ชาวบ้านฮือรุมประชาทัณฑ์ โจรทุบเจดีย์ฉกเงินปากผี ตระเวนทุบในวัด 3 อำเภอ

ชาวบ้านฮือรุมประชาทัณฑ์ โจรทุบเจดีย์ฉกเงินปากผี ตระเวนทุบเจดีย์ในวัด 3 อำเภอ เจ้าตัวยันไม่ได้เอาผ้าห่อกระดูกและเงินปากผีไปทำไสยาศาสตร์ ตำรวจตั้งข้อหาลักทรัพย์ในเวลากลางคืน

เมื่อเวลา 15.10 น. วันที่ 3 ธ.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านติม ได้บุกเข้าไปชกต่อย นายเกรียงไกร หรือเพชร ปิ่นมะณี อายุ 25 ปี ด้วยความโกรธแค้น เนื่องจากนายเกรียงไกรเป็นคนร้ายที่แอบลักลอบเข้าไปทุบเจดีย์บรรจุกระดูกของผู้เสียชีวิต ซึ่งเป็นญาติพี่น้องของพวกตน ที่ตั้งเรียงรายอยู่ริมรั้วของวัดบ้านติมรัตนาราม หมู่ 14 ต.สะเดาใหญ่ อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ โดยรื้อค้นเอาเงินเหรียญปากผีและของมีค่าต่าง ๆ ภายในเจดีย์ไป แล้วทิ้งเศษกระดูกของผู้เสียชีวิตเกลื่อนรอบบริเวณเจดีย์เป็นที่สะเทือนใจของญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิตเป็นอย่างมาก ซึ่ง พ.ต.อ.พงศ์ทัศน์ พิมพ์เรือง ผกก.สภ.ขุขันธ์ พร้อมด้วย พ.ต.ท.จำนงค์ ประสพสุขมั่งดี รอง ผกก.สส.สภ. ขุขันธ์ พ.ต.ท.สันติภาพ กันตะภาค รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.ขุขันธ์ และฝ่ายสืบสวน สภ.ขุขันธ์ ได้นำตัวนายเกรียงไกร มาทำแผนประกอบคำสารภาพ ได้พยายามกันตัวของชาวบ้านที่กำลังโกรธแค้นไม่ให้ทำร้ายนายเกรียงไกร จากนั้นได้รีบตัวนายเกรียงไกร ขึ้นไปบนรถปิคอัพขับนำตัวผู้ต้องหาออกไปจากบริเวณที่ทำแผนอย่างรวดเร็ว โดยมีชาวบ้านพากันตะโกนสาบแช่งคนร้ายที่มาทุบเจดีย์บรรจุกระดูกญาติพี่น้องของพวกตน

ทั้งนี้ เนื่องจากเมื่อวันที่ 25 พ.ย. 2564 ทางวัดบ้านติมรัตนาราม หมู่ที่ 15 ต.สะเดาใหญ่ อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ ได้เข้ามาแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.ขุขันธ์ ว่า เวลากลางคืนที่ผ่านมาได้มีคนร้ายไม่ทราบว่าเป็นผู้ใด เข้าไปงัดสถูปเจดีย์บรรจุอัฐิผู้ตาย ที่ตั้งอยู่บริเวณข้างวัดและภายในวัด เอาอัฐิของผู้เสียชีวิตและเงินปากผีและผ้าห่ออัฐิสีขาวไป ต่อมาเมื่อวันที่ 29 พ.ย. 2564 ทางวัดบ้านเขวิกศรีสระจันทร์ หมู่ที่ 14 ต.สะเดาใหญ่ อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ ได้เข้ามาแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.ขุขันธ์ ว่า เวลากลางคืนที่ผ่านมาได้มีคนร้ายไม่ทราบว่าเป็นผู้ใด เข้าไปงัดสถูปเจดีย์ บรรจุอัฐิผู้ตาย ที่ตั้งอยู่บริเวณกำแพงวัด เอาอัฐิของผู้เสียชีวิตวางกระจัดกระจายอยู่ ตรวจสอบแล้วพบว่าเงินที่บรรจุรวมไว้กับอัฐิหายไป ต่อมาเมื่อวันที่ 30 พ.ย. 2564 ทางวัดบ้านสำโรงสูง หมู่ที่ 3 ต.สะเดาใหญ่ อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ ได้เข้ามาแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.ขุขันธ์ ว่า เวลากลางคืนที่ผ่านมาได้มีคนร้ายไม่ทราบว่าเป็นผู้ใด เข้าไปงัดสถูปเจดีย์ บรรจุอัฐิผู้ตาย ที่ตั้งอยู่บริเวณรอบกำแพงวัด เอาอัฐิของผู้เสียชีวิตวางกระจัดกระจายอยู่ ตรวจสอบแล้วพบว่าเงินที่บรรจุรวมไว้กับอัฐิหายไปเช่นกัน

