รวบแก๊งต่างชาติตุ๋นลงทุนหุ้น เชิดเงินหนีกว่า 2 ล้านบาท พบพัวพันกับอีก 1 คดี

รวบแก๊งต่างชาติตุ๋นลงทุนหุ้น เชิดเงินหนีกว่า 2 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ. สั่งการให้ พ.ต.อ.พัฒนา ฉายาวัฒน์ รอง ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.จักรกริช เสริบุตร ผกก.3 บก.ปอศ., พ.ต.ท.วีร์กวิน เสริมศรีธนชัย รอง ผกก.3 บก.ปอศ. พ.ต.ต.พิพัฒน์ เกษมสู่บุญ สว.กก.3 บก.ปอศ. นํากําลังจับกุม นายเต อายุ 51 ปี สัญชาติมาเลเซีย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ 335/2565 ลงวันที่ 8 มิถุนายน 2565 ในความผิดฐาน “ร่วมกันประกอบธุรกิจหลักทรัพย์โดยไม่ได้รับอนุญาต” โดยสามารถจับกุมได้ที่ย่านพร้อมพงษ์

สืบเนื่องจาก บก.ปอศ.ได้รับการประสานจากสํานักงาน ก.ล.ต.ว่ามีผู้ต้องหาอ้างตัวเป็นผู้จัดการเงินทุนของบริษัท เอสดี โกลบอล ซึ่งจะทําหน้าที่เป็นตัวแทนในการเปิดบัญชีซื้อขายหุ้น โดยผู้ต้องหาแนะนําผู้เสียหายให้เปิดบัญชีหลักทรัพย์กับบริษัทชั้นนําระดับโลกด้านการลงทุนชื่อบริษัท เซียนดาร์ อินซ์ และชักชวนให้ร่วมลงทุนเพื่อรับผลตอบแทนคงที่ ร้อยละ 6-7 ตลอดระยะเวลาการลงทุน 6 เดือน โดยเป็นการโอนเงินให้กับผู้ต้องหาโดยตรง

ต่อมาผู้เสียหายไม่ได้รับผลตอบแทนตามสัญญา รวมถึงไม่ได้รับเงินที่ลงทุนคืน จึงเดินทางไปทวงถามที่บริษัท แต่กลับพบว่าบริษัทได้ปิดตัวไปแล้ว โดยให้เหตุผลว่าถูกควบรวมกิจการกับบริษัทอื่นไปแล้ว ทําให้ผู้เสียหายสูญเงินเกือบ 2 ล้านบาท

จากการตรวจสอบพบว่า บริษัท เอสดี โกลบอล และบริษัท เซียนดาร์ อินซ์ ไม่ได้จดทะเบียนนิติบุคคลในประเทศไทย อีกทั้งไม่ได้รับอนุญาตในการประกอบธุรกิจหลักทรัพย์จากสํานักงาน ก.ล.ต. จึงเข้าร้องทุกข์ดําเนินคดีต่อพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอศ.ก่อนทำการออกหมายจับ ต่อมาชุดสืบสวนทราบว่านายเตมาอยู่ที่บริเวณย่านพร้อมพงษ์ จึงทำการจับกุมได้ดังกล่าว

สอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ประกอบธุรกิจนี้โดยไม่ได้รับอนุญาตจริง แต่เงินไม่ได้เข้าตนเอง อย่างไรก็ตาม จากพยานหลักฐานของผู้เสียหายและแนวทางการสืบสวนพบข้อมูลว่าเงินเข้าบัญชีผู้ต้องหารายนี้ อีกทั้งยังพบว่าผู้ต้องหาในคดีนี้มีความเกี่ยวข้องและรู้จักกับ นายแมทธิว สัญชาติอเมริกัน ผู้ต้องหาในคดีร่วมกันประกอบธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้าโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งถูก กก.3 บก.ปอศ.จับกุมตัวได้เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เบื้องต้นจึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon