ผู้การปส.ขอให้มั่นใจหลักฐานเอา’เล่าต๋า’อยู่หมัด คาดแก๊งนี้มีกว่า 100 ทั้งใน-นอกปท. ควานหาที่ซุกยาชายแดน

12.10.16 | 10:49 น.

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม พล.ต.ต.สมหมาย กองวิสัยสุข รรท.ผบช.ปส. กล่าวถึงการดำเนินคดีนายเล่าต๋าและพวกรวม 14 คน หลังวางแผนล่อซื้อยาไอซ์ 20 กก. ด้วยเงิน 11 ล้านบาท แล้วล้อมจับตัวได้พร้อมอาวุธสงครามจำนวนมาก ภายในปั๊มน้ำมัน หจก.เล่าต๋าปิโตรเลียม ริมถนนในอำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ว่าขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมด ว่าจะมีส่วนรู้เห็นกับการจับกุมยาเสพติดครั้งนี้มากน้อยแค่ไหน แต่ยืนยันว่า ครั้งนี้ตำรวจมีหลักฐานยืนยันชัดเจนว่านายเล่าต๋า และพวก มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติดที่จับกุมได้ในที่เกิดเหตุ และเงินที่ใช้ล่อซื้ออีกจำนวนกว่า 11 ล้านบาท โดยหลักฐานชัดเจนนั้น มีทั้งพยานภาพถ่าย พยานบุคคล และหลักฐานอื่นๆ อีกจำนวนมาก ประกอบกับขณะจับกุมเป็นช่วงการส่งมอบยาเสพติดและรับเงินที่ล่อซื้อพอดี ซึ่งนายเล่าต๋าก็อยู่ในช่วงการส่งมอบนั้นด้วย ทั้งนี้ หลักฐานที่ตำรวจมี ไม่ได้มีเฉพาะในวันที่เข้าจับกุมเท่านั้น แต่มีการเก็บหลักฐานมาตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา จึงขอให้ประชาชนเชื่อมั่นว่า ครั้งนี้ตำรวจจะสามารถดำเนินคดีกับนายเล่าต๋าได้อย่างแน่นอน


พล.ต.ต.สมหมายกล่าวอีกว่า ขณะนี้ตำรวจในพื้นที่ยังคงขยายผลการสอบสวนสืบสวน หาเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง และหาแหล่งซุกซ่อนยาเสพติดของนายเล่าต๋าเพิ่มเติม คาดว่าจะถูกซ่อนไว้ตามบริเวณแนวชายแดน แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เนื่องจากเครือข่ายของนายเล่าต๋า ที่ถูกจับกุมวันนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น คาดว่าจะมีผู้รู้เห็นและร่วมขบวนการอีกมากกว่า 100 คน ทั้งในประเทศและต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีบุคคลใดโทรศัพท์มาพูดคุยเจรจาหรือกดดันในด้านการทำงานของตำรวจแต่อย่างใด ซึ่งหากมีการโทรมาพูดคุยเจรจาไม่ว่าจะ เป็นบุคคลใดก็ตาม ตนยืนยันว่าจะต้องถูกสอบสวนและหาความเชื่อมโยงถึงกันด้วยทันที ทั้งนี้ เชื่อว่าทางกระทรวงยุติธรรมไม่น่าจะยินยอมให้มีการกดดันการทำงานตำรวจ ไม่ว่าด้านใดก็ตามแน่นอน นอกจากนี้ จะไม่มีการเพิ่มกำลังคุ้มกันนายเล่าต๋า ที่ถูกควบคุมตัวไว้ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) เนื่องจากมีการเตรียมกำลังไว้เพียงพอแล้วและเชื่อว่า ไม่น่าจะมีใครกล้าเข้ามาชิงตัวนายเล่าต๋า ไปจากตำรวจ เชื่อว่าขณะนี้เครือข่ายของนายเล่าต๋าอยู่ระหว่างการหลบหนีเอาตัวรอดมากกว่า

พล.ต.ต.สมหมายกล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่มีรายงานว่าการกระทรวงยุติธรรมและสำนักงาน ป.ป.ส. สั่งการให้ตำรวจ บช.ปส. ทำหนังสือรายงานชี้แจงไปที่แต่ละหน่วยงาน เพื่อให้ทราบเรื่องกระบวนการจับกุมอย่างละเอียดนั้น ยืนยันว่าเป็นเรื่อง ทาง บช.ปส. ต้องทำอยู่แล้ว เนื่องจากกระทรวงยุติธรรมเป็นหน่วยงานที่ช่วยดูแลเรื่องเกี่ยวกับการจับกุมยาเสพติด รวมทั้งจะได้เตรียมตัวได้ทันในกระบวนการต่างๆ ที่อาจจะเกี่ยวข้อง รวมถึงการสนับสนุนด้านงบประมาณและกำลังคนในด้านต่างๆ ด้วย ส่วนที่มีกระแสข่าวยกเลิกการแถลงข่าวจับกุมนายเล่าต๋านั้น ไม่ทราบว่าเพราะอะไร ยังไม่มีการรายงานเข้ามา