ต่อมา พล.ต.ต.สันติ เหล่าประทาย ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.พงศ์ทัศน์ พิมพ์เรือง ผกก.สภ.ขุขันธ์ และ พ.ต.ท.จำนงค์ ประสพสุขมั่งดี รอง ผกก.สส.สภ.ขุขันธ์ พร้อมด้วย ฝ่ายสืบสวน สภ.ขุขันธ์ ออกทำการสืบสวนติดตามคนร้ายในคดีดังกล่าวแล้ว ยังพบว่าบริเวณรอบข้างคือพื้นที่ สภ.ไพรบึง, สภ.ปรือใหญ่, สภ.ภูสิงห์ และ สภ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ เคยมีเหตุในกรณีเดียวกันมาก่อนแล้วหลายครั้ง ต่อมามีผู้แจ้งเบาะแสให้ทราบว่าคนร้ายที่ก่อเหตุนั้น น่าจะใช้รถจักรยานยนต์ ฮอนด้าสีขาว ล้อแม็กสีดำ หมายเลขทะเบียน ทราบเพียง 905 จึงได้ทำการสืบสวนต่อไป จนทราบว่าคนร้ายรายนี้คือ นายเกรียงไกร หรือ เพชร ปิ่นมะณี อายุ 25 ปี บ้านอยู่ในพื้นที่ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งใช้รถ จยย.ในแบบดังกล่าว และเคยมีพฤติการณ์ลักทรัพย์ในลักษณะดังกล่าว จนเป็นที่หวาดระแวงของชาวบ้าน ในพื้นที่เป็นอย่างมาก และมีฉายา “ เพชร เชียงคาน ” จากก่อนหน้านั้นเคยถูกไฟฟ้าช็อตจนต้องนอนเป็นเจ้าชายนิทราอยู่ใน รพ.นานนับเดือน เมื่อฟื้นออกมา กลับมีพฤติกรรมกร้าวร้าว ไม่เกรงกลัวอะไร ชอบลักขโมย โดยเฉพาะเงินปากผี บริเวณวัดของหมู่บ้าน “เพชร เชียงคาน” เข้าไปทุบสถูปเจดีย์ กวาดเงินปากผีไปเกลี้ยงวัด จนมีฉายา “ เพชร จอมโจร หมาไม่เห่า ” เนื่องจากว่าเมื่อเข้าไปก่อ ที่ใด หมาวัด หรือหมาบ้าน ไม่เคยเห่าสักครั้ง ทั้งที่หมาวัด และหมาบ้านนั้นดุมาก ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นคนเล่นของ

ก่อนหน้านี้เมื่อประมาณเดือน ส.ค. 2564 ที่ผ่านมา ได้ไปก่อเหตุที่วัดค่ายนิคม ต.นิคมพัฒนา อ.ขุขันธ์ จว.ศรีสะเกษ เมื่อได้ทรัพย์สินแล้วได้นำเงินเหรียญประมาณ 5,000 บาท ไปหยอดตู้บุญเติมที่ร้านค้าบ้านโนนสูง ต.สิ อ.ขุนหาญ จว.ศรีสะเกษ เพื่อโอนเงินเข้ากระเป๋าเงินทรูวอลเล็ท ของตนเอง จนทำให้เหรียญเต็มตู้ภายในคืนเดียว เมื่อเจ้าของร้านนำเหรียญภายในตู้บุญเติม ไปแลก แต่ทางธนาคารปฏิเสธไม่รับ เนื่องจากเหรียญมีลักษณะดำ และเก่า มาก

