ตร.มึนเช็กประวัติ’ปีเตอร์’คดีหั่นศพ ไม่มีตัวตน รุดสอบ2ผู้ต้องหาในเรือนจำ

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 3 ตุลาคม ที่ สน.พระโขนง พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. และพล.ต.ต.ชัยพร พานิชอัตรา รอง ผบช.น. เข้าติดตามความคืบหน้ากรณีชาวต่างชาติหั่นศพแช่แข็ง โดยมี พ.ต.อ.ชนิน วชิรปาณีกูล ผกก.สน.พระโขนง พ.ต.ท.เสถียร วิชชงญ์ธนมาลา รอง ผกก.(สอบสวน) พ.ต.ท.ณัฏฐ์ พิพัฒน์สวัสดิ์ รอง ผกก.สส. และ พ.ต.ต.เพิ่มวุฒิ ประทุมราช สว.สส.ร่วมประชุม

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า มาตรวจสำนวนคดี ว่าขาดส่วนไหนบ้าง จะได้สั่งให้สอบสวนเพิ่มเติม เพื่อให้สำนวนมีความสมบูรณ์ โดยรวมแล้วคดีมีความคืบหน้าไปมาก แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ รวมทั้งรายละเอียดการสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้องไม่สามารถเปิดเผยได้เช่นกัน เนื่องจากหากเปิดเผยข้อมูลจะทำให้พยานรายอื่นๆ ไม่กล้าเข้าให้ข้อมูล นอกจากนี้ต้องขอบคุณผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายที่ให้ความร่วมมือในการให้ข้อมูล มีการประสานขอข้อมูลกันตลอดเวลา จะเห็นได้ว่าแฟ้มสำนวนประกอบคดีทั้งหมด ได้รวบรวมการสอบพยานปากต่างๆ ข้อมูลที่หาเพิ่มเติม เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น โดยขณะนี้ยังไม่สามารยืนยันตัว นายปีเตอร์ แอนดริว โคลเตอร์ หรือ นายเฮอเบิร์ด เครก ลาฟอง อายุ 66 ปี ได้ เพราะยังไม่ได้รับการยืนยันจากตำรวจสากล เนื่องจากตรวจสอบในฐานข้อมูลไม่พบตัวตน ส่วนจะใช่ตัวจริงหรือไม่ต้องตรวจสอบ เนื่องจากว่าระหว่างจับกุม ตำรวจพบพาสปอร์ต 10 เล่ม เป็นภาพใบหน้าของนายปีเตอร์ 7 เล่ม แต่ชื่อไม่ตรง และมีอีก 2 เล่มเป็นชื่อนายปีเตอร์ แต่ภาพใบหน้าคนละคนกัน ทำให้ยากต่อการตรวจสอบฐานข้อมูล นอกจากนี้พาสปอร์ตบางเล่มมีการสลับรูปหน้าและชื่อของคนในกลุ่ม

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นที่นายปีเตอร์ ไม่ว่าจะให้การรับสารภาพหรือไม่ ก็ไม่มีผลต่อรูปคดี เนื่องจากเจ้าหน้าที่ต้องหาพยานหลักฐานพิสูจน์ทราบให้กระจ่างชัด รวมทั้งตรวจสอบที่มาของนายชาร์ล เอ็ดวาร์ด ดิตเลฟสัน เชื้อชาติฮังการี สัญชาติอเมริกัน อายุ 45-50 ปี ที่คาดว่าเป็นผู้เสียชีวิต ว่ามีการติดต่อกันได้อย่างไร หรือมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ หรือมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มดังกล่าวอย่างไร หรือเข้ามาในประเทศไทยเพื่ออะไร หรือทำอะไรในต่างประเทศ ไม่สามารถระบุได้ว่าผู้เสียชีวิตประกอบอาชีพหรือดำเนินธุรกิจอะไร เนื่องจากทางสหรัฐอเมริกายังไม่ยืนยันข้อมูล ส่วนข้อมูลที่ปรากฏในข่าวนั้น ได้มาจากไหน เชื่อถือได้มากน้อยเพียงใด นอกจากนี้จะมีการตรวจสอบเส้นทางการเงินของแก๊งดังกล่าว เพื่อหาความเชื่อมโยง

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวอีกว่า ส่วนการสอบปากคำพยาน เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อในคำให้การทั้งหมด เพระเหตุการณ์เกิดขึ้นมาหลายปี จะต้องหาถิ่นที่อยู่ เพื่อยืนยันแต่ละบุคคลให้แน่ชัดเสียก่อน หลังจากนี้จะเดินทางไปสอบปากคำนายแอรอน โทมัส กาเบียล หรือนายแอรอน เอโด้ อายุ 40 ปี และนายเจมส์ ดักกลาส เอ็กเกอร์ อายุ 63 ปี ผู้ต้องหาอีก 2 คน ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบก.สปพ. เปิดเผยว่าขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิดกลุ่มคนร้าย อยู่ในความรับผิดชอบของ บช.น.โดยมี พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รรท.ผบช.ส. ดูแลแนวทางการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวนคดีดังกล่าว เพื่อความต่อเนื่อง สำหรับเรื่องการออกหมายจับผู้ร่วมขบวนการนี้ อยู่ระหว่างการดำเนินการตามขั้นตอน คาดว่าจะแจ้งข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่น ส่วนข้อหาอื่นๆต้องดูตามพยานหลักฐาน เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า มีคำสั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนสอบสวนและคณะทำงานตรวจสอบในเรื่องผลตรวจจากแพทย์ หากทราบให้นำมารายงานทันที และเร่งตรวจสอบประวัติ สอบปากคำเพิ่มเติมนายแอรอน และนายเจมส์ ดักกลาส ที่ถูกควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ และประวัติรวมถึงสัญชาติของนายโรเบิร์ด กรันดี สาเหตุการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งจริงหรือไม่ ก่อนที่จะนำไปเผาที่วัดแห่งหนึ่งย่านห้วยขวาง เป็นไปได้ว่านายโรเบิร์ดอาจจะนับถือศาสนาคริสต์ และในวันที่เผา กลับมีข้ออ้างว่าจะรีบเผา เพื่อเอาเถ้ากระดูกส่งไปให้ญาติที่ต่างประเทศ แต่เมื่อเผาเสร็จกลับไม่มีคนมารับเถ้ากระดูกไป ส่วนนายชาร์ล เอ็ดวาร์ด ดิตเลฟสัน ให้ตรวจสอบประวัติการทำธุรกิจต่างๆ ที่มีกระแสข่าวว่าเป็นซีอีโอบริษัทรับเหมาก่อสร้างและรางรถไฟที่นครลอสแองเจริส สหรัฐอเมริกา หรือทำธุรกิจเสื้อผ้า หรือธุรกิจอื่นๆ รวมทั้งตรวจสอบประวัติเส้นทางการเงิน นอกจากนี้จะต้องรอผลการตรวจปัสสาวะของนายปีเตอร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ซีพีเอฟ เปิดบ้านโชว์กระบวนการผลิตไก่มาตรฐานฮาลาล
บทความถัดไปมอบโล่พระราชทานรางวัลหนังสือดีเด่น “เซเว่นบุ๊คอวอร์ด ครั้งที่ 13”