‘นิโรธ’ ยัน กมธ.ไม่ได้เป็นศัตรู ตร. แค่ต้องการคำตอบปมสถานบันเทิงหน้า ตร.แอบเปิด

‘นิโรธ’ ยัน กมธ.ไม่ได้เป็นศัตรูตำรวจ แค่ต้องการคำตอบ ผบ.ตร.จะรับผิดชอบอย่างไร หลังปล่อยสถานบันเทิงหน้า ตร.แอบเปิด เหน็บหากเกิดคลัสเตอร์ก็ย้ายแค่ 5 เสือ จวกสงสัยก็แค่โทรถาม บันทึกการประชุมมี ไม่ใช่แถลงแก้เกี้ยว

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ธันวาคม ที่รัฐสภา ในการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นประธาน กมธ. ได้เชิญตัวแทนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ตำรวจนครบาล 6 และผู้อำนวยการเขตปทุมวัน มาชี้แจงกรณีร้านอาหารในพื้นที่ที่สถานีตำรวจนครบาลปทุมวันเปิดให้บริการโดยไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย

โดยช่วงหนึ่งของการประชุม นายนิโรธกล่าวว่า ขออธิบายว่า กมธ.ไม่ได้เป็นศัตรูกับตำรวจ เราให้เกียรติ ตร. และท่านก็ควรให้เกียรติกับ กมธ.ด้วย แต่ที่เชิญมาวันนี้เนื่องจากประเทศไทยเข้าสู่มาตรการผ่อนคลายเพื่อจะเปิดประเทศ ซึ่งในการเปิดประเทศมีขั้นตอนตามที่รัฐบาลกำหนดไว้ หาก ตร.และเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่รักษากฎหมายตามนโยบายของรัฐบาล และมีการเกิดคลัสเตอร์เหมือนกรณีบ่อนระยองหรือสถานบันเทิงที่ทองหล่อ การขับเคลื่อนของประเทศก็จะสะดุด เศรษฐกิจประเทศก็ชะงัก ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) จะรับผิดชอบได้หรือไม่ โดยเฉพาะเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดที่หน้า ตร. จึงมีความจำเป็นต้องเชิญ ผบ.ตร.มาประชุมในวันนี้ หากปล่อยปละละเลยและเกิดคลัสเตอร์ใหญ่ขึ้นมาจะทำอย่างไร ประเทศเกิดความเสียหายแต่พวกท่านก็ย้ายแค่ 5 เสือ ซึ่งระดับนโยบายต้องรับผิดชอบด้วย

“เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่หน้า ตร. ผมคิดว่า ผบ.ตร.ต้องออกมาแสดงความรับผิดชอบบ้าง ซึ่งหากท่านจะชี้แจงให้เราเข้าใจต้องมีระดับนโยบายเข้ามาชี้แจง อย่างเช่นกรณีนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ที่สัปดาห์ที่แล้ว กมธ.ได้ส่งหนังสือเชิญ ตร.ไป แต่จนถึงเวลา 22.00 น. เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่ได้รับคำตอบว่า ตร.จะส่งใครมาชี้แจง ซึ่งเราไม่ได้ลิสต์ว่าต้องการระดับใหญ่หรือระดับสูงมาชี้แจง แต่เราต้องการความเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น และในการชี้แจงก็ชี้แจงตามชาร์ตให้ฟังว่าเป็นเช่นนี้ เมื่อถามถึงการติดตามที่อยู่ของนายวรยุทธ กองการต่างประเทศก็ชี้แจงว่าได้ทำหนังสือสอบถามไปยังประเทศต่างๆ และได้รับการตอบกลับมาว่าไม่มีและไม่พบนายวรยุทธ กมธ.ถามต่อว่ามีมาตรการเชิงรุกหรือไม่ แต่ก็ได้คำตอบว่าขาดเรื่องงบประมาณ ซึ่งเราไม่ได้บอกว่าให้ยกกำลังไปจับ หลังจากนั้น ตร.ก็ออกมาแถลงข่าวแก้เกี้ยวว่า กมธ.ฟังไม่รู้เรื่อง บันทึกการประชุมมี หาก ตร.ติดขัดก็สามารถโทรมาสอบถามได้ ไม่ใช่ไปแถลงข่าวแก้เกี้ยวโจมตี กมธ.” นายนิโรธกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon