รมว.ยุติธรรม ฉะกลางวงประชุมผู้บริหาร ยธ. หน่วยงานทำงบประมาณล่าช้า ตั้งคณะ กก.เร่งจัดการ

รมว.ยุติธรรม ฉะกลางวงประชุมผู้บริหาร ยธ. หน่วยงานทำงบประมาณล่าช้า ตั้งคณะ กก.เร่งจัดการ

รมว.ยุติธรรม ฉุน เดือดกลางวงประชุมผู้บริหาร ยธ. ทำงบประมาณล่าช้า ตั้งคณะ กก.เร่งจัดการ ลั่นหากทำไม่สำเร็จจะขอคนจากสำนักนายกฯ เข้ามาช่วยตรวจสอบ พร้อมสั่งทำระบบรองรับคำร้องขอรื้อฟื้นคดีอาญา กำชับคดีรถหรูเร่งทำให้เสร็จ

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 19 มกราคม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานการประชุมผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์จากรัฐสภา พร้อมด้วย น.ส.ณัฐธ์ภัสส์ ยงใจยุทธ ผู้ช่วย รมว.ยุติธรรม ศาสตราจารย์พิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม อธิบดีกรมต่างๆ และผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม ร่วมการประชุม

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม
นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

นายสมศักดิ์กล่าวว่า ในเรื่องของการบริหารงบประมาณการใช้จ่ายในกระทรวงที่เกิดความล่าช้า ที่ผ่านมาได้ให้ตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบความล่าช้าในงบลงทุน แต่ยังไม่มีความคืบหน้า จึงขอให้ตั้งคณะทำงานชุดใหม่ขึ้นมา โดยมี พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบความล่าช้าในงบลงทุนและโครงการต่างๆ ของกระทรวงยุติธรรม โดยขณะนี้ยังมี 2-3 กรมที่ยังทำงบประมาณล่าช้า

ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้ยากเลย แต่เพราะเหตุใดทำไมถึงทำได้ล่าช้า เพราะหากเราทำช้าทำไม่ทันจะส่งผลต่องบประมาณที่เราจะได้ รวมทั้งจะถูกตัดงบประมาณในปีต่อไปด้วย และหาก พ.ต.ท.ประวุธ ยังทำไม่ได้อีก ตนจะขอให้คนของสำนักนายกรัฐมนตรีเข้ามาดำเนินการแทน

ศาสตราจารย์พิเศษวิศิษฏ์  วิศิษฏ์สรอรรถ  ปลัดกระทรวงยุติธรรม
ศาสตราจารย์พิเศษวิศิษฏ์  วิศิษฏ์สรอรรถ  ปลัดกระทรวงยุติธรรม

“เรื่องนี้ผมพยายามทำเพื่อให้สำเร็จมา 2 ปีแล้ว แต่เรื่องก็ยังไม่มีความคืบหน้า ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าเรื่องแค่นี้ทำไมทำไม่ได้ เราต้องเร่งแก้ไขให้ได้ไม่เช่นนั้นจะเสียชื่อของพวกเรา เพราะงบประมาณจะถูกตัด งบประมาณของกระทรวงยุติธรรมในแต่ละปีมีน้อยอยู่แล้ว หากถูกตัดจะทำงานในปีต่อไปยากขึ้นไปอีก ผมอยากให้ทุกคนเร่งเอาใจใส่ และยึดภาพรวมกระทรวงเป็นหลัก เรื่องนี้ไม่ใช่ประโยชน์ของคนใดคนหนึ่ง” นายสมศักดิ์กล่าว

ทั้งนี้ นายสมศักดิ์ยังได้สอบถามถึงความคืบหน้าการรื้อฟื้นคดีอาญา ที่ได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นจำนวนมาก โดยได้สั่งการให้ นายวัลลภ นาคบัว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เซตระบบการรับเรื่องจากประชาชนให้เรียบร้อย เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนสามารถเข้าถึงกระบวนการได้โดยง่าย ขอให้ทำให้เสร็จเรียบร้อยภายในสัปดาห์นี้

นอกจากนี้นายสมศักดิ์ยังได้ติดตามผลการดำเนินงานของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในเรื่องของคดีรถหรู เพราะที่ผ่านมาได้รับปากกับประชาชนไว้ว่าต้องเร่งทำให้สำเร็จ ดังนั้นก็ต้องทำให้ได้ตามที่รับปากไว้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon