็จ

“กรรมาธิการฯ ฝ่ายตำรวจพยายามวาดภาพให้สังคมเชื่อว่าต้องกันฝ่ายการเมืองออกไป ไม่ให้แทรกแซง แต่ในความเป็นจริงเป็นไปไม่ได้ที่ฝ่ายบริหารจะไม่สามารถเข้ามาทราบมาว่า ความพยายามดังกล่าวถึงขั้นจะให้นายกฯมีหน้าที่เพียงนำรายชื่อคนที่จะนั่งผบ.ตร. จากที่ ก.ตร.เสนอมานำขึ้นทูลเกล้าฯ เท่านั้น เรื่องนี้ยังคงต้องว่ากันอีกยาวเพราะการพิจารณากฎหมายไม่มีกำหนดเรื่องเวลา ทั้งหมดเป็นความพยายามที่จะรักษาอำนาจของนายตำรวจบางกลุ่มเท่านั้น” แหล่งข่าว ระบุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon