บช.ภ.1ปลุกจิตสำนึกรับผิดชอบ ออกหนังสือ”โปลิส มายด์”ให้ตำรวจจราจรพร้อมช่วย-ให้บริการ

10.10.16 | 15:25 น.

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม จากที่ประชุมงานจราจร พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 1(รรท.ผบช.ภ.1)สั่งการให้ตำรวจงานจราจรทุกสถานีตำรวจภูธร(สภ.)ต่างๆใน 9 จังหวัด สังกัด บช.ภ.1 ห้ามตั้งด่านกวนขัดวินัยจราจร หากมีความจำเป็นในการตั้งด่านจราจรจะต้องขออนุญาตจาก พล.ต.ต.ธนา ชูวงษ์ รองผบช.ภ.1 กำกับดูแลงานจราจรเป็นผู้อนุญาติ ก่อนแต่ทั้งนี้การตั้งด่านกวดขันวินัยจราจรต้องมีนายตำรวจระดับสารวัตร(สว.)เป็นผู้ควบคุมการปฏิบัติ ตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม ที่ผ่านมาว่า อยากให้ประชาชนผู้สัญจรในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ นนทบุรี และปทุมธานี ซึ่งเป็นเขตติดต่อกรุงเทพมหานคร แจ้งข่าวสารข้อมูลสภาพการจราจรและผู้ปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจจราจรใน 3 จังหวัดที่กล่าวไว้ มาที่ บช.ภ.1 (ศูนย์เอราวัณ)หมายเลขโทรศัพท์ 02-936-2177 เพื่ออยากทราบสภาพปัญหาจราจรและผู้ปฏิบัติ หลังจากผู้บังคับบัญชาออกนโยบายไปแล้ว


พล.ต.ท.ชาญเทพ กล่าวอีกว่ายังเน้นย้ำให้ทำรายชื่อผู้ปฏิบัติหน้าที่บริเวณถนนสายต่างๆในแต่ละ สภ.สังกัด บช.ภ.1 เพื่อสะดวกในการตรวจสอบหากพบการกระทำผิดของผู้ปฏิบัติ

รรท.ผบช.1 กล่าวอีกว่ายังทำหนังสือ โปลิส มายด์ เพื่อแจกจ่ายให้กับตำรวจสังกัด บช.ภ.1 ในการสำนึกหน้าที่ของผู้พิทักษ์สันติราษฏร์และมีจิตพร้อมช่วยเหลือและให้บริการ โดยในส่วนงานจราจร เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร 1.ข้อมูลถนนในพื้นที่และสภาพปัญหาจราจร เพราะแต่ละพื้นที่มีความหนาแน่นของประชากร สถานที่สำคัญ และเส้นทางจราจร ที่แตกต่างกัน 2.ใส่ใจในการแก้ปัญหา เพราะปัญหาการจราจรเป็นปัญหาที่แก้ได้ เพียงแต่ใช้วิธีการแก้ปัญหาแตกต่างกันไปตามสภาพพื้นที่ 3.ต้องประชาสัมพันธ์เส้นทางการจราจรให้ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนทราบเพื่อหลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีปัญหาการจราจร4.ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความสุภาพ งดการใช้ภาษากายที่ไม่สุภาพ ในการจัดการจราจรและการบังคับใช้กฏหมาย5.การบังคับใช้กฏหมายต้องอธิบายให้ชัดเจนว่าผิดกฏหมายจราจรอย่างไร แก้ไขภาพลักษณ์การซุ่มดักจับ6.ให้ความสำคัญในการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนบนท้องถนนเช่น รถเกิดอุบัติเหตุ รถเสีย เป็นต้นและ 7.สามารถคาดการณ์เพื่อวางแผนล่วงหน้าถึงปัจจัยที่จะก่อให้เกิดปัญหาจราจร ซึ่งเป็นในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สำหรับในส่วนสถานีตำรวจ บทบาทของพนักงานสอบสวน เจ้าหน้าที่สายตรวจ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน ก็จะมีเนื้อหาอีกแบบหนึ่ง โดยทุกฝ่ายจะเริ่มวันที่ 11 ตุลาคม และจะประเมินผล 3 เดือน

พล.ต.ท.ชาญเทพ กล่าวว่าถ้าตำรวจทำได้ทั้งหมดประชาชนจะได้อุ่นใจและปลอดภัยในชีวิตร่างกาย รวมถึงทรัพย์สิน กฏหมายคือกฏหมาย ที่ดีขึ้นความสงบเรียบร้อยก็จะเกิดขึ้นในบ้านเมือง

Advertisement