ศาลภูเก็ตอนุมัติจับ คดีหนุ่มลูกเจ้าของร้านน้ำเต้าหู้ดังโพสต์ข้อความ หลังเข้ามอบตัวสู้คดี

วันที่ 20 ตุลาคม เมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. นายสุธี อร่ามเมธาพงศา อายุ 30 ปี พร้อมด้วยนายธวัช อร่ามเมธาพงศา บิดาของนายสุธี และเจ้าของกิจการร้านสามกองน้ำเต้าหู้ ๒๕๓๘ เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อมอบตัวสู้คดี ที่ห้องสอบสวนชั้น 3 สถานีตำรวจภูธรเมืองภูเก็ต โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ. 41 มาร่วมด้วย และพนักงานสอบสวนปฏิเสธให้สังเกตการณ์ ถ่ายภาพและทำข่าว

รายงานระบุว่า การมาพบพนักงานสอบสวนในครั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่านายสุธี อร่ามเมธาพงศาและครอบครัวต้องการให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับครอบครัวยุติลงโดยเร็ว โดยติดต่อมาแสดงตนกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเจ้าของคดี เพื่อความบริสุทธิ์ใจ คือไม่ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจออกหมายเรียกตัว และการมาพบพนักงานสอบสวนในครั้งนี้เป็นไปอย่างเงียบๆ เพราะไม่ต้องการให้กลุ่มประชาชนที่ไม่พอใจและแจ้งความดำเนินคดีออกมาชุมนุมกดดันเจ้าหน้าที่และนายสุธีกับครอบครัวอีก

โดยก่อนหน้านี้ เมื่อเช้ามืดวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา นายสุรทิน เลี่ยนอุดม ทนายความ อดีตนายกเทศมนตรีตำบลรัษฎา อำเภอเมืองภูเก็ต พร้อมด้วยนายกฤษกร มหันต์ชาครพงศ์ นายสีหราช ถิ่นเขาน้อย นายเสริมศักดิ์ เนียมจันทร์ รวมทั้งนางสาวณัฐธิดา สามารถ เข้าพบร้อยตำรวจโทสุรชาติ ทองใบ รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองภูเก็ต เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับนายสุธี อร่ามเมธาพงศา ในความผิดฐานมาตรา 112 ผู้ใดหมิ่นประมาทดูหมิ่นหรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์พระราชินีรัชทายาทหรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์และความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พุทธศักราช 2550 โดยพนักงานสอบสวนรับคำร้องทุกข์เพื่อจะได้ดำเนินคดีตามกฎหมายและสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานต่อไป


นอกจากนี้ ในช่วงที่ผ่านมามีกระแสความไม่พึงพอใจเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต เพราะมีกลุ่มประชาชนทั้งชายและหญิง ส่วนหนึ่งอ้างว่าเป็นกลุ่มชาวภูเก็ตรักในหลวง และในจำนวนนี้มีบางส่วนเป็นสมาชิกกลุ่ม พธม. กปปส.และผู้สนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์ นัดหมายกันทางเฟซบุ๊กให้ไปชุมนุมที่หน้าร้านสามกองน้ำเต้าหู้ และมีคนเข้าไปติดเอกสารแจ้งความที่ประตูเหล็กพับ ที่ร้านสามกองน้ำเต้าหู้ ๒๕๓๘ ทำลายสิ่งของเครื่องใช้และขว้างปาสิ่งของ เช่น อิฐ ก้อนหิน และสิ่งปฏิกูลเข้าใส่บ้านพัก จนคนในครอบครัวอร่ามเมธาพงศาไม่สามารถอยู่อาศัยและประกอบอาชีพขายน้ำเต้าหู้ได้ตามปกติทุกสาขา ในขณะเดียวกันกลุ่มที่ไม่พอใจยังกดดันครอบครัว โดยกล่าวคำอาฆาตมาดร้าย จะทำร้ายร่างกายหรือกลั่นแกล้งต่างๆ นานา ในเฟซบุ๊กส่วนตัวของนายสุธี อร่ามเมธาพงศา อย่างต่อเนื่องด้วย

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.45 น. พ.ต.อ.วิฑูรย์ กองสุดใจ รอง.ผบก.ภ.จว.ภูเก็ตได้รับมอบหมายจาก พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ตให้กำกับดูแลสำนวน-หลักฐานต่างๆจากพนักงานสอบสวน สภ.เมืองภูเก็ตก่อนนำเสนอให้ศาลจังหวัดภูเก็ตพิจารณาและอนุมัติออกหมายจับผู้กระทำความผิดดังกล่าวเปิดเผยว่า การรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆได้เสร็จสิ้นแล้วและได้เสนอต่อศาลจังหวัดภูเก็ตพิจารณาหลักฐานต่างๆอนุมัติออกหมายจับผู้โพสต์ดังกล่าวแล้วในฐานความผิดตามมาตรา 112 และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์เมื่อวันที่ 19 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งจากนี้จะเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการติดตามจับกุมตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป รวมไปถึงผู้กระทำความผิดอีก 1 รายในพื้นที่ อ.ถลางที่เข้าข่ายความผิดในลักษณะเดียวกัน ศาลจังหวัดภูเก็ตอนุมัติออกหมายจับแล้วเช่นกัน

บทความก่อนหน้านี้‘คดีลักโม่’ คดีแรกที่ตัดสินโดยในหลวง รัชกาลที่ 9
บทความถัดไปFN พร้อมเข้าเทรด พ.ย.นี้(คลิป)