พ.ต.อ.พงศ์ทัศน์ พิมพ์เรือง ผกก.สภ.ขุขันธ์ กล่าวว่า ตนได้สั่งการให้ พ.ต.ท.สันติภาพ กันตะภาค รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.ขุขันธ์ ได้รวบรวมหลักฐานของฝ่ายสืบสวน ไปยื่นคำร้องขอหมายจับต่อศาล จ.ศรีสะเกษ เพื่อขอออกหมายจับ ทางศาลจังหวัดศรีสะเกษ ได้อนุมัติหมายจับ เลขที่ จ. 301/2564 ลงวันที่ 3 ธ.ค. 2564 ให้จับกุม นายเกรียงไกร หรือ เพชร ปิ่นมะณี อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 182 หมู่ที่ 4 ต.กระหวัน อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ กระทำผิดฐาน ลักทรัพย์ในเวลากลางคืน โดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์ โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกในการพาทรัพย์นั้นไปหรือเพื่อให้พ้นจากการจับกุม หรือรับของโจร ซึ่งมีอัตราโทษ จำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงเจ็ดปี และปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงหนึ่งแสนสี่หมื่นบาท

และสามารถจับกุมตัวคนร้ายได้เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 2564 พร้อม รถ จยย. ฮอนด้าสีขาว ล้อแม็กสีดำ หมายเลขทะเบียน 2 ขช 905 กรุงเทพ นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ขุขันธ์ ดำเนินคดีตามกฎหมาย ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา และให้การรับว่าได้กระทำความผิดในลักษณะเดียวกันนี้มาหลายพื้นที่ โดยจะออกจากบ้านพักที่ย่าน อ.ขุนหาญ จากนั้นจะขับรถตระเวนดูพื้นที่ทำเล เส้นทางต่าง ๆ ในตอนกลางวัน หลังจากนั้นในเวลากลางคืนจะเข้าไปก่อเหตุ โดยจะใช้เส้นทางคือทางหลวงหมายเลข 24 เป็นหลักในการก่อเหตุ

นายเกรียงไกร หรือ เพชร ปิ่นมะณี อายุ 25 ปี ผู้ต้องหารายนี้ กล่าวว่า ตนเห็นว่า ภายในเจดีย์มีสีเหลืองคล้ายกับทองเหลือง จึงได้ใช้ไขควงเจาะทะลุฝาปิดเจดีย์เข้าไปเอาโกศทองเหลืองออกมา และนำเอาเงินเหรียญปากผีออกมา ซึ่งตนไม่ได้นำเอาผ้าห่อกระดูกและเหรียญปากผีเพื่อไปทำไสยาศาสตร์แต่อย่างใด หากตนมีไสยาศาสตร์จริง ตร.คงจะไม่สามารถจับกุมตนได้

ทางด้าน นางกัน นันทสิงห์ อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 66 หมู่ 15 บ้านติมใต้ ต.สะเดาใหญ่ อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ตนดีใจมากที่ ตร.สามรารถจับกุมคนร้ายรายนี้ได้ เพราะไม่อยากให้คนร้ายเข้ามาทุบเจดีย์ลักเอาทรัพย์สินและทิ้งกระดูกญาติพี่น้องของพวกตนเกลื่อนบริเวณแบบนี้ โดยเจดีย์หลานชายของตนโดนคนร้ายทุบเอาเงินเหรียญปากผีประมาณ 10 บาทและพระองค์เล็กๆ อีก 1 องค์ไป ตนต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ ตร.สภ.ขุขันธ์ ที่สามารถจับกุมคนร้ายรายนี้ได้อย่างรวดเร็วมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon